สืบเนื่องจากระทู้ "เตือนภัยผู้จะเช่าคอนโด" อยากมาเล่าประสบการณ์มันๆของตัวเองให้ฟังมั่งค่ะ

อยากมาเล่าเรื่องราวของคนเช่าในรุ่นต่างๆ อาจยาวหน่อยนะจ๊ะ
-คนเช่ารุ่น #1
ห้องใหม่ใสกิ๊ก คนเช่าเป็นกลุ่มนักศึกษาชาย รวมหัวเอ๊ย..รวมตัวกัน4คน มาเช่าสัญญา3ปี ปล่อยเช่าถูกๆ 9,000 ต่อเดือน จริงๆราคาตลาดตอนนั้นอยู่10,000/เดือน แต่คอนโดเพิ่งสร้างเสร็จห้องเลยว่างเยอะ อยากปล่อยไว ประสบการณ์น้อย หาคนเช่าเองไม่ผ่านนายหน้าเลยOK และแล้วอยู่มาได้ 8เดือน นายA ผู้เช่าคนที่1 ก็โทรมาเสียงอ่อยๆว่า ผมขอเลิกสัญญานะพี่ เราก็ห๊ะ!!! เพิ่งอยู่ไม่ถึงปีเกิดอะไรขึ้น สรุปฮีเล่าให้ฟังว่านายC รูมเมทแอบเอาผู้หญิงมานอนในห้อง เพื่อนๆรับไม่ได้ เลยจะไล่มันออกไปจากห้อง แต่เหลือ3 ไม่มีปัญาจ่ายครับ พี่ลดลงเหลือเดือน 6,000ได้ไม๊ครับ (555 ไปอยู่หอพักดีก่าจ้ะน้อง)
สรุปเด็กๆกลุ่มนี้ก็คืนเงินมัดจำไป1เดือน หักแค่ค่าน้ำค่าไฟ ค่าทำความสะอาด ตอนแรกว่าจะยึดหมดแต่ก็สงสาร
-คนเช่ารุ่น #2
lookเป็นคุณหนูสวยใส อายุ25-26ได้ จบพยาบาลแล้ว แต่ไม่ชอบงานพยาบาล ชีเลยไปเรียนเสริมสวยฆ่าเวลา และเรียนปริญญาตรีอีกใบที่ ม.รังสิต สัญญา1ปี  น้องหนูคนนี้ 7 เดือนแรกก็ดีจ่ายตรงครบ แต่อยู่ๆเธอก็หายวับ โทรไปไม่รับ วันที่7ก็แล้ว วันที่15ก็แล้ว ติดต่อไม่ได้(สัญญาระบุจ่ายไม่เกินวันที่5) จนเกือบวันที่20มั๊ง นางก็โทรมาด้วยเสียงแตกพร่า ว่าเธอเข้าโรงพยาบาลด้วยโรคไมเกรน เดี๋ยวจะรีบโอนให้ หลังจากนั้นเดือนที่9 ก็ปกติดีจ่ายตรง จนเข้าเดือนที่ 10 เธอเริ่มจ่ายเลทล่ะ พอเดือนที่ 11 อยู่ๆนางก็หายตัวไปอีกแล้วโทรไปก็ไม่รับโทรศัพท์ ล่วงเลยเข้าเดือนที่12 เราเริ่มเครียดแล้ว วันๆต้องมานั่งโทรจิกอิบร้านี่(รึมันdeadคาห้องวะ แต่คงไม่ใช่ ไม่งั้นข้างห้องคงโวยเรื่องกลิ่นล่ะ) เลยตัดสินใจทำหนังสือยกเลิกสัญญาไปแปะหน้าห้องให้ขนของออกใน7วัน และเปลี่ยนชุดกุญแจ(วันที่ไปแปะหน้าห้องเอา รปภ.ไปเป็นพยานด้วยเพราะต้องการเปิดห้องดูว่าสภาพเป็นไง ซึ่งสภาพห้องที่เปิดมานั้น สวนทางกะหน้าตาน้องหนูมาก สกปรกรกเหม็นและมีขวดเหล้ากลิ้งตามพื้นห้อง ห้องเหม็นกลิ่นหมา ผนังห้องมีแต่รอยตรีนหมา) แล้วก็ส่งหนังสือยกเลิกสัญญาส่งEMSไปตามทะเบียนบ้านที่มันอยู่ด้วย
หลังจากส่งEMSไป3วัน นางก็โทรกลับมาด้วยเสียงสดใสร่าเริงเหมือนไม่เกิดไรขึ้นว่าเดี๋ยวหนูไปขนของออกค่ะเพ่ พอดีช่วงนี้ไม่ได้อยู่ กทม. ไปอยู่บ้านหลานอีกคนค่ะ
สรุป น้องหนูนี่เรายึดมัดจำหมด และจ่ายค่าเช่าที่ค้างมาอีก 20,000 (2เดือน) วันที่นัดไปขนของออก น้องหนูก็ปล่อยให้เรากะพ่อรอ3ชั่วโมง บอกว่านางนั่งดูหนังกะกิ๊กอยู่ Majorฝั่งตรงข้าม เดี๋ยวมาค่ะเพ่ และสุดท้ายก็มา แต่แลกกะเสียสุขภาพจิตกะพลังงงานในการตามตัวอินี่มากเลย พอมันออก
หลังจากนั้นอีก1อาทิตย์ นิติโทรมาว่ามีแม่ของน้องหนูมาติดต่อค่ะ ว่าเข้าห้องไม่ได้ น้องหนูหายไปไม่กลับบ้านมา1อาทิตย์แล้ว เอิ่ม......
