วัฒนธรรมหลากหลายที่ Trogir

Tragurion คือชื่อเดิมของ Trogir เมื่อคราวที่ชาวกรีกเข้ามาตั้งถิ่นฐานเมื่อ ๓๐๐ ปีก่อนคริสต์กาลมาแล้ว ก่อนที่จะตกเป็นของพวกโรมัน และเปลี่ยนผู้ปกครองจากหลายอาณาจักรทั้งจักรวรรดิโรมันตะวันออก โครเอเชีย ฮังการี ก่อนจะเข้าสู่ยุคทองเมื่อสงครามแห่ง Chioggia ระหว่างเวนิสและเจนัวสิ้นสุดลงในปลายศตวรรษที่ ๑๔ ถึงต้นศตวรรษที่ ๑๕

Trogir อยู่ภายใต้การปกครองของสาธารณรัฐเวนิสเป็นเวลาเกือบ ๔๐๐ ปี และเจริญรุ่งเรืองจนเป็นเมืองเอกเมืองหนึ่งของคาบสมุทรบอลข่านทั้งด้านเศรษฐกิจและวัฒนธรรม ในยุคนี้เอง อาคารและศิลปะสมัย Renaissance ได้เฟื่องฟูใน Trau หรือชื่อของ Trogir ในสมัยนั้น

เมื่อสาธารณรัฐเวนิสล่มสลายในศตวรรษที่ ๑๘ Trogir ได้ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิ Habsburg ที่มีศูนย์กลางการปกครองที่เวียนนา จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ ๑ สิ้นสุดลงพร้อมกับการล่มสลายของ Habsburg ในปี ๑๙๑๘

จากนั้น Trogir และโครเอเชียได้เป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรยูโกสลาเวียพร้อมกับสโลวีเนีย เซอร์เบีย บอสเนีย และมอนเตเนโกร ก่อนที่โครเอเชียจะประกาศอิสรภาพในปี ๑๙๙๑ ในเวลาต่อมา

"Trogir เป็นตัวอย่างของวัฒนธรรมสังคมเมืองที่มีความโดดเด่นเรื่อยมา ผังถนนที่ตัดเป็นมุมฉากของการตั้งถิ่นฐานบนเกาะแห่งนี้มีมาแต่สมัยกรีก และได้รับการเสริมแต่งจากผู้ปกครองสืบเนื่องมา ทั้งอาคารสาธารณะและบ้านเรือนที่ประณีตละเอียดอ่อน แลป้อมปราการ โบสถ์สมัย Romanesque คู่เคียงกับอาคารสมัย Renaissance และ Baroque ที่โดเด่นที่สร้างขึ้นในสมัยเวนิส"

คือ เหตุผลที่ UNESCO ขึ้นทะเบียน Trogir เป็นมรดกโลก ในปี ๑๙๙๗...
-----------------------------------------------------
ใครสนใจการเรียน การทำงาน และการท่องเที่ยวแนว hidden gems ในยุโรป ก็ขอเชิญไปเยี่ยมชมหรือพูดคุยกันได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจครับ https://www.facebook.com/IRememberEurope/

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่