ถ้าไทยจะเล่นแบบนี้ ต้องมีตัวเก็บบอลในแดนหน้า

กระทู้สนทนา
ผ่านไป 8 เกมแล้วสำหรับการทำทีมของราเยวัช
สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเลย คือไทยเปลี่ยนสไตล์จากทีมที่เล่นเน้นครอบครองบอลส่งบอลระยะสั้นพยายามหาจังหวะเข้ากรอบเขตโทษ ไปสู่การเล่นแบบไดเรค ไม่ต้องครอบครองบอลมากแต่ทำให้บอลถึงหน้าประตูให้ได้รวดเร็วและเฉียบขาดที่สุด

การที่เล่นบอลไดเรคและไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เล่นเติมเข้าไปในแนวรุกมากนัก เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกมรับเหนียวแน่นขึ้นมาก เพราะถ้าหากเสียบอลก็จะมีแนวรับยืนประจำตำแหน่งอยู่กันเกือบครบ ทำให้คู่แข่งไม่มีพื้นที่ให้สร้างสรรค์เกมรุกมากนัก

แต่ด้วยการเล่นแบบนี้ บ่อยครั้งเวลาโดนบุกหนักๆ ดูเหมือนไทยจะโดนกดจนโงหัวไม่ขึ้นได้แต่สกัดออกมาให้พ้นจากหน้าปากประตูเท่านั้น แล้วให้เขาบุกกลับเข้ามาใหม่ ซึ่งก็ไม่ใช้สิ่งที่ดีนัก เป็นเพราะไทยไม่มีตัวเก็บบอลดีๆ และเปลี่ยนจังหวะที่รับอยู่ให้เป็นจังหวะโต้กลับได้เลย

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ในเกมกับ ออสเตรเลียและเคนย่า โดนบุกแล้วบุกอีก เหมือนเตะบอลอัดกำแพง สกัดไปก็เตรียมโดนบุกอีกแล้ว
ถ้าไทยมีกองหน้าที่เก็บบอลบังบอลได้ดีๆ จะทำให้ประสิทธิภาพน่ากลัวขึ้นมาก แต่เมื่อไม่มีก็ต้องไปอาศัยความสามารถของแนวรับเอา

ผมมองไปที่สิโรจน์  ถ้าพัฒนาจังหวะการพักบอล การเก็บบอลในแนวหน้าให้ดีกว่านี้!! แล้วรอให้เพื่อนเล่นโต้กลับหรือเรียกฟาล์วจากคู่แข่ง ด้วยรูปร่างและความแข็งแกร่งของเขา เขาจะเป็นจิ๊กซอตัวสำคัญที่ทำให้ระบบของราเยวัชสมบูรณ์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่