เพลง"บันไดสีแดง" อ้าวผู้กำกับ! ไม่เหมือนที่เมาท์ไว้นี่นา!

ร้าน "ทีเด็ด 99" เดือดร้อนหนัก ถูกเข้าใจผิดว่าเป็น "ซ่อง" หลังผกก.MV "บันไดสีแดง" ตัวดี ขอถ่ายภาพ ร้าน"ทีเด็ด 99" เฉพาะ "หน้าประตู"และ"ทางเดินชั้นสอง ด้านประตูเก็บของ"

แม้ว่าในปัจจุบัน ร้าน "ทีเด็ด 99"จะไม่ใช่ร้านที่เป็นยอดนิยมนัก เนื่องจากมีอายุเก่าแก่ แต่ถ้าใครอาศัยแถวสะพานควายก็เชื่อว่าน่าจะรู้จัก "ทีเด็ด 99" ร้านสถานเริงรมณ์ประเภทที่มีการเต้น Pole dance (รูดเสา) และมีการบริการอาหารและสุรา ซึ่งสภาพโดยรอบจะรู้สึกทะมึน และ เมื่อ MV "บันไดสีแดง"ปรากฏขึ้น ร้าน "ทีเด็ด 99" ได้ถูกอุปโลกน์ กลายเป็น"ซ่อง" ด้วยมายาบนแผ่นฟิลม์ ที่ถูกสร้างขึ้น

มันยากที่จะอธิบายว่าร้าน "ทีเด็ด 99"เป็นร้านอาหารครับ แต่จะเรียกได้จริงๆก็คือ สถานเริงรมณ์ประเภทที่มีการเต้น Pole dance (รูดเสา)นั้นเอง สถานเริงรมณ์ประเภทนี้มีความกำกวมอยู่มากเนื่องจากมีลักษณะปิดมิดชิดนั้นเอง
และแน่นอนว่าสถานที่ดังกล่าวไม่ใช่สถานที ที่ เด็กต่ำกว่า 20ปี ควรจะไปแต่อย่างใด (เดินออกห่างเลยจะดีกว่า)

ล่าสุด ข้าพเจ้า ได้มีโอกาส พูดคุยกับ คุณนัท(นามสมมุติ) แหล่งข่าวได้อธิบายในรายละเอียดของร้าน และ "เหตุการณ์การถ่ายทำMVดังกล่าว" กับทางข้าพเจ้า โดยที่ คุณนัท(นามสมมุติ) ได้โพสคำอธิบายลงในหน้าเฟสบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

"มา เดี๋ยวจะอธิบาย ให้อ่าน

เรื่องบันไดสีแดง ได้มาถ่ายทำที่ร้าน จริง แต่ด้านหน้าร้าน กับห้องเก็บของ ที่เหลือ ไม่ใช่บรรยากาศในร้าน แล้วทำไม ทางผมต้องให้ทางค่ายเพลงพี่เค้าหยุดเผยแพร่ชั่วคราว?
เนื่องจาก mv ที่ออกมา ทำให้บางคน เข้าใจว่า ทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่อยู่ในร้าน เพราะ สังคมไทยยังไม่เปิดกว้างในเรื่องนี้ สำหรับคนที่บอกว่า "ก็ไม่เห็นมีอะไรหนิ" นั้นคือ คุณได้เข้าใจว่า ทั้งหมดมันก็เป็นแค่การแสดง แต่ในอีกมุมนึง ก็ยังมีคนที่คิดว่า นี่คือสิ่งที่เป็นของร้านนี้จริงๆ ว่ากันต่อ
ความผิดพลาดในครั้งนี้ เกิดจากผมเอง เนื่องจาก ในวันที่ทีมงานmv ติดต่อมา ทางทีมงาน ขอใช้พื้นที่ แค่ทางเดิมริมถนนมาถึงประตูหน้าร้าน ไม่ใช่เอาป้ายร้านเลย เมื่อถ่ายเสร็จ ก็ขอถ่ายข้างบนร้าน(ห้องเก็บของ) ให้เป็นฟิวทางเดินเท่านั้น เพราะฉะนั้น ภาพบรรยากาศในร้าน ก็มีแค่ทางเดินข้างบนจริงๆ ที่เหลือ คือภาพที่ทีมงาน mv เค้าหามาเอง ทั้งหมด ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับทางร้านเลย จึงเรียนมาเพื่อให้หายงงโดยทั่วกัน" คุณนัท(นามสมมุติ)กล่าว

