ปรึกษาทนายค่ะ!!!เช่าที่มา5-6ปี กำลังจะโดนฟ้อง5ล้าน!!!

ขอปรึกษาค่ะ
พ่อเราเช่าที่ดินว่างเปล่า ติดถนน 2ไร่ เดือนละ35000 เป็นเวลา5ปีกว่า ที่ดินก่อนเช่ามีลักษณะเป็นดินและป่า พ่อเราได้ทำการ ถมเป็นพื้นปูน1ไร่ นับจากถนน สร้างโรงเรือนให้คนเช่า และสร้างโรงเรือนเพื่อทำธุรกิจส่วนตัว
ในระยะเวลาเช่าที่ผ่านมาได้ ทำคาร์แคร์ เปิดเต้นท์รถ ร้านอาหาร จนทุบทิ้ง
และได้ให้เพื่อนพ่อ(ชื่อสมมุติ A)เช่าที่ดินบางส่วนจากพ่อเรา
พ่อเราและลุงAและน้องลุงAได้หุ้นกันสร้างผับ(สถานที่ปิด) ลงทุนไป9ล้านบาท(พ่อเราหุ้น10%)
จนต่อมาเขตได้ส่งจดหมายว่า ผับได้สร้างผิดแบบแปลนที่วิศวะออกแบบ จึงปิดปรับปรุงชั่วคราว
(ลุงA ทรุดตัวจากการลงทุนผับ จึงปล่อยผับร้าง และไม่จ่ายค่าที่ให้พ่อเรา5-6เดือน)
พ่อเราก็จะยกเลิกสัญญาเช่าที่จากเจ้าของที่ จึงบอกลุงAว่าจะยกเลิกสัญญาเช่านะ ต่อมาลุงAได้รื้อถอนผับออก ผ่านไป1-2อาทิตย์ พ่อเราได้ไปยกเลิกสัญญาเช่าที่ดินเรียบร้อย(สัญญาสิ้นสุดปลายเดือนสิงหาคม)
ต่อมาทนายเจ้าของที่ดิน เดินทางมาที่ที่ดิน(ที่กำลังรื้อถอนมาแล้วครึ่งทาง ยังไม่เสร็จ)มาแจ้งว่า ห้ามรื้อถอน เพราะผับเป็นส่วนควบของที่ดินไปแล้ว กรรมสิทธิ์ผับเป็นของเจ้าของที่ดิน
ลุงAไม่ยอม และแจ้งทนายว่า ผับลุงAเป็นคนสร้าง กรรมสิทธิ์ผับเป็นของลุงA อยากได้ผับให้ไปฟ้องเอา

วันนี้ 9/10/60 มีจดหมายมาบ้านเราก็คือ เจ้าของที่แจ้งความและจดหมายทนายให้รับรู้ว่า พ่อเรารื้อโรงเรือนในที่ดินเขา ทำให้เกิดความเสียหาย เรียกร้องค่าเสียหาย5ล้านกว่าบาท และแจ้งว่าตอนยกเลิกสัญญาเดือนสุดท้ายฝ่ายพ่อเราได้ค้างค่าที่1เดือนสุดท้าย (แต่ทางพ่อเราได้มีมัดจำล่วงหน้าเดือนนึง) ค่ะ

และพ่อเรายกเลิกสัญญากะทันหัน(ในระยะเวลาที่เช่าที่ดิน ได้จ่ายเช็คล่วงหน้าไว้4-5เดือน พอครบเดือนให้เขาไปขึ้นเช็คเอง) ได้ตกลงแล้วว่าจะไปอายัดเช็ค แต่ตอนนี้พ่อเราธุระเยอะจนลืมไปอายัดเช็ค

****เจ้าของที่ดิน ส่งแค่จดหมายมา แต่ยังไม่มีหมายศาล กำลังดำเนินการฟ้องอยู่ค่ะ

อยากถามคุณทนายและผู้รู้ว่า
1.ผับเป็นส่วนควบของที่ดินหนือโรงเรือนชั่วคราว

          ทรัพย์ที่ติดกับที่ดิน หรือติดกับโรงเรือนเพียงชั่วคราว กฎหมายไม่ถือว่าเป็นส่วนควบกับที่ดิน หรือโรงเรือนนั้น ถึงแม้ว่าจะได้มีการติด หรือประกอบในลักษณะที่แน่นหนาถาวรก็ตาม หากคนที่นำมาติดนั้น มีเจตนานำมาติดเพียงชั่วคราว

          กรณีปลูกสร้างบ้าน โรงเรือน หรือสิ่งปลูกสร้างอย่างอื่น ๆ บนที่ดินของอื่น โดยอาศัยสิทธิการเช่า, สิทธิอาศัย, หรือสิทธิอื่น ๆ กรณีนี้ บ้าน, โรงเรือน, หรือสิ่งปลูกสร้างที่ได้สร้างบนที่ดินของคนอื่นนั้น ไม่ถือว่าเป็นส่วนควบของที่ดินนั้น   

2.ค่าที่ดินที่เจ้าของที่อ้างว่าพ่อเราค้าง ทั้งที่มีมัดจำล่วงหน้าเดือนนึง ฝ่ายพ่อเราผิดมั้ย เพราะเจ้าของที่ไม่ได้คืนมัดจำ
3.เช็ค ตอนนี้ยังไม่อายัด เป็นหลักฐานได้มั้ยว่าเราไม่ได้ตั้งใจเบี้ยวค่าที่
4.ปัจจุบันยังย้ายของออกมาไม่หมด(แต่หมดสัญญาแล้ว) เช่น แอร์ โต๊ะ ตู้ เรายังสามารถย้ายได้อยู่มั้ยคะ (เมื่อกลางวัน ทนายได้เอาป้ายมาติดทางเข้าที่ว่า บุคคลภายนอกห้ามเข้า)

ตามกฏหมายเจ้าของทรัพย์ย่อมมีกรรมสิทธิ์ในส่วนควบของทรัพย์นั้น
มาตรา 146   ทรัพย์ซึ่งติดกับที่ดินหรือติดกับโรงเรือนเพียงชั่วคราว ไม่ถือว่าเป็นส่วนควบกับที่ดินหรือโรงเรือนนั้น ความข้อนี้ให้ใช้บังคับแก่โรงเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างอย่างอื่นซึ่งผู้มีสิทธิในที่ดินของผู้อื่นใช้ สิทธินั้นปลูกสร้างไว้ในที่ดินนั้นด้วย


5.หากเราต้องจ่ายค่าเสียหาย ลุงAต้องร่วมรับผิดชอบด้วยหรือไม่




ขอบคุณมากค่ะ(แท็กห้องผิดขอภัยค่ะ)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่