สุคิริน เสน่เมืองในหุบเขา

สุคิริน เสน่เมืองในหุบเขา
ทริปนี้เริ่มต้นจาก พี่คนหนึ่ง@Ayi Hama จากนราธิวาสที่รู้จักกันมานาน ตั่งกระทู้ใน fb  "รับสมัคร นักเดินทาง เที่ยวป่า ดูหมอก ขึ้นเขา เสพธรรมชาติ ณ ต.ภูเขาทอง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส" ผมไม่รอช้ารีบลงชื่อว่าผมไปด้วยครับ  แต่ทริปนี้ที่ตั้งใจคือจะพาลูก ๆ ไปด้วย เพื่อได้เจอธรรมชาติและสัมผัสการเรียนรู้ด้วยตัวเองนอกห้องเรียน ซึ่งเด็ก ๆ ออกจะตื่นเต้นมากเมื่อรู้ว่าในทริปที่จะไปมีการไปที่ ที่เค้าร่อนทองด้วย เด็ก ๆ บอกว่าจะเอาทองกลับมาฝากทุกคนเลย

สุคิริน เป็น อำเภอ หนึ่งในจังหวัดนราธิวาส ซึ่งอำเภอสุคิริน เดิมเคยเป็นกิ่งอำเภอหนึ่งที่ได้จัดตั้งขึ้นก่อนปี ๒๔๗๔  ชื่อ " กิ่งอำเภอปาโจ " ขึ้นกับอำเภอโต๊ะโม๊ะ ( อำเภอแว้งในปัจจุบัน )  
               ชาวฝรั่งเศสได้รับสัมปทานการทำเหมืองแร่ทองคำที่บริเวณภูเขาลีซอ ( ภูเขาโต๊ะโม๊ะปัจจุบัน )  ซึ่งในขณะนั้นตั้งอยู่ที่ตำบลโต๊ะโม๊ะ ( ตำบลภูเขาทองในปัจจุบัน ) ราษฎรจึงได้อพยพเข้ามาทำงาน ที่เหมืองแร่ทองคำเป็นจำนวนมาก ทางราชการจึงได้จัดตั้งกิ่งอำเภอปาโจ ขึ้นในปี พ.ศ.๒๔๗๔ สมัยหม่อมทวีวงศ์ ถวัลศักดิ์ ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ขึ้นการปกครองกับอำเภอโต๊ะโม๊ะ (อำเภอแว้งปัจจุบัน) โดยแบ่งเขตการปกครองออกเป็น ๒ ตำบล คือ ตำบลโต๊ะโม๊ะ และตำบลมาโมง มีประชากร ๒,๐๐๐ คน เศษ ตั้งที่ว่าการอำเภอปาโจที่ตำบลโต๊ะโม๊ะ เพื่อสะดวกต่อการปกครอง การให้บริการแก่ประชาชน
เริ่มต้นการเดินทางจากปัตตานี สู่เมืองในหุบเขา อ.สุคิริน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่