เปิดรายงานรัฐบาลญี่ปุ่น คนขับรถ,ไปรษณีย์ “ทำงานหนักจนตาย” มากที่สุด


จำนวนผู้เสียชีวิตเพราะทำงานหนักในปีนี้เพิ่มขึ้น 2 รายจากปีก่อนหน้า โดยอุตสาหกรรมขนส่งและไปรษณีย์มีผู้ที่ตายเพราะทำงาหนักมากที่สุดถึง 41 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ21.5 ส่วนในอุตสาหกรรมการผลิตมีผู้เสียชีวิต 35 คน และอุตสาหกรรมก่อสร้างมีผู้เสียชีวิต 23 คน โดยผู้ที่ตายเพราะทำงานหนักนี้ทำงานล่วงเวลาเกินกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

ผลการสำรวจจากคนขับรถเมล์, รถบรรทุกและแท็กซี่ จำนวน 40,000 คน พบว่า พวกเขาต้องทำงานต่อเนื่องตลอดวันตลอดคืนในช่วงวันหยุดเทศกาล โดยเฉพาะในเดือนธันวาคม ที่ต้องขนส่งสินค้าและผู้โดยสารจำนวนมาก เนื่องจาก “คนทำงานไม่พอ”

ในรายงานที่หนาถึง 380 หน้า ระบุว่า การตายเพราะการทำงานไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องทำงานหนักอย่างต่อเนื่องยาวนาน แต่ยังรวมถึงพนักงานที่ถูกกดันอย่างมากจนเครียดและต้องฆ่าตัวตาย “คะโรชิ” ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้ที่ใช้แรงงาน แต่ยังรวมทั้งคนหนุ่มสาวที่ทำงานในบริษัทชื่อดังทั้ง “เด็นสุ”บริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่ และผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ NHK

ตัวแทนจากกลุ่มเหยื่อของการทำงานจนตาย ระบุว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลญี่ปุ่นต้องลดจำนวนชั่วโมงทำงานของพนักงาน โดยเฉพาะในเดือนธันวาคม แต่รัฐบาลกลับเน้นเรื่องการปฏิรูปวิธีทำงาน และลื่อนการพิจารณาจำนวนชั่วโมงทำงานสูงสุดในภาคอุตสาหกรรมขนส่งออกไปอีก 5 ปี ซึ่งหลายความว่าใน 5 ปีนี้จะมีคนที่ตายจากการทำงานอีกมากมาย

วิธีการทำงานแบบญี่ปุ่นเคยสร้างเศรษฐกิจที่รุ่งโรจน์ แต่ทุกวันนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นกลับต้องพ่ายแพ้ในกับบริษัทจากจีนและเกาหลีใต้ โดยปัจจัยหนึ่งคือ การทำงานที่ไม่ยืดหยุ่นและเต็มไปด้วยขั้นตอนอันซับซ้อนของญี่ปุ่น ถึงแม้ญี่ปุ่นจะมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า แต่บริษัทญี่ปุ่นจะไม่มีทางหวนคืนสู่ความรุ่งโรจน์ได้ หากทรัพยากรที่มีค่าที่สุด คือ พนักงาน ยังต้องสูญเสียชีวิตให้กับการทำงาน.

ข่าวจาก : MGR Online
https://mgronline.com/japan/detail/9600000102840
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่