ขอความรู้ด้วยครับ (พระราชบัญญัติ ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2545)

ตามมาตรา 58/1 ตามพระราชบัญญัติ ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2545 ในกรณีจำเป็นและมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่ามีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดเสพยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 ประเภท 2 หรือประเภท 5 อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัตินี้ในเคหสถาน สถานที่ใด ๆ หรือยานพาหนะ ให้พนักงานฝ่ายปกครอง หรือ ตำรวจ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัตินี้ มีอำนาจตรวจ หรือทดสอบ หรือสั่งให้รับการตรวจหรือทดสอบว่าบุคคลหรือกลุ่มบุคคลนั้นมียาเสพติดให้โทษดังกล่าวอยู่ในร่างกายหรือไม่"

คำถาม คือ....
ขอความรู้ในข้อความที่ระบุว่า "ในกรณีจำเป็นและมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่ามีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดเสพยาเสพติดให้โทษ" มีการพิจารณาอย่างไร? สมมุติ ผมกำลังเดินทางกลับจากที่ทำงานตามปกติ ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่สามารถเรียกตรวจได้หรือไม่ครับ? ถ้าได้ อะไรคือเหตุอันควรเชื่อได้ว่าครับ

ตำรวจ/เจ้าหน้าที่ สามารถตั้งด่านตรวจ โดยเชิญทุกคนที่ผ่านเส้นทางนี้ ทำการตรวจหรือทดสอบสารเสพติดได้เลย ใช่หรือไม่ครับ? และเช่นเดียวกัน อะไรคือเหตุอันควรเชื่อได้ว่าครับ ในกรณีนี้

ขอบคุณสำหรับความรู้มากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่