ทำไมไม่มีกฎหมายบังคับให้มีพื้นที่จอดส่วนตัวเมื่อซื้อรถมา

สวัสดีครับมีเรื่องอยากถาม ๆ ผู้รู้กฎหมายหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบหรือใครก็ได้ที่ตอบผมได้ โดยเหตุการณ์นั้นเกิดที่ซอยแห่งหนึ่งในย่านบรรทัดทอง เป็นซอยที่มีแฟมิลี่มาร์ทตั้งอยู๋หน้าซอย วันหนึ่งแม่ผมกลับบ้านมาพร้อมกับรอยช้ำเล็ก ๆ ที่มือ ผมเลยถามว่าเกิดอะไรขึ้น แม่ผมบอกรถยนต์มันแฉลบไป ผมเลยถามว่าไปโดนท่าไหน แม่บอกตอนเดินอยู่ทางมันบีบเพราะมีรถทางซ้ายจอดอยู่ทำให้หลบเข้าไปไม่ได้เลยโดนไปหน่อยนึง เราก็เลยขับมอไซต์ไปดูสถานที่ ตลอดทางผมจะเห็นต้นไม้ ยื่นออกมา มีรถมาจอดบ้างอะไรบ้าง แต่จุดที่โดนคือช่วงหัวโค้งหน้ามัสยิด ผมไปเห็นพอดีวันนั้นมีรถ H1 สีดำจอดอยู่ ซึ่งดูจากขนาดแล้วมิน่าละ ผมเลยคิดในใจว่าเรื่องนี้ใครผิด อ่อ เจ้าเขตพื้นที่ ๆ รับผิดชอบ (เขตนี้อยู่ใกล้ ๆ วรรณสรณ์) นั้นเองผมเลยโทรไปร้องเรียนเพื่อให้ช่วยมาจัดการปัญหานี่เรื่องจอดรถในบริเวณซอยให้หน่อย โทรไป ปัป
เรา : สวัสดีครับ
เขต : ครับ
เรา : อยากโทรมาร้องเรียนเรื่องจอดในซอย...หน่อยครับ
เขต : พี่ ๆ เขาโทรมาร้องเรียนอ่ะ รอสักครู่น่ะครับ
เรา : ....
เขต : สวัสดีครับอยากให้ช่วยอะไรครับ
เรา : อยากให้ช่วยจัดการเรื่องการจอดรถและการวางพวกต้นไม้บนถนนในซอยให้หน่อยครับ ถนนตรงนี้ถ้ารถยนต์วิ่งทีก็แทบไม่มีที่จะเดิน แล้วนี่ยังมีรถมาจอดอีก
เขต : ครับ ๆ คือผมไม่ใช้ฝ่ายออกตรวจน่ะครับจะส่งเรื่องไป ให้นะครับ ผมแค่รับเรื่องเท่านั้น
เรา : อ่าครับ
แล้วสายก็ถูกตัดไปทันใด
เกือบ 3 อาทิตย์ที่ยังคงเห็นรถจอดในซอยอยู่ดี จริง ๆ มันมีมา 20 กว่าปีแล้วล่ะ เพียงแต่รู้สึกว่าแต่ก่อนรถมันเล็ก ๆ ยังพอหลบได้ แต่เจอแบบนี้ ไม่ไหวน่ะครับ
ผมควรจะทำยังไงติดป้ายรณรงค์เหรอครับหรือต้องอยู่ร่วมกับรถพวกนี้ที่จอดเอาพื้นที่ในซอยแล้วต้องเดินหลบไปตลอด แทนที่จะได้เดินอย่างสบายใจ เพราะขนาดเขต ยังไม่มาดูแลเลยโทรไปย้ำหลายครั้งเขาก็จะบอกคล้าย ๆ กันว่าจะส่งคนมาดู ยังไม่มาดูเลย
เลยอยากถามกับทางเพื่อนว่า ผมสามารถเขียนยื่นคำร้องขอให้ร่างกฎหมายประมาณว่า ถ้าหากมีรถในครอบครองตั้งมีพื้นที่ ๆ ขนาดเท่านี้ ๆ ว่ากันไปหากไม่มีพื่นที่ตามที่กำหนดก็ไม่มีสิทธิ์ซื้อมันได้ไหมครับในทางกฎหมาย ขอความกรุณาด้วยครับ ผมแค่อยากให้คนรุ่นต่อ ๆ ไปเขาได้เดินอย่างสบายเพราะในซอยมีโรงเรียน อย่างน้อยเด็กพวกนั้นก็อาจจะปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกนิดนึง ถ้าไม่โดนมอเตอร์ไซค์ชนน่ะครับ T T

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 16
เรื่องจะมีรถต้องมีที่จอดเนี่ย ไม่เห็นอนาคต

การควบคุมคอนโด รัฐก็ยังไม่เคยกำหนดเทศบัญญัติ หรือออกกฎหมายให้มีที่จอดรถครบตามจำหน่วยหน่วยที่พักในโครงการได้เลย ก็คือถ้าทุกห้องมีรถ "แค่คนละคัน" ก็มีบางห้องไม่มีที่จอดรถแล้วแหละ

บ้านพักอาศัยที่ผู้ออกแบบ กำหนดให้มีที่จอดรถ ก็มีการต่อเติมไปทำประโยชน์อื่น แล้วนำรถยนต์มาจอดในพื้นที่สาธารณะ

ต่อมาก็มีรถมากเกินพื้นที่จอดรถในบ้าน ต้องมาจอดนอกบ้าน เรื่อยเลยไปถึงไม่ยอมเอารถไปจอดในบ้าน ทั้ง ๆ ที่พอจะจอดได้

ก็ว่ากันไป ใคร ๆ ก็อยากมีรถ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลความจำเป็นใด ถ้าไม่มีที่จอดรถ ก็ยอมเสียสละจริยธรรมของตน โดยเลือกที่จะเอาเปรียบสังคม ด้วยการใช้พื้นที่สาธารณะมาจอดรถของตัวเอง ย่อมทำได้ ถ้าไม่ผิดกฏหมาย ไม่ผิดกฏของหมู่บ้าน จึงทำกันต่อไป ใคร ๆ ก็นึกถึงปัญหาของตัวเองก่อน จึงไม่ค่อยนึกถึงผลกระทบที่เกิดแก่บุคคลอื่น อันเนื่องมาจากผลการกระทำของตัวเอง
ู้
เรื่องแบบนี้ เกิดขึ้นตลอดเวลา ซ้ำแล้วซ้ำอีกซะจนเป็นเรื่องปกติ ที่ไม่มีใครเหลียวแล มานานแล้ว

ก็นะ หากมีกฏหมายบังคับเรื่องที่จอด อุตสาหกรรมรถยนต์ คงล่มสลายเป็นแน่แท้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่