ทำไมบุคลากรทางการศึกษาหลายๆท่านถึงตัดสินว่าเด็กเก่ง-ไม่เก่งจากวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์คะ?

ส่วนตัวเราเองนั้นไม่เก่งวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ย้ำว่าแค่ไม่เก่งนะคะ ไม่ได้เกลียดและปิดกั้นตัวเองจากสองวิชานี้แม้แต่น้อย
เราถูกคุณครูและอาจารย์หลายๆท่านมองว่าเป็นเด็กที่ไม่เก่ง อยู่ในระดับกลางๆของห้อง บางทีก็คิดสงสัยว่าจะแบ่งนักเรียนเป็นระดับไปเพื่ออะไรกัน
และการที่เราไม่ได้เก่งสองวิชานี้มันแย่มากเลยหรอ เข้าใจว่าโลก ณ ตอนนี้ ประเทศไทยในช่วงนี้ต้องการคนที่เก่งด้านวิทยาศาสตร์มาพัฒนาประเทศ
แต่จะให้เด็กโตไปเป็นนักวิทยาศาสตร์กันทั้งประเทศเลยหรอคะ เราคิดว่าทุกๆคนย่อมมีจุดเด่น มีความถนัดและความสนใจที่ไม่เหมือนกัน

จุดประสงค์ของการตั้งกระทู้นี้ไม่ได้เพื่อรวมตัวคนที่เกลียดสองวิชานี้นะคะ
อยากรู้แค่ว่าทำไมคุณครู อาจารย์หลายๆท่านถึงตัดสินนักเรียนในแต่ละห้องที่เกือบหรือเกิน 50 คนด้วยสองวิชานี้
ขอเชิญทุกคน discuss หัวข้อนี้ที่เจอตั้งแต่สมัยพระเจ้าสามเหาค่ะ

ปล.เรามีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่น่าจะสำคัญต่อการใช้ชีวิตจากเพจจ่า อาจารย์เจษฎา เพจหมอแมว และเพจอื่นๆที่ให้ความรู้ประมาณนี้ค่ะ ไม่เคยอ่านเจอหรือมีคุณครูสอนในห้อง
ปล. 2 เราคิดว่าเราค่อนข้างถนัดในวิชาภาษาอังกฤษ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ภาษาญี่ปุ่น(เพิ่งผ่าน N3 กรกฎานี้ค่ะ ฟินมาก) แต่ตัวแทนที่ได้ไปแข่งในวิชาจำพวกเหล่านี้เป็นเหล่าหัวกะทิทางคณิต-วิทย์มากกว่าค่ะ มันเหมือนเราไม่มีโอกาสที่จะใช้ศักยภาพของเราเลย คือนี่ไม่ได้มายอะไรกับเรื่องแข่ง แค่เหมือนมันเป็นสิ่งที่บอกว่าเรามีโอกาสในช่วงนี้มากแค่ไหนเท่านั้นแหละค่ะ
ปล. 3 ถ้าแท็กห้องผิดอย่างไร ขออภัยด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่