แชร์ประสบการณ์เรียนภาษาจีนกลางช่วงซัมเมอร์ ณ ฮาร์บิน เมืองน้ำแข็งแห่งแดนมังกร

สวัสดีค่าาา ชื่อ”อุ๊”นะค้าาา เรียนอยู่มหาวิทยาลัยศิลปากรชั้นปีที่ 3 ค่ะ ช่วงนี้รู้สึกว่างๆ เลยอยากมาเล่าประสบการณ์การเรียนภาษาจีนกลาง  1 เดือนช่วงปิดเทอมซัมเมอร์ที่ผ่านมา ที่ 哈尔滨工业大学Harbin Institute of Technology หรือเรียกสั้นๆว่า HIT ไม่ก็ Hagongda (ฮากงต้า) ก็ได้ค่ะ มหาวิทยาลัยนี้ตั้งอยู่ที่เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงของประเทศจีนเลยก็ว่าได้


เมืองฮาร์บินตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศจีนใกล้ๆกับประเทศรัสเซีย ดังนั้นอากาศจะหนาวตลอดทั้งปี แต่จะมีเดือนที่ร้อนที่สุดคือช่วงกรกฎาคม – สิงหาคม อุณหภูมิประมาณ 24-31 องศาเซลเซียส และโชคดี๊โชคดีเราก็ไปช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดพอดีเลยค่ะ 555555 ตอนที่เหยียบที่สนามบินวันแรกเราก็คิดว่า เอ๊ะ! มาเมืองหนาวทั้งทีขอสัมผัสลมเย็นๆสักนิดซิ... สรุปอากาศร้อนประมาณเมืองไทยเลยจ้า 555555 แต่ดีตรงที่นี่อากาศร้อนแต่เราไม่มีเหงื่อเลย ไม่แสบผิวเหมือนตอนอยู่ไทย แต่ก็มีบางวันนะที่อากาศเย็น ในตอนกลางคืนอากาศจะต่ำสุดประมาณ 15-20 องศาค่ะ

อันนี้จะเป็นรูปในเมืองฮาร์บินที่ถ่ายรอบๆม.ค่ะ บางทีก็ถ่ายบนรถเมล์ บางทีเดินเจอก็ถ่าย สวยหลายมุมเลยย ><

ตอนแรกเรามีความคิดที่จะอยากมาเรียนภาษาจีนที่ประเทศจีน แต่ยังเลือกไม่ได้ว่าเรียนที่เมืองไหนดี วันหนึ่งเราก็ได้ไปอ่านรีวิวของเพื่อนในคณะ เค้ามาเรียนที่ฮาร์บิน เราก็ เอ๊ะ! น่าสนใจดีนะ เพราะเมืองนี้สวยสไตล์ยุโรปมากๆเนื่องจากได้รับอิทธิพลมาจากรัสเซียเยอะ บ้านเมืองดูสะอาดตา การคมนาคมก็สะดวก มีทั้งรถไฟฟ้าใต้ดินและรถเมล์หลายสาย แถมค่าครองชีพก็ถูก และได้ยินมาว่าคนที่นี่พูดภาษาจีนกลางชัดและฟังง่าย เราจึงตัดสินใจบอกแม่ว่าอยากมาเรียนภาษาที่นี่ พร้อมบอกเหตุผลต่างๆนานา ซึ่งก็นานกว่าแม่จะให้ไป แต่ในที่สุด....เราก็ได้มาเรียนที่นี่จนได้ 555555

หลังจากอ่านรีวิวของเพื่อนจบเราก็ติดต่อไปยังเพจตามที่เค้าแนะนำมา ตอนแรกก็กลัวๆไม่กล้าทักไป แต่พอได้คุย พี่เค้าก็ให้คำแนะนำดีมากกกก ตั้งแต่เรื่องเตรียมเอกสาร ขอวีซ่า ตั๋วเครื่องบิน ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองฮาร์บิน ตอนไปถึงที่นู้นพี่เค้าก็พาไปแนะนำสถานที่ต่างๆ สายรถเมล์ วิธีนั่งรถไฟฟ้า แนะนำมหาลัย พาไปซื้อของใช้จำเป็น รวมถึงดูแลความเป็นอยู่ทู๊กกกกอย่าง ^^

