[CR] [CR] กิน-เที่ยว-พัก เชียงราย 2 วัน 3 คืน (ต.ค.2560)


     สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นครั้งแรกที่เราเขียนรีวิวเที่ยว ทุกภาพถ่ายจากมือถือ ไม่ได้แต่งเพิ่ม (แต่งไม่เป็น ฮ่าๆๆ)
Plan เที่ยวคร่าวๆ ...
     ดอยตุง -- ไร่ชาฉุยฟง -- ดอยแม่สลอง -- หอนาฬิกา -- ไนท์บาซ่า -- ไร่(สิงห์)บุญรอด --  วัดในเชียงราย -- พิพิธภัณฑ์บ้านดำ
ที่พัก ...  
     บ้านหอมหมื่นลี้ (ดอยแม่สลอง)  -- มานอนนี่ (Manonnee)

     วันแรก... เริ่มต้นจากขึ้นเครื่องที่ดอนเมือง เลือกแอร์เอเชียไฟท์เช้าสุด 7.20 น. ถึงเชียงราย 8.40 น. จะได้มีเวลาเที่ยว (จองตั๋ว 0 บาทกันข้ามปี)
มาถึงก็รับรถเช่าของ Hertz (จองผ่านเว็ป รับรถสนามบิน) เราเลือกเครื่อง 1500 เพราะต้องขับขึ้นดอย ทางค่อนข้างชัน ใครขับรถไม่แข็งแนะนำนั่งรถประจำทาง หรือเช่ารถพร้อมคนขับนะคะ  ได้เป็น Toyota vios  3 วัน อยู่ที่ 2800 บาท  

      กองทัพต้องเดินด้วยท้อง  เริ่มต้นข้าวเช้าด้วยของขึ้นชื่อ "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" ร้านป้าสุข  ต่อกันด้วยร้าน "ข้าวซอย" ร้านพอใจ

      อิ่มละ แวะไหว้พระก่อนขึ้นดอยกันหน่อย  ชื่อวัดเจ็ดยอด  อยู่ในตัวเมืองเลย ไม่ไกลจากร้านข้าวซอย

      ทางขึ้นดอยตุง มีจุดชมวิวให้แวะถ่ายรูปได้

      บนดอยตุง สถานที่สำคัญ ๆ จะเป็น พระตำหนัก สวนแม่ฟ้าหลวง หอแห่งแรงบันดาลใจ สวนรุกขชาติ (จะต้องซื้อบัตรเข้าชม ยกเว้นหอแห่งแรงบันดาลใจ ชมฟรี)  พระตำหนักเป็นที่ประทับของสมเด็จย่า ทุกอย่างยังคงถูกรักษาไว้ในสภาพเดิม ระหว่างการชมจะมีบรรยายตามจุดต่าง ๆ เพื่อแสดงถึงพระราชจริยวัตรที่เรียบง่าย งดงาม เป็นอีกที่นึงที่ประทับใจ (แต่ห้ามถ่ายรูปในพระตำหนักนะคะ)


ภาพจากหอแห่งแรงบันดาลใจ

       ข้างในหอแห่งแรงบันดาลใจแสดงพระราชประวัติของสมเด็จย่า และโครงการพระราชดำริต่าง ๆ  เราใช้เวลาบนพระตำหนัก และสวนแม่ฟ้าหลวงนานมาก ข้างบนสวย และถ่ายรูปได้ทุกจุด
       ไปกันต่อที่พระธาตุดอยตุง ฝนตกเบาๆ หมอกหนา อากาศเย็นกำลังดี

       ลงจากดอยตุงก็บ่าย ๆ แล้วแหละ ขึ้นดอยแม่สลองต่อ  ระว่างทางแวะถ่ายรูปจุดชมวิวดอยแม่สลองใน หมอกหนาวเห็นชัดเลย

