มรดกตกทอด ที่ยังไม่ได้โอนมาให้ลูก(ลูกหนี้) เจ้าหนี้ หรือ กรมบังคับคดี สามารถยึดได้หรือไม่

...ยาวหน่อยนะครับ  เรื่องมีอยู่ว่า แฟนผม โดนฟ้อง คดีบัตรเครดิต หลายเจ้า บางเจ้าหลักหมื่น  บางเจ้าหลักแสน  รวมๆ แล้ว 4-5 แสน บาท ซึ่งเจ้าหนี้แต่ละเจ้าก็ทยอยฟ้อง  ก็ไม่มีเงินจะไปเคลียให้  เพราะมีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ  ทรัพย์สินก็มีแต่ บ้าน และที่ดิน ซึ่งเป็นของพ่อแฟน  มีชื่อพ่อเป็นเจ้าของ  แฟนจึงมีความคิดว่าจะให้พ่อ โอนให้พี่-น้อง ทั้งหมด 3 คน แล้วค่อยนำส่วนที่เป็นของตัวเองเข้าจำนอง แล้วนำเงินมาใช้หนี้ แล้วจึงเริ่มผ่อนกับธนาคารใหม่  แต่ปัญหามีอยู่ว่า  พ่อได้ล้มป่วย  ชนิดที่พูดไม่ได้  ให้อาหารทางสายยาง  ไปฟอกไต สัปดาห์ละ 2 วัน  แฟนจึงลองไปปรึกษาที่ สำนักงานที่ดิน  ก็ได้คำตอบว่า  ถ้าเจ้าของที่ดินซึ่งคือพ่อ ไม่สามารถพูดได้ ก็ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้  ต้องรอ  มรดกตกทอดอย่างเดียว
...จึงอยากถามผู้รู้ว่า  ถ้าพ่อแฟนเกิดเสียชีวิตลง  มรดกตกทอด คือ ที่ดิน และบ้าน  ก็ต้องตกเป็นของ ภรรยาผู้เสียชีวิต(แม่) และ ลูกทั้งสามคน  แล้วถ้าเกิดเป็นจังหว่ะเดียวกันกับ ที่กรมบังคับคดี เริ่มสืบทรัพย์เพื่ออายัดหรือยึด นั้น  
คำถามคือ  
1. กรมบังคับคดี  จะสามารถอายัดทรัพย์หรือยึด บ้านและที่ดิน ที่ยังไม่ได้โอนกรรมสิทธิ์  เป็นของใครบ้าง ได้หรือไม่
2. ถ้ายึดได้  เค้าจะยึดไปทั้งหมดหรือไม่ แล้วในส่วนของคนอื่น คือ แม่ และ พี่ น้อง ซึ่งไม่ได้เป็นลูกหนี้  จะมีแนวทางการแก้ปัญหาได้อย่างไร เพื่อไม่ให้โดนอายัด หรือยึด ในส่วนของตนเอง
3. ทรัพย์สินที่มีมูลค่ามากกว่า  ยอดหนี้  เค้าจะอายัดหรือยึด  ได้หรือไม่

ปล. ทำไมที่ดินถึงบอกว่า  ถ้าเจ้าของพูดไม่ได้ ก็โอนไม่ได้  ทั้งที่เป็นลูก  ไม่ทราบว่าจะพอมีแนวทางแก้ปัญหาได้หรือไม่

ขอบคุณทุกท่าน  ที่ช่วยชี้แนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่