คุณนัท(นามสมมุติ)ได้เข้ามาคุยกับข้าพเจ้า เพื่อพูดคุยความจริง หลังจากกระแสดราม่าMV "บันไดสีแดง"ปรากฏขึ้น

คุณนัท(นามสมมุติ) เล่าว่า ...ทางร้าน "ทีเด็ด 99" ได้ดิวสัญญากับผู้ผลิตMVจริง เพื่อถ่ายในพื้นที่ จริง แต่เป็นเพียง เฉพาะ "หน้าประตู"และ"ทางเดินชั้นสอง "เท่านั้น คุณนัท(นามสมมุติ)อ้างว่า ส่วนอื่นๆจึงถูกเป็นฉากแต่งเติมจากพื้นที่อื่นและ ไมไ่ด้อนุญาตให้ถ่ายป้ายร้านแต่อย่างใด ... คุณนัท(นามสมมุติ)ยืนกรานอย่างมาก ว่า ไมได้อนุญาตให้ถ่ายป้ายร้านอย่างแน่นอน

ปัญหา ของ"ทีเด็ด 99" เริ่มต้นเมื่อ MV "บันไดสีแดง" กลับใช้โลโก้ ของ"ทีเด็ด 99"อย่างชัดเจน โดยนำเสนอให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็น"ซ่อง"หรือสถานที่บริการทางเพศ โดยนำเสนอด้วยบทของ ฮิวโก้ซึ่งรับบท เด็กเชียร์เเขกหน้าซ่อง จนทำให้ ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดว่า สถานเริงรมณ์"ทีเด็ด 99" ที่มีหน้าตาทะมึนคลึ้มย่าน สะพานควาย เป็นแหล่งขายบริการทางเพศจริง

ทางร้าน "ทีเด็ด 99" ได้ขอให้ ผกก.MV "บันไดสีแดง" นำวีดิโอคลิปดังกล่าวลบออกจากการนำเสนอในเว็บไซต์ยูทูป ก่อนที่จะทำเซนเซอร์ เบลอชื่อร้านในตอนต้น ...แล้วกลับมาเผยแพร่อีกครั้ง ในวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา

แต่ดูเหมือนว่า เพลง "บันไดสีแดง" ได้ทำร้าย ร้าน "ทีเด็ด 99"ไปแล้ว เพราะลูกค้า ต่างเข้าใจผิดว่าเป็นร้านที่ขายบริการทางเพศ และมีตำรวจได้เข้ามาตรวจสอบสอบถามขั้นต้นแล้ว จากคำบอกเล่าของ คุณนัท(นามสมมุติ)

"ร้านแบบผม ก็จะแบบว่า คนไทยจะมองในแง่ลบครับ ต่อให้เป็นแค่ร้านเหล้า
เค้าก็มองว่า ไม่ดี" คุณนัท(นามสมมุติ)กล่าว

คุณนัท(นามสมมุติ) ได้ตำหนิตัวเองว่า "เป็นความผิดของผมเองที่ไม่ได้ ตรวจผลงานของพวกเขาก่อนที่เขาจะไป"

ทางคุนนัทได้ถ่ายรูปภายในทั้งหมดของร้านเพื่อแสดงความบริสุทธิของตนเอง เพื่อให้เห็นว่าพื้นที่ภายในร้านนั้นไมไ่ด้คล้ายกับใน MV "บันไดสีแดง" ... ไม่ได้มีบันไดสวยหรู ไม่ได้มี ตุ๊กตานางฟ้าเทวดาสีทองอย่างใน MV มีแต่เพียง บันไดสีดำที่เดินขึ้นไปสู่ห้องเก็บของชั้นสอง ที่ถูกสมมุติให้เป็นห้องขายบริการ

