[CR] [Istanbul,Turkey] พาเที่ยวอิสตันบูล ประเทศตุรกี ดินแดนแห่งสองทวีป รวม 19 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต พร้อมวิธีการเดินทาง

      "อิสตันบูล "เมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศตุรกี เมืองนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นดินแดนสองทวีป เนื่องจากตั้งอยู่ทั้งฝั่งทวีปยุโรปและทวีปเอเชีย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง ซึ่งผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก วันนี้เราจะพาเที่ยวสถานที่สำคัญของเมืองอิสตันบูล พร้อมวิธีการเดินทางมาฝากกันค่ะ
      ก่อนอื่นไปชมคลิปพาเที่ยวเมืองอิสตันบูลกันเลยค่า คลิปแรกจะพาเที่ยวพระราชวังและมัสยิดส์สุดฮิตของเมืองนี้ค่ะ  
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

      คลิปที่สองเราจะพาล่องเรือช่องแคบ Bosphorus ไปชมวิวทั้งสองทวีปกันค่ะ และชมวิวอิสตันบูลฝั่งเอเชียที่หอคอย Galata Tower รวมถึงพระราชวัง Dolmabahce และตลาด Spice Bazaar กันค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ติดตามชมรีวิวพาเที่ยวประเทศอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/angelichilltravel

      ก่อนอื่นเราจะแนะนำบัตร Museum Pass ราคา 85 Turkish lira (TL) (ประมาณ 850 บาท) บัตรนี้เราสามารถใช้เข้าชม Hagia Sophia, Topkapi Palace and Harem, Hagia Irene, Istanbul Archaeological Museums, Istanbul Mosaic Museum, Museum of Turkish and Islamic Arts, Museum for the history of science and technology in islam, Chora Museum, Galata mevlevi house museum, Rumeli Hisar Museum, Fethiye Museum, Museum of the Turkish Islamic Arts ได้ในระยะเวลา 5 วัน นับจากครั้งแรกที่ใช้บัตร ใช้เข้าไม่กี่ที่ก็คุ้มมากๆแล้ว แต่ถ้าเข้าครบทุกที่เลยจะคุ้มมากๆค่ะ ^^
      และอีกหนึ่งบัตรที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ บัตร Istanbulkart สามารถเติมเงิน ใช้ขึ้นรถไฟ รถราง รถบัสต่างๆหรือจะเป็นเรือก็สามารถใช้ได้ค่ะ โดยมีค่าบัตรอยู่ที่ 4 Turkish lira (TL)  (ประมาณ40 บาท) เป็นบัตรที่ควรมีติดตัวไว้ใช้ท่องเที่ยวที่เมืองนี้เลยค่ะ
(1)….มัสยิดสุลต่านอาห์เมต หรือ มัสยิดสีฟ้า ( Blue Mosque )….. มัสยิดที่สวยและใหญ่ที่สุดของเมืองอิสตันบูล  
เวลาเปิด-ปิด : 8.30 -16.45น.
