สอบถามงานที่ถนัดกับงานที่เงินเดือนเยอะ

สวัสดีครับ ผมมีเรื่องจะปรึกษาเพื่อนๆชาวพันทิปหน่อย ตอนนี้อายุ25ปี เป็น sales engineer ที่บริษัทแห่งหนึ่ง
พอดีตอนนี้ผมมีนัดสัมภาษณ์กับบริษัท2แห่ง

1)บริษัทโทรคมนาคมสีเขียวหลายคนน่าจะรู้จักกันดีตำแหน่ง NOC Engineer
2)บริษัทสีน้ำเงิน(จิ้งจอกสยาม)แถวรางน้ำ ตำแหน่ง Sales representative

ผมจบวิศวกรรมโทรคมนาคมมาแต่โดยส่วนตัวผมไม่ชอบงานด้านวิศวะ เคยทำมา2ที่ อยู่ได้แปปเดียวออก
แต่ ชอบภาษาตอนนี้เรียนภาษาจีนกำลังจะสอบ HSK4 ส่วนภาษาอังกฤษไม่มีปัญหา  ซึ่งผมเคยทำงานบริการที่บริษัทสีเขียวมาก่อน(พนักงานชอป) ทำได้เกือบปี แต่ออกมาเพราะมีแพลนจะไปเรียนภาษาจีนที่เมืองจีนแ่ตไม่ไปแล้วเพราะเรียนที่ไทยเอา
และไม่มีเงิน55555

****ตอนนี้ผมกำลังมองหางานใหม่และตั้งใจจะอยู่นานๆเอาประสบการณ์ เก็บเงินสร้างตัวแล้ว ผมมองทางเลือกดังนี้
1)ถ้าได้บริษัทแถวรางน้ำก็แพลนว่าจะฝึกภาษาจีนให้เก่งถึง hsk5-6 เก็บเงินสัก2ปี จากนั้นมันมีตำแหน่งล่ามจีนของ ที่นี่(duty free ambassador) เงินเดือนเยอะและมันเป็นสายทางนี้ไปเรย หรือเป็นสจ๊วตหรือล่ามบริษัทต่างๆ(ต่อยอดได้)ส่วนตัวชอบนะและรู้สึกเราทำได้ดีในส่วนนี้
2)งานวิศวะ มีข้อดีอย่างคือเงินเดือนเยอะ แต่เวย์ในการเดินต่อๆไปผมอาจจะยังมองไม่เหนแล้วส่วนตัวรู้สึกเฉยๆถามว่าทำได้ไหม ทำได้ แต่ทำได้ดีรึเปล่าก็คงตอบว่า"ไม่"  (เมสซี่เป็นนักกีฬาฟุตบอลถ้าให้ไปว่ายน้ำคงสู้นักกีฬาว่ายน้ำโอลิมปิกไม่ได้)

ถ้าอยากให้เพื่อนๆแนะนำผมควรไปทางไหนดีครับ ทำงานที่ตัวเองถนัดแล้วรู้สึกว่าเราทำได้ดีในส่วนนี้ หรือทำสายที่จบมาแต่อาจจะไม่แฮปปี้100%หรือทำได้ดีไม่เต็มที่ แต่ถามว่าเสียดายวุฒิวิศวะไหมก็เสียดายนะ แต่หัวผมมันไปไม่ได้5555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่