คุณนัท(นามสมมุติ) ยังรีบ ส่งภาพ ในสภาพร้านทั้งหมดมาให้ข้าพเจ้าได้ดู เพื่อที่จะอธิบายให้ชัดเจนว่าร้านของตนไม่ได้ทำเป็นบริการทางเพศเหมือนที่ทาง MV "บันไดสีแดง"ได้สร้างขึ้น ... ทางคุณนัท(นามสมมุติ) ยืนยันด้วยวีดีโอคลิป
เบื้องหลังประตูห้อง...ที่เข้าใจว่าเป็นห้องให้บริการทางเพศนั้นแท้จริงเป็นเพียง ห้อง คาราโอเกะ

ก่อนหน้านี้ ..ผู้กำกับเพลง บันไดสีแดง ได้ออกมาอธิบายถึงรูปแบบการกำกับเพลงนี้ ว่ามีไอเดียในการกำกับเอ็มวีเพลงนี้อย่างไรเช่นกัน โดยได้โพสผ่านทางหน้าเฟสบุ๊ก จนปรากฏเป็นข่าวระบุว่า

"ไอเดียหลักของเพลงคือ ฮิวโก้ของเราที่เข้มๆมาตลอด จะมาสวมบทบาทกวนครั้งเเรกโดยการเป็นเด็กเชียร์เเขกหน้าซ่อง ซึ่งผมเองก็ไม่อยากถ่ายฮิวโก้ในเเบบที่ถูกทุกคนถ่ายคือ นิ่งๆ คูลๆ วินเทจ นี่คือสิ่งเเรกในหัวที่ไม่อยากทำ วันที่ไปดูโลเคชั่น เราไปดูมาหลายที่มาก ทั้งซ่องจริงโหดๆ ตึกเเถว คาราโอเกะ ไปจนคลับไฮโซเกรดA+++ เเต่สุดท้ายมาจบที่ร้าน "ทีเด็ด99" ร้านในตำนานของชายหนุ่มหลายท่าน กับการขย่ม100อันเร้าใจ ผมคิดอย่างเเรกว่า เอาอันนี้เเหละ เพราะว่ามันโยงกับ 99 problem เเบบหากปัญหามีมากมาย99อย่าง มาเจอกับทีเด้ด 99 อย่างที่นี่สิจ้าวนาย พอเข้าไปภายในมันก็ไม่เปลี่ยนอะไรมากจากที่ผมเคยเที่ยว ฮ่าๆๆ เเต่ไม่มีสิ่งสำคัญที่สุดคือ "บันไดสีเเดง" เราจึงเลือกถ่าย 2 โลเคชั่น ที่เเรกเราไปถ่ายที่คลับส่วนตัวของคนกลุ่มนึงที่บังเอิญมีบันไดสีเเดงจริงๆ(ดีมากไม่ต้องเซ็ตอะไรเลย)เเล้วมาเอาด้านหน้าที่ ที่เด็ด99 ในเวลาค่ำ ผมกับเล็กทำงานกันง่ายมากมากตลอด จึงเปนเหตุผลนึงที่เรารู้ใจกันเเละไม่ค่อยทำกับคนอื่น mv เราพูดความจริงกันมากกว่าว่า อะไรที่มันเท่ห์ตามเทรนด์" - ผู้กำกับเพลง บันไดสีแดง ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้

-----------------

คุณนัท(นามสมมุติ)ยืนยันกับทางข้าพเจ้าว่าเขาได้รับความเดือดร้อน จากเผยแพร่จากสื่ออย่างมาก

"สังคม ตีหน้าร้านผมว่า ไม่ดี"
"แต่ทุกสถานที่ ดี ไม่ดี ของแบบนี้ อยู่ที่คน"