-คนเช่ารุ่นที่ #3
เป็นสาวสวย เรียนอยู่ ปวช หรือ ปวส นี่แหละ มากะแฟนดูมีตังก์ บอกว่าหนูชอบห้องพี่ ดูเรียบๆดีไม่เยอะ(หลอกด่าตูป่าววะ) มีเพื่อนที่เรียนมาเช่าที่ตึกนี้เหมือนกัน ระหว่างที่คุยกันนั้น แฟนหนุ่มก็บ่นว่าจะมาเช่าทำไมบ้านก็มีอยู่(เออก็จริง) วันที่ทำสัญญา แฟนเสี่ยน้องเป็นคนทำสัญญาค่ะ เงินมัดจำก็เป็นของเสี่ย ผ่านไป3เดือนได้มั๊ง อยู่ๆน้องหนูก็โทรมาบอกว่า พี่คะหนูของเปลี่ยนสัญญาเป็นชื่อหนูเองค่ะ เราก็ใจดี บอกได้ค่ะน้องสัญญาเปลี่ยนได้เดี๋ยวเอาไปให้เซ็นต์ แต่เงินมัดจำไปเคลียร์กันเองนะจ๊ะ แต่วันที่มาเซ็นต์สัญญากัน พอเซ็นต์เสร็จ เราก็หันไปบอกเสี่ยแกที่มาด้วยประโยคเดิม เสี่ยหันไปมองหน้าน้องหนูราวว่า เฮ้ย...... 555
สรุป น้องหน้าสวยอยู่กะเราเกือบ 2 ปีได้มั๊ง จ่ายเงินตรง ไม่แว๊บไปวับมา เดือนไหนช๊อต ก็ไลน์มาแจ้งตรงๆว่าขอเลื่อนไปจ่ายวันนี้นะคะ(แล้วก็จ่ายจริงๆ) ซึ่งเราโอเคมากกะคนเช่าแบบนี้
แต่......... ห้องที่น้องหนูส่งคืนพี่นั้น สวนทางกะหน้าสวยๆของหนูอีกแระ (ทำไมคนสวยชอบซกมกวะ)  แต่เราก็คืนมัดจำให้หมด หักแค่ค่าทำความสะอาด (หลังน้องหนูออกไป ต้องทาสีใหม่กันเลย เข้าเนื้อๆ แต่ไม่เป็นไร พี่ให้อภัยแก่ความสวยใส)
-คนเช่ารุ่นที่ #3
ตอนนี้เริ่มขี้เกียจมานั่งหาลูกค้าเองแล้ว ลองมาใช้บริการนายหน้าบ้าง ขอเล่าพฤติกรรมนายหน้าคนนี้นะคะ คุยดี ฝากกุญแจไว้ที่ผมก็ได้ พี่จะได้ไม่ต้องเหนื่อยมาเปิดห้องเอง เวลามีลูกค้าผมเปิดให้ดูได้เลย(เหมือนดีใช่ไม๊คะ)
แต่............1เดือนผ่านไปเงียบกริ๊บ เราก็ไลน์ถามฮีว่า ไมไม่ได้คนซักทีล่ะจ๊ะ ฮีก็ตอบว่าพี่ปล่อยที่11,000 มันใช้เวลาหน่อยคร๊าบ หลังจากนั้นประมาณ2เดือนก็ได้คนเช่า ค่าเสียหายคือ1เดือน สัญญา1ปี หลังจากนั้นมารู้จากพี่สาวแฟนที่เค้าฝากห้องให้เช่ากะตานี่เหมือนกัน แต่มี2ห้องว่า มีอยู่วันนึง นึกไงไม่รู้ แวะเข้าไปที่ห้องให้เช่า เข้าไปเจอกระเป๋าเสื้อผ้า กะของใช้ใครไม่รู้ เลยตาม รปภ. กะ นิติมาเคลียร์ ไอ้เจ้าของกระเป๋ากลับมาก็ร้องห่มร้องไห้ว่าผมเป็นเพื่อนกะไอ้นายหน้า อย่าแจ้งความผมเลย สงสารผมเหอะ ส่วนนายหน้าน่ะหรือคะ ทำมึนทองไม่รู้ร้อน ได้ฟังดังนี้เลยมานั่งขบคิดว่าที่ห้องเราปล่อยได้ช้าไป2เดือน เพราะมันแอบปล่อยห้องเราให้ใครเช่ารายวันป่าววะ
