[CR] Review บ้านใหม่ สไตล์ ลอฟท์บ้านสวน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ  Pantip ทุกท่าน ติดตามเวปนี้มานานแสนนานแต่ส่วนใหญ่จะอยู่ห้องจตุจักร พอดีมีโอกาสสร้างบ้านใหม่จึงขอรีวิวและแชร์ประสบการณ์การสร้างบ้านให้กับทุกท่าน หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นี้ไม่มากก็น้อยนะคะ หากมีข้อบกพร่องหรือข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะเริ่มต้นด้วยสมัยพ่อยังอยู่ได้มีการคุยกับแม่ว่าชีวิตวัยเกษียณอยากจะปลูกบ้านอยู่ในที่ดินทางบ้านฝั่งแม่ ซึ่งจะอยู่ในจังหวัดเดียวกันแต่อีกอำเภอหนึ่งที่ไม่ไกลกันมาก ด้วยเหตุผลที่ต้องการความเงียบสงบกว่าบ้านปัจจุบันที่อยู่ ซึ่งทางลูกๆ ก็เห็นดีด้วย และเรื่องนี้ก็ถูกหยิบมาพูดถึงบ่อยๆ บนโต๊ะอาหารเย็น จนกระทั่งวันหนึ่ง พ่อได้จากไปในที่ไกลแสนไกล เรากับแม่ และน้องชาย จึงได้ยกโปรเจคนี้ขึ้นมาอีกครั้งและเริ่มลงมือทำ

คำถามแรกที่ถูกกล่าวถึงคือ เราจะสร้างบ้านใหม่ตรงไหนดีล่ะ เหมือนเทวดาจะเป็นใจ คุณตาบอกให้สร้างบ้านอยู่บนที่ดินเดียวกับบ้านของคุณตา เมื่อได้ที่ดินที่จะสร้างแล้ว เรา 3 คนแม่ลูกจึงเริ่มขั้นตอนต่อไปคือ แบบบ้าน แต่ในระหว่างนั้น เราก็ทำการปรับพื้นที่เตรียมไว้สำหรับสร้างบ้าน โดยการตัดต้นไม้ออกและถมที่

27/06/2015: เริ่มถมที่ด้วยลูกรัง 36 คันรถ แบ่งเป็นพื้นที่สำหรับสร้างบ้านขนาด 19x20 เมตร และโรงเก็บของด้านข้างประมาณ 6x9 เมตรระหว่างรอดินเซทตัว เราก็หาแบบบ้านโดยเริ่มจากโจทย์ที่แม่ให้มาคือ
        1. บ้านชั้นเดียวและยกพื้นสูง 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ หน้าต่างเยอะๆ และหน้าบ้านอยู่ทิศเหนือ
        2. ไม่เอาหลังคาเพิงหมาแหงน
        3. พื้นบ้านขอเป็นไม้ และ
        4. ใช้ของเก่าที่พ่อกับแม่ซื้อเก็บไว้ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ส่วนโจทย์ของลูกทั้ง 2 มีเพียงอย่างเดียวคือขอเป็น ลอฟท์ นะแม่
       แม่ : อะไรคือลอฟท์??
       ลูก : บ้านที่ไม่ทาสี เป็นปูนเปลือยขัดมันทั้งหลัง แล้วก็สายไฟร้อยใส่ท่อเหล็กแบบในโรงงานอุตสาหกรรมหนะแม่
       แม่ : อ๋อ บ้านที่เหมือนสร้างไม่เสร็จสักที ส่วนสายไฟพอนึกออกเคยเห็นตอนสมัยแม่ฝึกงานในโรงงานทอผ้า
       ลูก : (สุดยอด แม่เราเข้าใจง่ายที่สุด)
       แม่ : แต่ขอให้ความรู้สึกว่าเป็นบ้านสวนด้วยนะ
       ลูก : (ร้องไห้)

ลูกๆ สตั้นค่ะ แล้วลอฟท์ กับบ้านสวน จะมาผสมกันยังไงหว่า

หลังจากเราสตั้นกับลอฟท์ ที่เป็นบ้านสวนด้วยแล้วนั้น เราจึงเริ่มหาแบบใน Google แต่ก็ไม่ถูกใจเราทั้ง 3 คน จึงตัดสินใจว่าออกแบบเองซะเลย โดยเรารับหน้าที่ออกแบบแปลนบ้านเองแล้วมานำเสนอ ปรับแก้อยู่หลายรอบจนได้แปลนบ้านตามความต้องการของทั้ง 3 คนเมื่อได้แปลนมา แม่เกิดความมองภาพไม่ออกอีก เราเลยเข้าโปรแกรม Sketchup ทำเป็นภาพ 3D ขึ้นมา ทีแรกเราใช้ไม่เป็นหรอก ก็ได้พี่ที่รู้จักคอยสอนให้จนได้เป็นรูปเป็นร่างออกมาเมื่อได้แบบบ้านเรียบร้อยแล้ว จึงนำแบบไปให้ช่างตีราคาให้โดยราคาค่าแรงอยู่ที่ 570,000 โดยแบ่งจ่ายเป็นงวด
ส่วนค่าของเราเป็นคนสั่งซื้อและจ่ายเงินเอง ช่างที่สร้างบ้านเรานั้นเป็นคนกันเอง ดังนั้น สัญญาใจล้วนๆ ค่ะ