อันนี้เป็นร้านข้าวร้านแรกที่กินที่ฮาร์บินเลยค่ะ เป็นโรงอาหารใน ม. ราคาไม่แพง อร่อย มีให้เลือกหลากหลาย ส่วนใหญ่นักเรียนต่างชาติจะมากินที่นี่ตอนพักเที่ยงและตอนเย็น
วันแรกกำลังเดินดูรอบ ม. ค่าา
อันนี้แถวๆหน้า ม. มีรถเมล์หลายสายผ่าน เพราะว่า ม.อยู่ใจกลางเมืองฮาร์บินเลยค่าา
วิวจากรถเมล์ค่ะะ
วันที่สองก่อนเปิดเรียนพี่ที่ดูแลพวกเราจะพาไปแนะนำเมืองฮาร์บินและซื้อของใช้ที่จำเป็นค่ะ
สินค้าต่างๆในซุปเปอร์ข้างๆหอพักค่ะ
หอที่พวกเราอยู่ หน้าตาเป็นแบบนี้แหละค่าา วินเทจหน่อยๆ 555 อยู่ข้างสนามเทนนิสด้วยยย
เพื่อนๆที่ไปด้วยกัน มาจากหลายๆม. แต่สนิทกันเร็วมากกกกกกกกก น่ารักทู๊กกกกคนนนน อิอิ
เดินกันเป็นหมู่คณะ กลัวหลง 555555555
แผนที่ในมหาวิทยาลัยค่ะ

มาพูดถึงเรื่องการเรียนการสอนของฮากงต้ากันค่ะ เราไปเรียนคอร์สซัมเมอร์  1 เดือน คือเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงปิดเทอมของมหาวิทยาลัยในหลายๆประเทศ จึงมีนักศึกษานานาชาติมาเรียนภาษาเยอะมากกก ที่เยอะที่สุดก็จะเป็นรัสเซียกับเกาหลี นอกจากนี้ก็มีแคนาดา อินโดนีเซีย อเมริกา ญี่ปุ่น ไทย และอีกมากมายค่า ซึ่งการแบ่งห้องเรียนจะแบ่งโดยการสอบวัดระดับมีตั้งแต่ A B C C+ D E F เรียงตามลำดับเลยค่ะ ระดับ A ก็จะเรียนตั้งแต่พื้นฐาน และจะยากขึ้นเรื่อยๆตามระดับชั้น เมื่อสอบวัดระดับเสร็จปุ้บ อาจารย์ก็จะสุ่มห้องให้ ซึ่งห้องนึงมีประมาณ 15-20 คน ใน 1 ห้องก็จะมีคนจากหลากหลายประเทศคละกันไป เราได้อยู่ห้อง C1 คือ ระดับ C ห้องที่ 1


