เหตุที่บางคนไม่เชื่อธรรมโดยบอกว่าไม่มีเหตุผล แต่กลับไปเชื่อเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่มีเหตุผลกว่า เช่น ดูเลขมือถือ คืออะไรครับ

จขกท เป็นคนที่มีเพื่อนมาปรึกษาปัญหาชีวิตพอสมควร
ทั้งนี้เคยเจออยู่ 2 - 3 คน ที่มาปรึกษาปัญหาชีวิต เพราะอยากได้ธรรมเป็นแนวทาง

(ย้ำว่า เค้าบอกขอให้สอนธรรมเองนะครับ ไม่ใช่ จขกท ไปยัดเยียดให้เค้า เพราะไม่อย่างนั้น จขกท ก็จะสอนศาสตร์การทำใจทางโลกให้ เพราะครูอาจารย์เคยสอนว่าธรรมไม่ใช่ของแบกะดิน อย่าเอาไปยัดเยียดให้คนที่ไม่ต้องการ)

ทีนี้ปรากฏว่าเมื่อสอนธรรมไปก็มีความสงสัยตลอด เช่น
- จะเชื่อได้ยังไงว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วจริง ทำไมบางคนทำชั่วกับเค้ากลับได้ดี
- จขกท จึงอธิบายกรรมและการให้ผลว่ามีหลายแบบ ก็ไม่เชื่อ โดยบอกว่าจะเชื่อได้ยังไง มีอะไรยืนยัน
- จขกท จึงยกเหตุการณ์ในพุทธประวัติเป็นตัวอย่าง ก็ไม่เชื่อ โดยบอกว่าจะรู้ได้ยังไงว่าไม่ใช่เรื่องที่แต่งขึ้นมา
- จขกท จึงยกเหตุการณ์ที่เกิดกับตนเอง เป็นประสบการณ์โดยตรง ก็ไม่เชื่อ โดยบอกว่า จขกท อาจคิดไปเอง หรือบังเอิญก็ได้
ดูเหมือนเป็นเหตุมีผล จนไม่ยอมเชื่อธรรม ซึ่งตรงนี้ยังไม่แปลกนะครับ เพราะคนที่เป็นปัญญาชนในทางโลก จนไม่เชื่อเรื่องที่พิสูจน์ด้วยวิทยาศาสตร์ไม่ได้ก็เป็นคนประเภทที่มีเยอะ

ที่แปลกก็คือ จขกท ไม่ได้คุยกับเพื่อนน่าจะซัก 2 - 3 เดือน ปรากฏว่าเจอกันอีกที เพื่อนเปลี่ยนชื่อ นามสกุล และชื่อเล่นเรียบร้อย
แล้วยังมาสอนศาสตร์การตั้งชื่อ การดูรหัสบัตรประชาชนให้ จขกท อีก
โดยบอก จขกท ว่าลองเชื่อดูสิ ไม่เสียหายอะไร (เข้าใจว่าหวังดีนะครับ ก็ปฏิเสธแบบถนอมน้ำใจ)

ที่แปลกคือ เคยเจอลักษณะนี้มา 2 - 3 คนแล้ว เลยสงสัยว่าทำไมบางคนที่ไม่เชื่อธรรม โดยบอกว่างมงายไม่มีเหตุผล
แต่กลับไปเชื่อเรื่องที่งมงายไม่มีเหตุผลครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่