บทความเรื่อง "3 บทความ 3 ขั้นตอน เพื่อการตัดละความพอใจในกาม"




1.ใช้วิธีพิจารณาให้รู้ตามความเป็นจริงว่า  "เพศหญิง" และ "เพศชาย" เป็นเพียงแค่สิ่งสมมติเท่านั้น

เพราะคนทุกคนล้วนเคยเกิดเป็นทั้งหญิงและชายกันมาแล้วทั้งสิ้น คนทุกคน จึงเคยเกิดเป็นทั้ง "ผัว" และ "เมีย" ของผู้อื่นมาแล้วมากมาย
(เพื่อทำลายและหักล้างความหลงใหลในเพศตรงข้าม ให้รู้ว่าสถานะความเป็นเพศหญิงและเพศชาย ไม่ใช่ของคงที่ ไม่ใช่ของถาวร ไม่ใช่ของวิเศษ)
(ไม่มีเพศชายแท้ถาวร และ ไม่มีเพศหญิงแท้ถาวร)
และพิจารณาให้รู้ตามความเป็นจริงว่า "คน" เป็นเพียงแค่สถานะชั่วคราวของการเวียนว่ายเกิด เราเคยเกิดเป็นทั้งคนและสัตว์เดรัจฉาน กันมาแล้วทั้งสิ้น  
(สถานะความเป็นคน จึงไม่ใช่ของคงที่ ไม่ใช่ของถาวร ไม่ใช่ของวิเศษ)

เพื่อหักล้างอารมณ์รักหนุ่มสาวในอุดมคติ
เพื่อให้รู้ตามความเป็นจริงว่าความรักหนุ่มสาวในอุดมคติเป็นเพียงแค่  "ความหลงเพราะความไม่รู้"  ชนิดหนึ่งเท่านั้น
(เพื่อทำลายและหักล้างความหลงว่าเพศตรงข้ามมีตัวมีตน มีสถานะที่ถาวร และมีเพศที่ถาวรลง)
(อันเป็นธรรมะข้อหนึ่งที่นักปฏิบัติธรรมควรจะรู้ไว้ เพื่อการตัดละความมีตัวมีตน)

โดยใช้บทความ  "ความรักหนุ่มสาวในอุดมคติ เป็นเพียงเรื่องลวงตา ไม่ได้เป็นสิ่งวิเศษอันใดให้ยึดถือ"  http://pantip.com/topic/33651692  
เป็นตัวช่วยในการพิจารณาหักล้าง อารมณ์หลงในเพศของผู้อื่น และ อารมณ์หลงในเพศของตนเอง  

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

2.ใช้วิธีพิจารณาให้รู้ตามความเป็นจริงว่า "ร่างกายของคนทุกคน เป็นของสกปรก" ทั้งสิ้น

เพื่อให้รู้ตามความเป็นจริงว่า ร่างกายของคนทุกคน เป็นของสกปรก เพราะมีสิ่งปฏิกูลสกปรกจำนวนมากอัดแน่นอยู่ภายในร่างกายของคนทุกคน  
(โดยใช้บทความสำหรับการพิจารณาตัดละร่างกาย ตามหลัก กายคตานุสสติกรรมฐาน + อสุภกรรมฐาน + มรณานุสสติกรรมฐาน มาช่วยในการตัดละ)
(เพื่อทำลายและหักล้างความหลงว่ามีตัวมีตน การหลงคิดว่าร่างกายเราและร่างกายของผู้อื่น เป็นของดี เป็นของสะอาด เป็นของสวยงาม จะหายไป)
(อันเป็นธรรมะอีกข้อหนึ่งที่นักปฏิบัติธรรมควรจะรู้ไว้ เพื่อการตัดละความมีตัวมีตน)

โดยใช้บทความ  "ร่างกายของคนทุกคน เป็นของสกปรก"  https://pantip.com/topic/36852550
เป็นตัวช่วยในการพิจารณาหักล้าง อารมณ์หลงในกายของผู้อื่น และ อารมณ์หลงในกายของตนเอง  

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

3.ใช้ "อารมณ์ฌาน" มาช่วยกดข่มกิเลสนิวรณ์ให้สงบระงับลงไปชั่วคราว

โดยใช้บทความ  "องค์ประกอบของผู้ทรงฌาน"  https://pantip.com/topic/36862543  มาช่วยในการปฏิบัติตนเพื่อให้เข้าฌานได้  
เพื่อให้รู้วิธีในการเข้าฌาน และ การทรงอารมณ์ฌาน เพื่อใช้อารมณ์ฌานมาช่วยกดระงับ กามฉันทะ และ ปฏิฆะ เอาไว้ได้ชั่วคราว
ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นนิวรณ์สำคัญ ที่ขัดขวางการเจริญสมณธรรมเพื่อการยกระดับจิตเป็นพระอริยะเจ้า

เพราะว่าจิตของคนธรรมดาๆทั่วไปนั้น ไม่มีคำว่าว่างจากกิเลสนิวรณ์ เราจึงจำเป็นจะต้องใช้อารมณ์ฌานมาช่วยกดข่มกิเลสนิวรณ์เอาไว้เสมอ
จนต่อเมื่อจิตของคุณเข้าถึงความเป็นพระอริยะเจ้า กิเลสต่างๆเหล่านั้นก็จะโดนตัดละไปตามระดับจิตของพระอริยะเจ้าที่คุณเข้าถึงได้

เพราะฉนั้น การเข้าฌานได้ จึงมีความจำเป็นมาก และสำคัญมาก สำหรับคนทั่วไปที่มีจิตเป็นปุถุชน  
เพื่อที่จะได้สัมผัสรับรู้ถึงอารมณ์ฌานเป็นครั้งแรก และรับรู้ว่าสภาวะจิตในขณะที่กิเลสนิวรณ์ถูกกดให้สงบระงับลงไปชั่วคราวนั้น มีความรู้สึกเป็นเช่นไร

และเพื่อที่จะใช้กำลังของฌานนั้น มาเป็นฐานกำลังของจิตเพื่อการยกระดับจิตให้สูงขึ้น เพื่อการเข้าสู่ความเป็นพระอริยะเจ้า

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่