เหตุการณ์ในสี่แผ่นดินที่ดัดแปลงจากเหตุการณ์จริงทางประวัติศาสตร์

สี่แผ่นดินเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์อยู่แล้ว เป็นการดำเนินชีวิตของแม่พลอยผ่านเหตุการณ์สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ แต่ผมก็รู้สึกว่าเรื่องราวของตัวละครบางตัว เหมือนดัดแปลงมาจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ด้วย

ที่ผมนึกออกมีอยู่ 3 เหตุการณ์ คือ

1.เมียฝรั่ง
ตาอั้น ลูกชายของแม่พลอยไปเรียนที่ฝรั่งเศส และไปได้แหม่มฝรั่งเศสที่ชื่อลูซิลล์เป็นเมีย พากลับมาเมืองไทยด้วย ซึ่งคุณเปรมไม่พอใจมาก ท้ายที่สุดก็หย่ากันโดยไม่มีลูก

ในเหตุการณ์จริงคือ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ พระราชโอรสในรัชกาลที่ 5 เสด็จฯ ไปทรงศึกษาที่ประเทศรัสเซีย และได้หม่อมชาวรัสเซีย คือ หม่อมคัทริน โดยที่รัชกาลที่ 5 ไม่พอพระราชหฤทัยมาก ในเวลาต่อมา เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถและหม่อมคัทรินมีพระโอรสด้วยกันคือ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ในเวลาต่อมาก็ทรงหย่ากัน

2.คุณสายและช้อย (อันนี้ผมอาจจะคิดไปเองก็ได้)
ช้อยเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของแม่พลอยตั้งแต่เด็กยันแก่ โดยที่ช้อยมีอาคือคุณสายที่เป็นข้ารับใช้ของเสด็จอยู่ในวัง

เรื่องจริงคือ ม.ร.ว.สดับ ลดาวัลย์ ได้เข้าไปในวังและอยู่กับพระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ หรือ พระองค์เจ้าสาย หนึ่งในพระอัครชายาเธอในรัชกาลที่ 5 ที่ก็เป็นอาของ ม.ร.ว. สดับ

จะต่างกันก็คือ ม.ร.ว.สดับได้ถวายตัวเป็นเจ้าจอมในรัชกาลที่ 5 แต่ช้อย จนแก่ก็ไม่ได้ถวายตัว

3.ลูกบุญธรรม
ก่อนจะมีลูกคนแรกคือตาอั้น แม่พลอยได้รับตาอ้น ที่เป็นลูกของคุณเปรมอันเกิดจากเมียบ่าวเป็นลูกบุญธรรม ซึ่งแม่พลอยก็รักตาอ้นเหมือนลูกแท้ ๆ ต่อมา ตาอ้นได้เป็นทหารที่จงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ที่ต่อมาได้มีการสู้รบกับฝ่ายคณะราษฎร ฝ่ายของตาอ้นแพ้ ตาอ้นจึงถูกจับเข้าคุก

เรื่องจริงคือ สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า (ย่าของ รัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่  9) ได้ทรงรับพระราชโอรสและพระราชธิดาในรัชกาลที่ 5 หลายพระองค์มาเป็นพระราชบุตรบุญธรรม หนึ่งในนั้นคือ พระองค์เจ้ารังสิตประยูรศักดิ์ ต่อมา พระองค์เจ้ารังสิตประยูรศักดิ์ทรงถูกใส่ร้ายข้อหากบฏจนถูกจับไปจำคุก โดยที่สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าก็ทรงพยายามหาทางช่วยเหลือพระราชโอรสตลอด

ใครมีความเห็นอย่างไร ก็เสนอได้ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่