       บนแม่สลองเราพักบ้านหอมหมื่นลี้ ก่อนหน้านี้พักแม่สลองเมาท์เท่นโฮม ที่พักสวย วิวดีมากๆ ประทับใจ เลยกลับมาดอยแม่สลองอีก..................ห้องพักบ้านหอมหมื่นลี้ กว้างนะ เราได้ห้องริม 1500 วิวดี จากระเบียงมองไป ถ้าหมอกไม่หนาจะเห็นวิวภูเขา และพระธาตุแม่สลองด้วย

       
มื้อเย็นกินอาหารจีนยูนานบนดอยแม่สลอง ชื่อร้าน "ไออุ่น" กับข้าวมาจานใหญ่มาก อร่อยด้วย แต่หิวมากเลยไม่ได้ถ่ายรูปมา (ยืมรูปคนอื่นมาใช้ก่อน)

ตอนเช้าไปไหว้พระธาตุแม่สลอง ทางชันมาก หมอกหนาสะใจ

เช็คเอาท์ ไปไร่ชาฉุยฟงกันต่อ ที่ไร่ชาสวยมาก วันที่เราไปแดดร้อนมาก ข้างในมีร้านของฝากจากไร่โดยเฉพาะ อากาศร้อน ๆ ได้ของเย็นฟินสุดๆ

ออกจากไร่ชาฉุยฟงก็ไปที่พักกันต่อ "มานอนนี่ Manonnee" อยู่ใกล้ไร่สิงห์ปาร์ค ที่พักน่ารักมาก มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ทั่วบ้านเลย  ห้องกว้างนะ ของใช้ต่างๆครบ เราจองห้องได้ราคา 980 มาช่วงมีโปรพอดี ^^ (รูปที่นี่เยอะหน่อย ถ่ายเพลิน)



มื้อเย็นหาร้านอาหารพื้นเมืองทาน เจอร้าน "ภูแล" เขาโฆษณาว่า ร้านนี้อร่อยจนผู้ว่ายกนิ้ว  เราเลยต้องมาลอง >>อร่อยจริง!<<

กินเสร็จก็ไปเดินเล่นในเมืองตอนกลางคืน ดูหอฬิกา (มีแสดงแสง สี เสียงด้วยนะ เวลา 2 ทุ่ม)  ไนท์บราซ่า แวะหาของกินเล่น ของฝากน่ารักๆ

วันที่ 3 ไปไร่สิงห์ปาร์ค ขับรถออกจาก "มานอนนี่" 5 นาทีเอง ใกล้มาก... ถ้าจะไปถ่ายรูปกับสิงห์ ไปเช้าหน่อยก็ดีนะ เพราะแดดร้อน คนเยอะด้วย ไม่อย่างงั้นในรูปของเราจะมีคนเต็มไปหมดเลย ฮ่าๆๆ


ออกจากไร่สิงห์ก็ไปไหว้พระในตัวเมือง วัดในเมืองเชียงรายจะอยู่ไม่ไกลกันมาก แต่ละวัดจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น




เดินไหว้พระแล้วหิว แวะกินไอติมลุงชม ก่อนได้มีกะทิกับชาเชียว ตอนไปลูกค้าเต็มร้านเลย (กินหมดก่อนลืมถ่ายรูปไว้ ยืมรูปคนอื่นก่อนแล้วกัน)

ที่สุดท้ายของทริปนี้ บ้านดำ ของ อ.ถวัลย์ ดัชนีภายในพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นสีดำ จัดแสดงงานศิลปะเกี่ยวกับชีวิต และความตาย (ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปงานศิลปะมา เพราะรู้สึกปลงอยู่ ฮ่าๆๆ)

ก่อนกลับแวะกินร้านเด็ดอีกร้าน ร้าน จ.เจริญชัย คนแน่นคิวยาวอีกเหมือนกัน (ยืมรูปคนอื่นก่อน ฮ่าๆๆ)

นานาจักรยาน จบละทริปเชียงรายของเรา ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูนะคะ นานาขอบคุณ
ชื่อสินค้า:   สัมผัสหมอก ธรรมชาติ วัฒนธรรม อาหารพื้นเมือง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่