
เรียกว่าเป็นหนังน่าดูที่สุดของสัปดาห์นี้ในจำนวน 3 เรื่องที่เข้าฉายก็ว่าได้ สำหรับการกลับมาของ #เฉินหลง หรือ Jacky Chan ในบทอาแปะแก่ๆ อายุ 61 (ในเรื่อง) ที่ต้องเจอกับการก่อวินาศกรรมจนทำให้ลูกสาวตายและต้องออกตามล่า อังเคิลหรือลุงอีกคนที่อยู่เบื้องหลังอย่าง Pierce Brosnan อย่าเข้มข้นถึงพริกถึงขิง

เรื่องราวของ ควอน (Jacky Chan) เจ้าของร้านอาหารจีนในไชน่าทาวน์ลอนดอน ที่ลูกสาวเขาถูกลูกหลงจากการก่อการร้ายจนเสียชีวิต เมื่อต้องการทวงความยุติธรรมให้ลูกสาวแต่ทางการกลับไม่ให้ความช่วยเหลือ ด้วยหัวใจที่แหลกสลายและความแค้นทำให้เขาตัดสินใจลงมือจัดการกลุ่มก่อการร้าย ด้วยวิธีสุดระห่ำ ขณะเดียวกับที่ เลียม เฮนเนสซี่ (Pierce Brosnan) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ที่เคยมีประวัติพัวพันกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย อาจจะเป็นคนที่กุมความลับของเหตุการณ์ทั้งหมด

หนังถูกแบ่งเป็น 2 ช่วงหลักๆ โดยในช่วงแรกเป็นช่วงของฝั่ง ควอน ที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้ว เขาต้องทำทุกวิถีทางเพื่อสืบสาวราวเรื่องให้ได้มาซึ่งชื่อของมือระเบิด ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ เฉินหลง ออกมาโชว์ฝีมือการแสดงเต็มๆ และหนังก็ค่อยๆ เปิดเผยที่มาที่ไปของตัว ควอน ได้ดีน่าติดตาม ในช่วงนี้หนังมาแนว action thriller ที่โฟกัสอยู่ตรงส่วนของการตามล่าผู้ก่อการร้ายอย่างหนัหน่วง พอผ่านช่วงแรกไป ช่วงที่สองของหนังหนังเปลี่ยนไปโฟกัสเรื่องราวทางการเมืองของ เลียม ซึ่งมีเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวโยงกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย ด้วยเหตุผลทางการเมือง ซึ่งตรงนี้ บทบาทของเฉินหลงถูกลดลงไป แล้วเน้นความเด่นของ Pierce Brosnan ขึ้นมาแทน ซึ่งก็เข้มข้นไม่แพ้กัน เรียกว่าเนื้อเรื่องดูสนุกทั้งสองช่วงเลยทีเดียว มีการหักมุมเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับเซอร์ไพร์สอะไร

ด้านตัวนักแสดงเอง ถือว่าได้นักแสดงเบอร์ใหญ่สองคนมาขนาดนี้ ก็ต้องเชือดเฉือนกันหน่อย ตัวเฉินหลงเอง หลังจากที่ผมเคยรีวิวการแสดงบทดราม่าของเขาใน Police Story 2013 ไปแล้ว ว่าเล่นได้ดีมากๆ กับเรื่องนี้ผมว่าดีขึ้นอีกสเต็ป เฉินหลงในวัย 60 กว่า ที่ไม่เคยมีท่าทีของคนแก่ กลับเล่นเป็นคนแก่ได้อย่างยอดเยี่ยม การเดินก้าวสั้นๆ งกๆ เงิ่นๆ ยืนและนั่งหลังค่อน ดวงตาเหม่อลอยแบบคนแก่เป็น เฉินหลงทำได้ดี เหมือนเขาเป็นคนวัยนั้นแบบนั้นจริงๆ บทเศร้าบทดราม่า เฉินหลงตีได้แตกมาก ในส่วนของบทแอ็คชั่น มันคือการต่อสู้ของคนแก่อายุ 60 กว่าที่ยังพอมีฝีมือให้ไว้ลายอยู่ ก็ทำได้ดี ไม่เหมือนดูหนัง action comedy ปกติของเฮียแก ส่วน Pierce Brosnan บทของเลียม ดูเข้ากับบุคลิกของเขามากๆ ซึ่งบทนี้อาจจะไม่ด้แอ็คชั่นมาก แต่ก็ใช้ลักษณะท่าาง น้ำเสียงและแววตาการแอ็คติ้งที่สุดยอดมาเอาคนดูอยู่หมัดเหมือนกัน

ในภาพรวมของหนัง ถึงแม้เราไม่ได้เห็นทั้งสองคนมาไฝว้กันแบบจังๆ แต่เราก็ได้เห็นการวัดกันด้วยฝีมือการแสดงในความเป็นตัวละครของแต่ละคน ซึ่งถือว่าทำได้สุดยอดทั้งคู่ บวกกับบทหนังที่ดูลุ้นน่าติดตามตลอดเกือบๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งไม่มีตรงไหนน่าเบื่อเลย ใครที่ชอบดู action thriller แบบนี้ แนะนำครับ และแถมจะได้ดูเฉินหลงดราม่าอีกครั้งด้วย
ฝากเพจด้วยนะครับ >>>
https://www.facebook.com/DooNangGunMai/
[CR] [#Review] The Foreigner 2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่ - อาแปะป่วนอังเคิลหัวปั่น
ฝากเพจด้วยนะครับ >>> https://www.facebook.com/DooNangGunMai/