ในห้องของเรามีคนไทย 5 คน โอปป้าเกาหลี 4 คน เพื่อนผู้หญิงเกาหลี  1 คน รัสเซีย 3 คน คุณตาชาวญี่ปุ่น 2 คน และผู้หญิงเกาหลีที่ไปเรียนแคนาดาอีก  1 คน รวมเป็น  16 คน เรารู้สึกว่าการเรียนการสอนของที่นี่ค่อนข้างเข้มงวดและจริงจังมากกก คือมาเรียนทั้งทีก็ต้องได้ภาษากลับไปหรือไม่ก็สามารถพูดได้ไม่มากก็น้อย วิชาเรียนของที่นี่แบ่งเป็น 2 คาบ เรียนตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึงเที่ยง โดย 8 โมงถึง 10 โมง เรียนไวยากรณ์และคำศัพท์ 10 โมงถึงเที่ยงจะเรียนการพูด เหล่าซือของที่นี่สอนได้ดีมากๆ มีทั้งเทคนิคการสอนที่สามารถทำให้เราจำคำศัพท์และตัวเขียนได้เร็วขึ้น เรียนแล้วไม่เบื่อ และได้ความรู้จริงๆ นอกจากนี้ก็มีกิจกรรมให้ทำระหว่างเรียน เช่น แบ่งกลุ่มไปตามหาสถานที่ต่างๆในมหาลัยโดยการถามคนจีน และเมื่อไปถึงแล้วก็มีคำถามไปถามคนที่อยู่ในสถานที่นั้นๆ เมื่อถามเสร็จ ก็เอามานำเสนอหน้าชั้นเรียนว่า ไปสถานที่เหล่านั้นอย่างไร คนที่นั้นเค้าตอบคำถามว่าอย่างไรบ้าง เรารู้สึกเหมือนได้ทำมิชชั่นเลยอ่ะ 555555 สนุกมากๆๆ และได้คุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนในห้อง เรารู้สึกว่ามันเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าเบื่อและสามารถทำให้เราได้พัฒนาทักษะภาษาจีนมากขึ้น นอกจากมิชชั่นที่เราได้ทำแล้วก็มีกิจกรรมหลายอย่างที่ให้ทำกับเพื่อนๆในห้อง เช่น นำเสนอสถานที่ นำเสนอเกี่ยวกับประเทศบ้านเกิด พูดเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว แสดงบทบาทสมมุติ โต้วาที สนทนาโต้ตอบ โดยใช้ภาษาจีนทั้งหมด ซึ่งเพื่อนในห้องแต่ละคนสำเนียงก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เราก็ต้องฝึกฟังไปด้วย บางทีก็ได้คำศัพท์ใหม่ๆเยอะแยะเลย

อันนี้เป็นหนังสือเรียนค่ะ ระดับชั้น C จะเรียนเล่มสีน้ำเงินค่าา
อันนี้อาจารย์ให้นำเสนอเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยค่าา

เมื่อเรียนเสร็จ 1 คอร์สก็จะมีสอบวัดความรู้ที่เราเรียนไป 1 เดือน แบ่งเป็นสอบเขียนและสอบพูด (ขอนอกเรื่องว่าการสอบของที่นี่ค่อนข้างโหด เราอ่านหนังสือทั้งคืนเลยอ่ะ เพราะเนื้อหาเยอะมากๆๆ 5555555) เมื่อสอบเสร็จก็จะประกาศผลสอบในวันต่อมา พร้อมทั้งรับประกาศนียบัตร หลังจากการเรียนเสร็จสิ้นทุกอย่างแล้ว ก็มีกิจกรรมคลายเครียดหลังสอบ (เอ๊ะ หรือเครียดกว่าเดิม 55555) นั่นคือการแสดงร้องเพลงของแต่ละห้อง โดยทุกๆห้องจะต้องเตรียมการแสดงมา 1 เพลง ทั้งเต้นและร้อง โดยต้องเลือกเพลงภาษาจีนเท่านั้น มาแสดงพร้อมกันต่อหน้าทุกคน!! (OMG!) มันก็จะอายหน่อยๆ 5555555 แต่ละห้องก็งัดทีเด็ดออกมาโชว์ มีทั้งตลก ทั้งซึ้ง ทั้งน่ารัก จากนั้นก็ถ่ายรูปล่ำลากันไป (แอบเศร้าเบาๆแงๆ)

หลังจากเรียนและสอบทุกอย่างเสร็จก็จะได้ประกาศนียบัตรอันนี้ทุกคนค่าา สวยหรูมั้กๆ
รอแสดงร้องเพลงอยู่ค่ะะ
ห้องอื่นๆกำลังแสดงอยู่ค่าา สนุกสนานมากๆๆๆ บางห้องก็ตลก บางห้องก็ซึ้ง
กำลังจะถึงคิวเราแล้ววว
มันก็จะตลกและอายหน่อยๆ 55555555

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่