เนื่องจากเราและน้องชายทำงานใน กทม. และเราเรียนปริญญาโท วันเสาร์-อาทิตย์อีก รูปส่วนใหญ่จะเป็นรูปที่เราถ่ายเองเมื่อมีโอกาสได้กลับมาดู และเป็นรูปที่แม่ถ่ายส่งมาให้ดูบ้าง ขั้นตอนต่างๆ อาจจะก้าวกระโดดไปบ้างนะคะ

23/08/2015: หลังจากรอดินเซทตัวเรียบร้อยแล้ว ทำการปักหมุดสำหรับตอกเสาเข็ม


29/08/2015: เอาฤกษ์เอาชัย ทำพิธียกเสาเอกกันค่ะ แม่กับทีมช่างมาทำพิธี ส่วนเรากับน้องทำงานอยู่กทม. จึงไม่ได้มา ขออภัยเราหารูปไม่เจอเลยไม่ได้นำมาให้ชมค่ะ

หลังจากนั้นวาร์ปมาเดือน 02/2017 ค่ะ พื้นที่ยังว่างเปล่า ยังไม่ได้ดำเนินการต่อใดๆ ถั่วเขียวและงาที่โปรยไว้ได้เจริญงอกงามจนเก็บผลผลิตได้ 2 ครั้ง แต่ที่มีเพิ่มขึ้นคือโรงเก็บของด้านขวามือของภาพค่ะ
(ที่ทิ้งเวลาให้นานเพราะว่าทีมช่างติดสร้างบ้านคิวก่อนหน้าอยู่ แต่ก็เป็นขอดีของเราที่ดินจะเซทตัวมากขึ้น)24/03/2016: ฐานรากเสร็จแล้ว


11/05/2016: ในที่สุดเราก็ได้คิวช่างสร้างบ้านของเราแล้ว เสาบ้านเริ่มมาแล้ว


13/05/2016: เริ่มเทพื้นใต้ถุนบ้าน


หลังจากนั้นงานอื่นๆ ในเดือน 05/2016 ก็ตามมา
พื้นบ้านบางส่วนจะเป็นปูน ได้แก่ ห้องนอน 3 ห้องน้ำ และส่วนครัวบน


ตรงนี้เป็นส่วนของชานหน้าบ้าน


24/06/2016: เสาบ้าน คาน และโครงหลังคามาครบแล้ว โครงหลังคาบ้านเราเป็นโครงไม้เต็งทั้งหลัง


26/06/2016: เริ่มปูหลังคา แม่เลือกเป็นกระเบื้องลอนสีส้มอิฐ


ระหว่างนั้นเราก็ขนย้ายบานหน้าต่างไม้สัก กับประตูไม้สักเก่าที่พ่อเคยซื้อเก็บไว้ไปชุบตัวใหม่ที่โรงไม้ เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าพ่อซื้อบานหน้าต่างไว้เยอะขนาดนี้ ซึ่งเป็นหน้าต่างและประตูจากอาคารเรียนไม้เก่าที่เค้ารื้อและเตรียมสร้างใหม่เป็นอาคารปูน

ภาพซ้าย บานหน้าต่างที่ยังมีกลอนและบานพับอยู่ครบ
ภาพขวา บานประตูที่เค้าเอาไม้หน้าสามมาตอกไว้เพื่อใช้สำหรับทำเวทีการแสดงของนักเรียน

18/07/2016: ปูหลังคาเสร็จแล้ว ผนังบ้านก็มา โดยบ้านเราใช้อิฐบล็อกผสมกับอิฐมอญ


เรามาทัวร์ด้านในกันค่ะ


08/2016: เดือนนี้เป็นเดือนแห่งการฉาบขัดมันค่ะ ขัดมันทั้งภายนอกและภายใน แอบสงสารช่างเหมือนกันนะคะ ขัดมันทั้งหลัง คาดว่าขัดเสร็จ ไม่กล้ามเนื้ออักเสบก็กล้ามแขนขึ้นแน่ๆเลยค่ะ


09/2016: เดือนนี้คืบหน้าไปมาก มีทั้งติดบานหน้าต่างและทาสีย้อมไม้หน้าต่าง ทำห้องครัวบนและครัวไทย ทำห้องน้ำ ปูกระเบื้อง ไปชมภาพกันเลยค่ะ

ภาพมุมกว้างของบ้านหลังติดและทาสีหน้าต่างเรียบร้อยแล้ว


ปูกระเบื้องครัวบน ซึ่งเป็นกระเบื้องที่เหลือจากการปูพื้นที่บ้านหลังเก่า แม่เก็บไว้ดีมากๆ และโชคดีมากที่มีเพียงพอสำหรับปูพื้นครัวบนนี้