วิธีการเดินทาง : ขึ้นรถราง tram ลงสถานี Sultanahmet  
แนะนำให้มาที่ตรงจตุรัส Sultanahmet จุดนี้จะเป็นจุดที่สามารถมองเห็นได้ทั้ง Blue Mosque และ Hya Sofya
ตรงกลางจะมีนำพุแบบนี้ค่ะ บอกเลยว่าบรรยากาศดีมากๆ สวยงามอลังการมากค่ะ
มาเดินไป Blue Mosque กันเลยค่ะ ที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวรวมถึงชาวตุรกีด้วยค่ะ
ต้องบอกก่อนว่า เราเคยไปมาทั้งช่วงฤดูหนาวและช่วงฤดูร้อน จึงทำให้แต่ละรูปจะเห็นการแต่งกายของผู้คนในรูปดูแตกต่างกันไปนะคะ บางรูปฤดูหนาว บางรูปฤดูร้อนค่ะ
เดินมาเรื่อยๆก็เข้ามาตรงใจกลางมัสยิดแล้วค่ะ บอกเลยว่าสวยงามอลังการ และงดงามมากๆจริงๆค่ะ ^^
(2)….จตุรัสด่านอาห์เมต Sultanahmed Complex…. เดินออกมาด้านขวามือของมัสยิดจะเจอบริเวณที่เรียกว่าฮิปโปโดรม (Hippodrome) ซึ่งเมื่อก่อนจะใช้บริเวณนี้เป็นสนามแข่งม้าของชาวโรมัน ปัจจุบันจะมีอนุสาวรีย์เป็นเสา 3 เสา
เสาแรกคือเสา Constantine Obelisk เป็นเสาสี่เหลี่ยมยอดแหลม ซึ่งมีอายุเก่าแก่มากๆค่ะ ซึ่งจะเหลือไว้แค่ส่วนปลายสูง 20 เมตรค่ะ
ข้างๆกันจะเป็นเสาบรอนซ์รูปงู (Bronze Serpentine Column) ซึ่งส่วนหัวงูจะถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ค่ะ
เสาสุดท้ายคือเสาคอนสแตนติน (Colum of Constantine) สร้างด้วยหินปูนตั้งแต่ปี ค.ศ.940 ค่ะ
และอันนี้เป็นน้ำพุโรมันทรงแปดเหลี่ยมค่ะ
(3)….วิหารเซนต์โซเฟีย หรือ อยา โซเฟีย (Aya Sofya)…. หรือที่รู้จักกันในชื่อวิหาร Hagia Sophia  วิหารแห่งนี้เคยเป็น 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลาง ที่มีประวัติยาวนานกว่า 1,500ปี ค่าเข้าชม 40 TL (ประมาณ 400 บาท) ถ้ามีบัตร Museum Pass แบบที่เราบอกไว้ตอนแรกก็สามารถเข้าชมได้เลยค่ะ
เวลาเปิด-ปิด : 9.00-19.00น. (ช่วงฤดูหนาวเปิด 9.00 – 17.00น.)
วิธีการเดินทาง : ขึ้นรถราง Tram ลงสถานี Sultanahmet
แค่ดูภายนอกก็ดูมีเสน่ห์น่าสนใจมากๆแล้ว แต่ด้านในสวยงามยิ่งกว่าค่ะ เดี๋ยวเราเข้าไปดูด้านในกันเลยค่ะ
บริเวณนี้จะเป็นที่ขายตั๋วเข้าชมนะคะ สามารถซื้อได้ทั้งบัตรเข้าชมวิหาร หรือซื้อบัตร Museum Card ตรงนี้ได้เลยค่ะ
แต่ประตูทางเข้าก็สวยงามมากๆเลยใช่มั้ยคะ ไปชมด้านในกันเลยยย ^^
เข้ามาด้านในบอกเลยว่าตื่นตาตื่นใจมากค่ะ ภายในวิหารที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ออกแบบมางดงามอลังการมากๆค่ะ
มองขึ้นไปบนเพดานก็ออกแบบโดยใช้ศิลปะสไตล์อิสลามค่ะ
อีกสักรูปค่ะ สวยมากๆเลยย
บริเวณนี้คือ The Mihrab เป็นบริเวณศักดิ์สิทธิ์ที่ไว้บูชาทางศาสนา
บริเวณนี้คือห้องสมุดของSultan Mahmud ที่ 1 ค่ะ
ที่วิหารแห่งนี้เราสามารถเดินขึ้นไปชมชั้น 2 ได้ด้วยค่ะ โดยทางเข้าอยู่ตรงนี้ค่ะ