สรุปคนเช่าที่ได้มา นิสัยการเงินดี จ่ายตรงวันที่1 เป๊ะทุกเดือน แต่พอครบสัญญาปุ๊ป ออกปั๊ป (แอบคิดว่าตานายหน้ามันแอบเสียบอีกแหง 555 เพราะหลังจากคนเช่าออก มันไลน์มาถามเลยว่าสนใจนายหน้าป่าวเพ่)
-คนเช่ารุ่นที่ #4
เป็นเด็กเรียนมหาวิทยาลัย ลุกส์ธรรมดาไม่มีอะไรน่าสงสัย เห็นรูปในไลน์ลักษณะทำงานพิเศษเป็นพริตตี้กลางคืน 4-5 เดือนแรกจ่ายตรงไม่มีปัญหา แต่.........อยู่ดีๆนางก็โทรมาบอกว่าขอเปลี่ยนสัญญาค่ะเพ่ พอดีแม่เรียกกลับเข้าวัง(555 ฟังไม่ผิดค่ะคุณ คือตอนนั้นมีข่าวร้ายในหลวงรัชกาลที่9สวรรคตพอดี น้องหนูแกเลยบอกว่าต้องเข้าวังค่ะคุณ) แต่ประเด็นคือ เธอบอกว่าเพื่อนหนูจะมาอยู่แทน ขอเปลี่ยนสัญญาเป็นเพื่อนแทนนะคะ(ดิฉันก็ใจดีอี๊ก เปลี่ยนก็เปลี่ยนจ้ะ พี่ก็ไม่อยากยึดมัดจำใครถ้าไม่มีไรเสียหายมาก) วันนัดเปลี่ยนสัญญาก็มาถึง คนที่อ้างว่าเป็นเพื่อนจะมาเช่าต่อก็มากัน บอกว่าเรียนหนังสืออยู่ แต่ดูทรงแล้วน่าจะมีอาชีพเสริมคล้ายๆน้องหนู แต่เราก็ไม่มีปัญหาไร บอกเพียงว่าเงินค่ามัดจำให้เคลียร์กันเองนะจ๊ะ เพราะเดินดูในห้องแล้ว ไม่มีไรเสียหาย ห้องไม่สกปรก ทุกอย่างเหมือนจะราบรื่นใช่ไม๊คะคุณ
แต่#1...................น้องหนูชุดใหม่อยู่ได้ไม่ถึงเดือน นางก็โทรมากระจองอแงว่าโดนตัดไฟ งงซิคุณ มารู้ทีหลังว่าน้องชาววังเราค้างค่าไฟอยู่เกือบ2เดือน(ประมาณ3,xxx จำตัวเลขไม่ได้) ตูก็งงดิ อ้าวการไฟฟ้าไมไม่ตัดเร็วกว่านี้ฟะ จะได้รู้ว่ามันค้างค่าไฟ เราก็เจือกลืมเช็คค่าไฟไปเลย โทรหาน้องชาววังก็โทรไม่ติด หายเข้ากลีบเมฆไป พอคาดคั้นถามคนเช่ารายใหม่ก็บอกว่าไม่ใช่เพื่อน แค่เจอกันตอนนั่งทำงานตอนกลางคืนเลยแลกเบอร์กัน สรุปดิฉันเลยจ่ายให้ ให้มันจบๆไป
แต่#2..................น้องหนูชุดใหม่นี่สุดๆ มันเหมือนเอาข้อเสียของคนเช่าที่ผ่านมามารวมไว้ในตัวมัน ทั้งตามตัวไม่ได้ ไม่รับโทร ไลน์ไปอ่านนะแต่ไม่ตอบ จ่ายช้า และที่สำคัญคือจ่ายไม่ครบ ค่าเช่า10,500 นางจ่ายแค่ 3,500 งงดิคุณ เธอบอกว่าจะจ่ายอีกวันนี้ๆ แต่แล้วก็ไม่จ่าย รับปากไรไม่เคยทำตามรับปาก ดิฉันเริ่มไม่โอเคล่ะ เพราะวันๆต้องมานั่งเครียดตามจิกมันว่าจะจ่ายเมื่อไหร่ และที่สำคัญ ค้างค่าไฟจนโดนตัดอีกรอบ รอบหลังนี้ดิฉันเริ่มฉลาดขึ้นเพราะโหลดแอปเช็คค่าไฟมาดู ในขณะที่ค่าเช่าก็ไม่จ่าย ค่าไฟก็ไม่จ่าย โดนตัดไฟอีก มันอยู่ได้ไงใช่ไม๊คะ(คือเธอมีเงินไปจ่ายค่าไฟฉุกเฉินที่นิติ วันละ200บาทค่ะคุณ ดูมันทำ นี่มันเข้าข่ายไม่มีไม่หนีไม่จ่ายชัดๆ) สักพัก น้องหนู3คนวงแตกค่ะ 1คนย้ายออกไปอยู่ที่อื่น(เพราะทะเลาะกัน หาว่าอีก2ตัวไม่ยอมจ่ายเงินค่าเช่าสักที) อีก2คนเลยบอกว่าจะย้ายออกแล้ว ยังถือว่าโชคดีของดิฉันที่พวกนางออกๆไปได้ ไม่เสียเลือดเสียเนื้อมากกว่านี้
สรุป ส่วนสภาพห้องที่ส่งคืนมานั้น.... เละเทะและซกมกมาก น้องหนูไฮโซ และน้องหน้าสวยก่อนหน้าดูสะอาดขึ้นมาเลย กกน.จีสตริงสีม่วงนางถอดหมกไว้ใต้เตียงเป็นเลข8 และมีของแปลกๆเหมือนคนเล่นของหมกไว้ตรงหิ้งบนชั้นหนังสือ ส่วนคีย์การ์ดและกุญแจนางก็ไม่คืน เสียเงินทำใหม่อี๊ก ค่าน้ำค่าไฟตามจ่ายให้มันไป เสียสุขภาพจิตมากช่วงนั้น
-คนเช่ารุ่นที่ #5
เป็นช่วงขาลงของคอนโดค่ะ เพราะหน้าทางเข้าคอนโดรถติดวินาศสันตะโรค่ะ เพราะกะลังก่อสร้างรถไฟฟ้า ลงประกาศเช่าก็เงียบกริ๊บแบบไม่เคยเป็นมาก่อน( แต่ก่อนหาคนเช่าเองเต็มที่ไม่เกิน1เดือน) ผ่านไป2เดือน คนที่โทรมามีแต่ agent จนสุดท้ายต้องพึ่งนายหน้า freelance ห้องว่างไปเกือบ4เดือน คนเช่าคนนี้ช่างสวรรค์ส่งมาเพื่อเยียวยาจิตใจ หลังแม่มดกลุ่มก่อนหน้าได้กระทำย่ำยีดิฉัน การเงินแข็งแรง มาฝึกเรียนเป็นนักบิน จ่ายตรงไม่เรื่องเยอะ และพูดจาสุภาพมาก แต่สัญญาแค่6เดือนเอ๊งงงง.......เสียดายคนดีๆแบบนี้จัง

......ซึ่งก็มาสุดถึงแค่พ่อนักบินรูปหล่อของดิฉันคนนี้ล่ะค่ะ storyคนเช่าของดิฉันมานั่งนึกถึงแต่ละคนก็สนุกดีนะคุณ หากผ่านมาอ่านกระทู้นี้อยากบอกว่าคิดถึงเสมอ  
ส่วนแง่คิดหลังเจอคนเช่าหลากหลายตามกล่าวได้ดังนี้ค่ะ
1.เลือกคนเช่าที่มีหน้าที่การงานมั่นคง ประเภทหนูเป็นนักศึกษาค่ะนี่ต้องเสี่ยงดวงเอา(โดยเฉพาะถ้าเห็นว่าน้องหนูมีอาชีพเสริมตอนกลางคืน)
2.เมื่อไหร่ที่พฤติกรรมจ่ายเงินเปลี่ยนไป เช่นเคยจ่ายตรง อยู่ๆจ่ายเลท ติดๆดับๆ ให้เริ่มจับตามอง
3.ไม่จ่ายเกินกำหนด15วัน คุยคาดคั้นเลยค่ะว่าจะจ่ายซะหรือจะคืนห้อง ไม่งั้นเงินมัดจำ2เดือนที่คุณมีก็จะไม่เหลือ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่