อายุไม่ถึง18 ออกจากงาน แต่ไม่ได้เงินประกัน มีสิทธิฟ้องกรมแรงงานไหม?

เราอายุ17ปี  ทำงานเสริฟที่ร้านอาหารแห่งนึง เงินเดือนตอนแรก 6000 1เดือนขึ้นเป็น6500 4 เดือนขึ้นเป็น7500 จนตอนนี้8เดือน มันมีกฎว่า ถ้าเขียนใบลาออกต้องเขียนล่วงหน้า30วัน ถึงจะได้เงินประกันคืน เงินประกัน หักเดือนละ1000จนครบ4000
ก่อนที่เราจะลาออกมันมีเรื่อง.เราไปกินข้าวยุหน้าร้าน แล้วเขาบอกว่าเราสร้างปันหา (กินข้าวหน้าร้านกูสร้างปันหา?) เขาถามเราว่าเธอจะออกมั้ย ได้ยินว่าจะออกยุแล้วนิ จะออกเลยไหม คุนนาย(แทนชื่อเจ้าของร้าน)จะคิดเงินให้ เราตอบว่า ยังไม่ถึงเวลาค่ะ
พอวันต่อมาเราไปขอลาออก เขาบอกว่าแล้วที่คุณนายเคยถาม ทำไมเธอไม่ออก
คุณนายรับเธอมาก็เสี่ยงพออยู่แล้ว จะสร้างปัญหาไปถึงไหน พอวันหยุดก็พากันไปหาสมัครงาน (โอ้มีGPSติดตัวกูด้วย..แต่เราก็ไปวันหยุดไม่ใช่หรอ เราผิดด้วยหรอ) พอเขาไม่รับก็กลับมา เธอเห็นที่นี้เป็นอะไร เป็นสถานสงเคราะห์หรอ พอเลิกงานก็พากันไปกินเหล้าเสพยา คืออะไร
เรา:หนูพร้อมตรวจตอนนี้เลยไหมคะ
เจ้าของร้านเงียบไป...
เจ้าของร้าน:แล้วอะไรล่ะ เพื่อนจะกลับมาทำงาน แล้วไปบอกว่าจะกลับมาทำไมเขาออกหมดแล้ว ทำไมคะ มันทำให้องกรเสียหายนะคะ
เรา:ก็เพื่อนหนูมันบอกว่า มันคิดถึงจะกลับมาหาแล้วแท็กคนที่ลาออกไปหมดแล้ว ประสาน10กว่าคน เราแค่ไปเม้นว่า จะกลับมาทำมัยยย ออกกันหมดแล้วนะ...?(กูทำองกรเสียหายเว้ย คือไรอ่ะ)
เราเลยบอกว่า ที่หนูไม่ออกวันนั้นหนูกลัวคุณนายไม่คืนเงินประกัน และถ้าเราตอบตกลงวันนั้น คุณนายจะคืนเงินหนูมั้ย
คุนนายตอบว่า คืนแน่นอนค่ะ
เราเลยถามต่อว่า แล้วทำไมวันนี้หนูถึงไม่ได้เงินประกันล่ะคะ
คุนนายตอบว่า ก้วันนี้กับวันนั้นมันไม่เหมือนกันค่ะ
เราเลยบอกว่า หนูขอแค่ครึ่งนึงได้มั้ย ลูกหนุป่วย
เขาก้อบอกว่า ถามออฟฟิศค่ะ ว่าออฟฟิศจะให้มั้ย
พอออฟฟิศมาคุย ออฟฟิศก้บอกว่าต้องให้คุนนายตัดสิน
เขาก้อพูดคำเดิมๆ ว่าต้องตามกฎใบลาออกคือ30วัน
แต่....เราเขียนใบลาออกไปแล้วรอบนึง แต่รุ่นพี่ที่ทำงานฉีกทิ้ง ขอให้เราอยู่ต่อ เราก็อยู่ต่อได้2เดือน เราเลยเขียนใบใหม่ ผจก.เซ็นเรียบร้อย แต่เรายังไม่ได้ส่งใบลาออกไปยังออฟฟิศ ผจก.ลาออกก่อน เมื่อวันที่ 7 เราไปขอลาออกเพราะลูกป่วย จะกลับบ้าน เราจึงไปขอเงินประกัน
เจ้าของร้านบอกว่า..ตามกฎค่ะ..
เราจึงตอบว่า ที่จริงหนูเขียนใบลาออกไปแล้ว ผจก.ก็เซ็นแล้ว แต่หนูยังไม่ได้ส่งออฟฟิศ ผจก.ออกไปก่อน มันจะยังมีสิทธิอยู่ไหม
เจ้าของร้าน..ไม่เกี่ยวค่ะ คุณนาย ไม่รับรู้....!
ปล.เรามีคลิปอัดเสียงตอนคุยกันใช้เวลาคุย30นาที
เราพอจะมีสิทธิได้เงินประกันคืนไหม...??
ปล.2ที่นั้นมีแต่พม่าไม่มีบัตรทั้นั้น
ปล.3รุ่นพี่เราที่ออกไปก่อนก็แบบนี้เหมือนกัน ทำเต็มเดือนได้เงินเดือนแค่ 4048บาท ที่จริงเงินเดือน7500(แต่เราไม่มีหลักฐาน).
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่