[CR] 5 ร้านอาหาร ต้องมาลอง.....เมื่อมาเยือนไต้หวัน


Top 5 Restaurants in Taiwan (5 ร้านต้องลองเมื่อไปไต้หวัน)


ไต้หวันนอกจากจะมี Street Food ที่มีให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีร้านอาหารที่ขึ้นชื่อของคนท้องถิ่น ที่บอกว่าต้องลองซักครั้งเมื่อมาถึงไต้หวัน ผมได้รับคำแนะนำให้มาลองทั้ง 5 ร้านอาหาร ซึ่งบางร้านถึงกับต้องจองกันข้ามเดือนเลยทีเดียว ทั้งหมดที่เขียนไม่ได้จัดอันดับความถูก แพง หรืออร่อยแต่อย่างใดนะครับ แต่ทั้งหมดคือร้านที่คนไต้หวันแนะนำผมให้ไปลองให้ได้ครับ


********************
1. Chun Shui Tang 春水堂 Cultural Tea House
********************
ร้าน Chun Shui Tang 春水堂 Cultural Tea House เป็นร้านชาที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1983 แล้ว ดังเรื่องชามากๆ มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลายชนิด รวมถึงเมนูอาหารด้วย แต่เมนูอาหารจะมีให้เลือกไม่เยอะมาก

ผมไปถึงช่วงมื้อกลางวันพอดี คนเลยเยอะเต็มร้านถึงขั้นต่อคิวรอหน้าร้าน เลยต้องรอคิวหน้าร้านนิดหน่อย พอได้คิวพนักงานจะพาไปที่โต๊ะ พร้อมใบเมนูให้เลือก พอเลือกได้แล้วก็เดินไปจ่ายที่ Counter แล้วก็รออาหารที่โต๊ะได้เลย

1. Pearl Milk Tea (NT$85) มาถึงไต้หวันจะพลาดเมนูไปได้ยังไงครับ เลยต้องสั่งลองอีกซักที ผมสั่งแก้วเล็กมาครับ ถ้าแก้วใหญ่ NT$160 ก็จะใหญ่กว่านี้เท่าตัวเลย ชาหอมดี ไม่หวานไป ตามสไตล์ของชาที่นี่ ตัวไข่มุกออกจืดๆหน่อย
.
.
2. Shimp Shao Mai (NT$80) เสิร์ฟมา 3 ชิ้นครับ เป็นขนมจีบหมูแล้วโปะด้วยกุ้งด้านบน ชิ้นใหญ่โต เต็มตำมากๆ ไม่ต้องจิ้มอะไรเลยครับ เพราะเค้ามีซอสมาให้อยู่แล้ว อร่อยดี
.
.
3. Braised Bean curd & Rice Gao (NT$155) เมนูนี้ใช้เต้าหู้ทั้งเต้าหู้ดำ และเต้าหู้ขาว เสิร์ฟพร้อมขิงอ่อนซอย และใบโหระพา ตัวซอสจะเป็นซอสข้นๆ ข้นเหมือนแพนงบ้านเรา แต่ที่นี่มีกลิ่นหม่าล่าโดดเด่นมากๆ ทานเพลินๆครับ แอบเผ็ดนิดๆด้วย
.
.
4. Kung-Fu Noodle (NT$85) เมนูนี้ที่โรงแรมแนะนำผมมาครับ เป็นเส้นหมี่ คล้ายๆ อูด้งแต่เส้นแบน มีถั่วงอกลวกโปะมาด้วย พร้อมกับหมูสับปรุงรส ออกเค็มๆนิดๆ แต่หอมน้ำมันงามาๆ ชามไม่เล็กแต่อิ่มใช้ได้เลยครับ
.
.
5. Soy Sauce Braised Porkchop (NT$159) เมนูเป็นข้าวสวย ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับแตงกวาซอย ไข่เจียวซอย หน่อไม้ และ Porkchop ครับ หน้าตาคล้ายบะหมี่เย็นเลย ก่อนทานก็คลุกทุกอย่างให้เข้ากันก่อน แล้วค่อยทานพร้อมกับหมูทอดครับ
.
.
ร้าน Chun Shui Tang 春水堂 Cultural Tea House มีมากกว่า 10 สาขาทั่ว Taipei นะครับ แต่ผมมาทานที่ตึก Shin Kong Mitsukoshi Department store ชั้น B2 ห้างนี้อยู่ใกล้ๆกับ Taipei main Station เลยครับ ออก Exit Z4  
.
เวลาเปิดร้าน : 10:30 – 21:30
Website : http://chunshuitang.com.tw/


