ความปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม ตามหลักศาสนาพุทธจะมีวิบากกรรมไหมครับ

คือ  ผมอาจจะเป็นคนคิดอะไรแตกต่างจากคนอื่นนิดหน่อยนะครับ คือ ปกติผมเป็นคนรักษาศีล 5 นะครับ   แบบว่าไม่ทำโดยเจตนา  (ยกเว้นที่ไม่เจตนาไม่นับ) แต่ไอ้เรื่องพฤติกรรมที่ไม่ดี นอกเหนือไปจากศีล 5 ยังทำอยู่แบบบอยเป็นว่าเล่นเลย
  
      1. พฤติกรรมคล้ายๆคนเห็นแก่ตัว คือทำอะไรไม่ค่อยคิดถึงคนอื่นหรือสนใจคนอื่นเลยว่าเค้าจะเดือดร้อนยังไง(ก็ไม่ได้เจตนาให้ใครเดือดร้อนนิ อยาก
          ทำไรก็ทำ)
      2. ที่ทำงานหลายคนชอบมาพูดว่า อยู่ว่างๆไม่ไปถามคนอื่นหล่ะว่ามีอะไรให้ช่วยบ้าง   ผมก็คิดว่าผมก็ทำงานตามคำสั่ง ตารางที่ที่ทำงานให้มานิ ไม่
          เห็นมีบอกเลยว่า ต้องไปถามคนอื่นว่ามีไรให้ช่วยบ้าง
      3. เอาอาหารร้านอื่น มากินอีกร้านหนึ่ง เห็นบางคนบอกว่ามันไม่เหมาะสมก็ไม่รู้ว่าทำไม นะ
      4. เคยเป็นครู แล้วไปเต้นท่าบ้าๆ แบบกระเทยๆ ให้นักเรียนดูขณะสอน แล้วนักเรียนถ่ายคลิปแชร์ว่อนไปทั่ว (ก็ไม่มีศีลข้อไหนห้ามไว้นิ)
      5. ตอนเป็นครู บอกข้อเสียของตัวเองว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า (เคยคิดอยากฆ่าตัวตาย แต่ไม่ทำเพราะมันบาป) ให้นักเรียนทั้งห้องทราบ
      6. เคยเป็นครูแล้วเล่นเกมส์ผสมโรงกับนักเรียนทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน(เกมส์ในมือถือ)
      7. พูดจาตรงไปตรงมา มากๆ แบบต่อให้คนเกียจก็ไม่แคร์  (ก็เราไม่ได้โกหก นิ ก็ดีกว่าผิดศีลไม่ใช่เหรอ )
      8. โดดงาน แอบกลับก่อนเวลา อยู่หลายครั้ง
      9. หยุดบ่อยๆ ที่ทำงานเค้าให้หยุดไม่เกิน 10 ครั้งต่อปี  เราก็ใช้สิทธิ์ให้เต็ม MAX  มันก็ไม่น่าผิดนิ   อันไหนหยุดได้ก็ควรหยุดให้เต็มที่สิทธิของเรา
      10. ส่งเสียงกรี๊ดดดด หรือ เรอออ  เอือก....  กลางที่สาธารณะ
      11. ขี้เกียจอยู่บ่อยครั้งรอให้ถึงเวลาตอนท้ายๆใกล้ส่งแล้วค่อยปั่นงานส่ง (อันนี้ก็ไม่ผิดศีล นิ)
      12. เพื่อนชวนไปดื่มเหล้าไม่ไป  ยอมเสียเพื่อนดีกว่าผิดศีล  

ผมว่าที่ทำอยู่นี่ก็ไม่น่าจะบาปอะไรมากใช่ไหมครับ     ผมว่าอาจจะดีกว่าพวกที่บี้มด ตบยุง นิดหน่อย  หรือ ดื่มเหล้าเพื่อเข้าสังคม  แต่ขยันทำงาน มีจิตอาสาเป็นที่รักของคนอื่น ซะอีกนะครับ                คนอื่นเห็นว่ายังไงครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่