"จริงๆ เรื่องนี้ ยังไม่ได้อธิบายให้ใครเข้าใจ นอกจากทางเพจพี่
เพราะ กลัวว่า สิ่งที่ผมพูดไป อาจจะคิดกันไปว่า มันคือข้อแก้ตัว
การหลอกลวง สิ่งที่ตอนนี้ทำได้ ก็แค่อธิบายในนี้ เท่านั้น" - คุณนัท(นามสมมุติ)กล่าว

-----------------------------

นี่ยังไม่นับความเสียหาย ที่เกิดจากการปล่อยข่าวจนเกิดดราม่า MV "บันไดสีแดง" ซึ่งเกิดจากการนำเสนอข่าวของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ... ซึ่งเผยแพร่ ข้อมูลที่เปิดเผยจาก ผกก. MV "บันไดสีแดง" ว่าถูกทางรัฐบาลคสช.ระงับการฉาย และ ยังมีการเผยแพร่ภาพ ถูกทำให้เข้าใจว่า ผกก.MV "บันไดสีแดง"ถูกคสช.จับปรับทัศนคติ เพราะเผยแพร่ "สถานค้ากาม"

ทั้งๆที่ภาพที่ผกก.อ้างว่าถูกคสช.จับปรับทัศนคติ เผยแพร่ออกมาจาก เว็บไซต์เฟสบุ๊กของ ผู้กำกับเอ็มวี ‘บันไดสีแดง’ ถูกเปิดเผยในภายหลัง โดยเฟสบุ๊กแฟนเพจบางเพจ ระบุว่า เป็นภาพในงานศพแห่งหนึ่งซึ่งลูกสาวเจ้าของงานศพ(ผู้เสียหาย)เดือดร้อนหนักมากหลังถูกสมอ้างว่างานศพคุณยายที่มีทหารไปเป็นแขกนั้น เป็นภาพที่ผกก.อ้างว่าตนถูกคสช.จับปรับทัศนคติ

"ทีเด็ด 99"เป็นสถานค้ากามจริงหรือไม่? หรือเป็น สถานเริงรมณ์ประเภทที่มีการเต้น Pole dance (รูดเสา)และบริการอาหารสุราอาจจะเป็นประเด็นนึง ที่ผู้คนสงสัย ตำรวจก็สงสัย ทหารก็สงสัย จึงเชื่อว่าน่าจะเข้าตรวจสอบ

แต่ อีกประเด็น เราคงต้องมาติดตามกันครับว่า ความจริง ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นเช่นไร ... ผกก.MV "บันไดสีแดง"ถูกคสช.จับปรับทัศนคติ เพราะเผยแพร่ "สถานค้ากาม"จริงหรือ? การลบคลิปแล้วเซ็นเซอรที่ผกก.อ้างว่าถูกบังคับจากเจ้าหน้าที่รัฐนั้นจริงหรือไม่?

หรือความเป็นจริงเป็นเพียงการตลาดที่หลอกใช้ประเด็นการเมือง ด่ารัฐบาล ด่าประเทศ เพื่อโปรโมตเพลงของบริษัท?

---

https://www.facebook.com/siamgreatwarriors/posts/1730084833967200

ตกลงถอด MV เป็นเพราะติดป้ายชื่อหน้าร้าน เจ้าของเค้าโวย ไม่ได้เกี่ยวไรกับทหาร แถมเอารูปงานศพมาจัดฉากว่าโดนปรับทัศนคติ
ตกลงเป็นแบบในข่าวเหรอ? ถ้าเป็นงั้นจริงก็ดูแย่นะ

ไม่รู้จริงไม่จริง ร้านมีอะไรไม่ดีจริงมั้ย แต่ในแง่การทำงาน การที่ถ่ายติดชื่อร้านเค้าทั้งๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือทำอะไรเกินสัญญาระบุมันก็แย่นะ ไม่มืออาชีพเลย เป็นผู้กำกับที่แย่มาก
ดูข่าวแล้วเสียใจนะ เห็นฮิวโก้ติสต์ๆ ทำอะไรมีเหตุผลมาตลอด ทำไมทำ MV ตัวเองออกมาแบบนี้ เรียกกระแสด้วยวิธีการแบบนี้เรารับไม่ได้อะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่