ส่วนนี้เป็นครัวไทย จากแบบครั้งแรกที่มีขนาด 2x5 เมตร แต่แม่ขอกว้างกว่านี้เลยจัดให้เป็น 4x5 เมตรไปเลย ครัวที่ออกแบบให้แม่เป็นรูปตัว I โดยมี Reference จากใน Google นี่แหละ ส่วนอ่างล้างจานได้แรงบรรดาลใจมาจากอ่างล้างจานในโรงครัวของวัด 555+ ส่วนช่องว่างๆ ด้านบนนั้นจะเป็นอย่างไร ต้องคอยชมต่อไปค่ะ ^^


อีกมุมของห้องครัวไทย ประตูนี้ได้มาจากบ้านเก่าของย่า ซึ่งพ่อก็เก็บไว้อีกเช่นกัน จับมาแต่งตัวนิดๆ หน่อยๆ สวยเลย ซึ่งเพื่อนๆของเรา ตั้งชื่อให้ว่า ประตูทวิภพ


อีกภาพหนึ่งเป็นมุมที่มองจากครัวขึ้นไปบนบ้าน บันไดยังไม่มามีแต่เสา


ปูกระเบื้องห้องนอนน้องชายเสร็จ น้องเลือกกระเบื้องลายไม้และผิวสัมผัสให้เหมือนไม้ได้มาจากบุญถาวร ถ้าสังเกตดีๆจะพบว่ากระเบื้องโก่งทั้ง Lot ที่ซื้อมาเลย ซึ่งก็คงเป็นความผิดของเราเองที่ไม่เช็คคุณภาพของตอนซื้อ และช่างก็ไม่เคยปูกระเบื้องลักษณะนี้มาก่อน ลุงช่างนึกว่าเป็นรูปแบบของกระเบื้อง เมื่อมาตรวจงานก็พบว่าแย่แล้วจะเอาของไปเปลี่ยนก็ไม่ได้ ทำอย่างไรดี แต่เจ้าของห้องนี้เค้าบอกว่าไม่เป็นไรคิดซะว่าเราเดินอยู่บนบ้านไม้เก่า ซึ่งเราลองไปดู เฮ้ยมันให้ความรู้นั้นจริงๆ อย่างน้อยในความโชคร้ายก็มีความโชคดีอยู่นะ

10/2016: เดือนนี้งานใหญ่ๆ จะทำในส่วนของชานหน้าบ้านและปูพื้นบ้าน ในที่สุดบ้านก็มีพื้นสักทีไม่ต้องเดินตรวจบ้านแบบกลัวตกอีกต่อไปแล้ว

ชานบ้านอยากให้สว่างไม่ทึบ จึงเลือกเป็นหลังคาใสโพลีคาร์บอเนต และทำที่นั่งหน้าบ้านทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งมีความสูงไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นไอเดียของน้องชายที่อยากจะมีมุมจิบกาแฟ ที่ให้ความรู้สึกที่ต่างกันไปเมื่ออยู่คนละด้านของชานบ้าน


ชานบ้านปูด้วยกระเบื้องดินเผา ที่เรา 3 คนขับรถไปซื้อด้วยตนเองที่ด่านเกวียน ถือซะว่าขับรถเที่ยวไปในตัว


ช่างเริ่มปูพื้นบ้านแล้ว แม่เลือกเป็นไม้แดงแบบที่เป็นไม้พื้นรางลิ้น


ปูพื้นเสร็จแล้ว ประตูก็มา


ในที่สุดบ้านก็มีประตูแล้ว


บันไดครัวไทยมาแล้วจ้า กระเบื้องที่เห็นนั้นเป็นไอเดียของช่าง ซึ่งทำออกมาได้ถูกใจเรา 3 คนมาก

12/2016: เดือนนี้เหมือนจะเป็นเรื่องของงานตกแต่งในหลายๆ จุดของบ้าน และการทำระบบไฟ

ห้องนอนของแม่ เป็นเพียงห้องเดียวของบ้านที่ผนังไม่มีการฉาบขัดมันใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นความต้องการของแม่ และแม่อยากได้ผนังห้องเป็นไม้อัด OSB คนเป็นลูกก็จัดให้อย่างเต็มที่ สีที่ทาจะเป็นสีเขียวมิ้นตามความชอบของแม่ (ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ โดยเฉพาะผู้สนับสนุนหลักของเรา อิอิ)


ห้องน้ำเสร็จแล้ว เราออกแบบให้แยกกันระหว่างส่วนเปียกและส่วนแห้งอย่างชัดเจน ขนาดของห้องน้ำมีความกว้างพอสำหรับรถเข็นที่อาจจะต้องใช้ในอนาคต


สำหรับห้องอเนกประสงค์ เราได้ใช้ปีกไม้มากรุผนัง ตรงนี้เราออกแบบไว้สำหรับวางตู้โชว์และตั้งทีวี
(ปีกไม้นี้ย้ายมาจากบ้านเก่า เป็นหนึ่งในของสะสมของพ่ออีกเช่นกัน)
ชื่อสินค้า:   สร้างบ้าน กับช่างแบบบ้านๆ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่