แล้วก็เดินลอดอุโมงค์ตามทางวนขึ้นไปเรื่อยๆค่ะ
หลังจากนั้นเราก็จะออกมาที่ชั้น 2 ของวิหารค่ะ ถ่ายรูปลงไปด้านล่างก็สวยงามไม่แพ้กันเลยค่ะ
อันนี้คือ The Marble Door 6th century เป็นประตูที่กั้นเพื่อเป็นห้อง private ค่ะ
ในวิหารจะมีภาพโมเสกที่ถูกนำมาประดับไว้ แต่ถูกชาวมุสลิมทำลายไปหลายภาพ อันนี้ก็เป็นรูปภาพคริสต์ที่ยังเหลืออยู่ในวิหารชั้นบนค่ะ
ที่ยังเหลืออยู่ถึงปัจจุบันนื่องจากได้มีการทาปูนขาวปิดทับเอาไว้ค่ะ
แอบมองออกไปข้างนอกเห็นวิวแบบนี้ด้วยค่ะ ^^
ตรงนี้คือน้ำพุที่สร้างถัดมาจากวิหารเพื่อใช้สำหรับการชำระล้าง ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1740
(4)….The Tombs of the Sultans ….  หลุมฝังศพของสุลต่าน ที่เปิดให้เข้าชมได้ฟรีเลยค่ะ
วิธีการเดินทาง : ขึ้นรถราง Tram ลงสถานี Sultanahmet ตั้งอยู่ใกล้กับ Hya Sofya โดยให้เดินไปทางด้านขวามือของวิหารHya Sofya
จะแบ่งเป็น5ห้องด้วยกันค่ะ แบ่งเป็นหลุมฝังศพของสุลต่านต่างๆค่ะ ได้แก่ Sultan Selim ที่ 2, Sehzadeler, Sultan Murad ที่ 3, Sultan Mehmed ที่3 และ Sultan i. Mustafa ve sultan ibrahim
ประตูด้านหน้าทางเข้าของห้องหลุมฝั่งศพของ Sultan Selim ที่ 2
ห้องนี้เป็นหลุมฝั่งศพของ Sultan Selim ที่ 2
ด้านในแต่ละห้องจะมีหลุมฝังศพแบบนี้ค่ะ
(5)….พระราชวังทอปคาปิ ( Topkapi  Palace)….. พระราชวังที่ตกแต่งสไตล์อิสลาม สร้างขึ้นในสมัยสุลต่าน Medmed ที่2 เป็นที่พักของสุลต่านกว่า 3 ศตวรรษค่ะ ค่าเข้าชม 40 TL (ประมาณ 400 บาท) และถ้าต้องการชม Harem ด้วย จ่ายเพิ่มอีก 25 TL (ประมาณ 250 บาท) แต่ถ้ามีบัตร Museum Pass ก็สามารถเข้าชมได้เลยทั้งส่วนพระราชวังและHarem โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มค่ะ ^^
เวลาเปิด-ปิด : 9.00-18.45น.
วิธีการเดินทาง : ขึ้นรถราง Tram ลงสถานี Sultanahmet ตั้งอยู่ใกล้กับ Hya Sofya โดยให้เดินไปทางด้านขวามือของวิหารHya Sofya จะผ่านหลุมฝั่งศพของสุลต่าน และให้เดินตรงไปจนสุดค่ะ
ตรงนี้ก็เป็นทางเข้าด้านหน้าพระราชวังค่ะ
ที่พระราชวังแห่งนี้แบ่งเป็นหลายส่วน โดยบริเวณนี้จะเป็นสวนโรงครัวค่ะ
ด้านในก็จะรวมเครื่องปั้นดินเผา และเครื่องครัวโบราณต่างๆมากมายค่ะ
โรงครัวนี้มีเอกลักษณ์ของยุคเก่ามากๆค่ะ
โซนครัวอีกสักมุมค่ะ
และส่วนที่ดังมากๆเลยก็คือส่วน Harem ค่ะ ใครที่มีบัตร Museum Pass ก็เข้าชมได้เลยค่ะ
ส่วนนี้คือ The Imperial Hall สวยงามแปลกตามากๆค่ะ
ห้องนี้เจ้าหน้าที่แอบเดินมากระซิบให้สังเกตลายที่ผนังกับที่กระจกจะเป็นลายเดียวกันค่ะ
วิวจากส่วนของ Harem ค่ะ
ห้องโถงในส่วนของ Harem ค่ะ

(มีต่อค่ะ)
ชื่อสินค้า:   Istanbul Turkey
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่