ดูถูกกับความจริง ต่างกันอย่างไร (กระทู้ที่สอง)

ผมไม่ได้คำตอบจากกระทู้แรก แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ช่าง วันนี้ผมเพิ่งได้ตัวอย่างใหม่ที่มันอาจช่วยให้ผมได้คำตอบก็ได้ คิดเสียว่ามันคคืออีกหนึ่งตัวแปรแล้วกันนะครับ ประเด็นคือบ่อยครั้งที่คนพูดความจิง แต่ถูกมองว่า เป็นการดูถูก บ่อยครั้งสร้างผลลัพท์ที่สอดคล้องกันในทางลบเพียงเพราะใครสักคนคิดว่ามันเป็นการดูถูก ตัวอย่างล่าสุด มันมีงานหนึ่งที่เขาเชิญคนที่ประสบความสำเร็จไปพูด มีน้องคนนึง อายุน้อยสุด (ยังไม่จบการศึกษา แต่ถึงขั้นมีคนไปเชิญมาพูดในงานของคนที่จบแล้วก็ต้องพอตัว) ในงานทุกคนพูดคล้ายๆ กันเหมือนกับบทควาที่คุณหาได้จากอินเทอร์เน็ต แต่พอมาถึงคิวน้องนั่น คือน้องแกเริ่มต้นประโยคทำนองว่า

"ผมไม่ได้มาที่นี่เพื่อพูดสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว แต่ผมมาที่นี่เพื่อพูดความจริงให้คุณฟัง"

ไม่ว่าเขาจะพูดอะไร ผมสรุปได้ว่าแกเอาชีวิตคนมาพูด และพาดพิงไปถึงสาขาอาชีพต่างๆ หรือคนที่ล้มเหลวแต่ไม่มีใครรู้ คือในจำนวนทุกคนที่มาพูด ไอ่น้องนี่สะกดคนฟังได้มากสุดและ "ไม่มีใครเถียงได้" เพราะมันจริง แต่ด้วยเหตุที่ว่ามันพาดพิงหลายๆ อาชีพ หลายๆ พฤติกรรมของคนเรา มันเป็นไปไม่ได้ที่มันจะดูเหมือนการดูถูก และแน่นอนมีคนคิดแบบนั้นจริงๆ อย่างน้อยก็คนที่นั่งข้างผม ผมประทับใจมากหลังไมค์ไปคุยคือผมสัมผัสได้ว่าไอ่น้องนี่ไม่ธรรมดา เป็นคนที่คมมากคนหนึ่งที่ผมเคยเจอแถมมีผลงานค้ำคอทำให้ไม่มีใครว่าได้ น้องแกบอกว่า แกไม่สนอยู่แล้ว แกรู้ว่าพูดไปแล้วจะมีคนเกลียด แต่แกก็พูดเพราะด้วยเหตุผลบางอย่าง

ประเด็นก็คือ ถ้ามีใครสักคนพูดว่าคุณมีสิบนิ้ว และคุณมีสิบนิ้วอย่างที่เขาพูดจริงๆ เขาดูถูกคุณหรอครับ... คุณจะแยกได้อย่างไรว่า อันนี้จริง อันนี้ดูถูกแบบชัดๆ ไปเลย

ปล. เพิ่มเติม นะครับ สิ่งที่น้องพูด เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ อย่างน้อยก็กับผม ตอนคุยหลังไมค์ น้องแกบอกว่าไม่มีเจตนาจะแทงใคร แค่มาให้ความรู้ ประสบการณ์ (ต้องเพิ่มเพราะหลายคนอาจเข้าใจผิด)
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ดูถูก กับ ความจริง ต่างกันที่คนรับฟังครับ

ไปดูถูกคนมีวุฒิภาวะ เค้าก็มองตามวุฒิเค้าครับ ว่า คนที่มาพูดกับเค้าคืออะไรอย่างไร ต้องการออะไรจากคำพูด
ไปดูถูกคนไม่มีวุฒิภาวะ ก็ระเบิดตามอารมณ์ออกมา น้อยหรือมากตามนิสัย

ไปพูดความจริงกับคนมีวุฒิภาวะ เค้าก็จะค้นหาความจริงในความจริง
ไปพูดความจริงกับคนไม่มีวุฒิภาวะ เค้าก็จะให้อารมณ์ไปตามความต้องการและความคิดตัวเอง

ส่วนเรื่องการพูดนั้น เป็นวิชาการไปแล้วครับ และ น้องนั่นไม่ได้พูดเป็นคนแรก แค่คนไม่ค่อยเอามาใช้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่