********************
2. Ma La Hotpot (หม่าล่าหม้อไฟ)
********************


มาถึงไต้หวันแล้วต้องมาลองชาบูให้ได้ครับ ซึ่งก็มีให้เลือกหลายร้านมากๆ แต่ร้านที่ผมกำลังจะแนะนำนี้ เด็ดสุดจริงๆ คนต่อคิวกันเป็นชั่วโมงๆ ก็มี อย่างวันที่ผมไปทาน  มีน้องแฟนเพจที่อยู่ไต้หวันให้คำแนะนำมา ให้โทรจอง ไม่งั้นรอเป็นหลายชั่วโมงแน่ๆ ผมเลยโทรไปจองตั้งแต่ 12:00 ได้คิวตอน 22:00 เลยครับ ผมเลยเปิด Google ไปเจออีกสาขานึงใกล้ๆกัน ห่างกันแค่ 2 Blocks ถนนเท่านั้น อยู่บนชั้นสองของตึกโรงแรม Inn Cube Ximen โชคดีที่มีโต๊ะว่าง เลยไม่ต้องรอ ผมเลยจัดก่อนเลย
.
.
ชาบูหม่าล่าของร้านนี้มีน้ำซุปให้เลือกอยู่ 4-5 แบบ แต่มาที่นี่ก็ต้องซุปหม่าล่าแน่นอน และอีกอันผมเลือกเป็นซุปผัก เผื่อทานจืดๆบ้าง
.
.
จุดเด่นของร้านนี้
1. เมนูให้เลือกเยอะมากๆ ทั้งของสด ของทะเล และอาหารแปรรูป
.
.
2. สุดยอดเนื้อ ถูกรวมไว้ที่นี่ ทั้ง NZ Sirloin, Certified Angus Beef, USDA Choice และทีเด็ดอีกตัวก็ USDA Prime ซึ่งตัวหลังนี่หลายๆร้านสเต็กชื่อดังทั่วโลก ใช้เนื้อตัวนี้เสิร์ฟครับ ทุกตัวมีความนุ่มมากๆ เด็ดทุกตัวเลย
.
.
3. เครื่องดื่มมีให้เลือกเยอะมากๆ กว่า 15 ชนิด ทั้งน้ำผลไม้ 3 อย่าง น้ำอัดลม 4 ชนิด น้ำชา กาแฟ และน้ำหวานอีก 4 อย่าง รวมถึงเบียร์ไต้หวัน และไวน์อีกด้วย
.
.
4. ไอศครีมใช้ของ Mövenpick ถึง 8 รสชาติ และ Häagen-Dazs อีก 16 รสชาติ  
.
.
*** ข้อกำหนด ***

.
1. ราคาจะแบ่งตามช่วงเวลานะครับ
     - Lunch NT$498 11:30 – 16:00
     - Dinner NT$598 16:00 – 05:00
     - Weekend NT$598 11:30 – 05:00
2. ทานได้ 2 ชั่วโมง
3. 10% Service Charge
4. นำเครื่องดื่มจากภายนอกร้านเข้ามาทานได้ ไม่คิดเพิ่ม
5. มาทานคนเดียวต้องบวกเพิ่ม NT$100

Website : http://www.mala-1.com.tw/en/index.html
ชื่อสินค้า:   Chun Shui Tang 春水堂 Cultural Tea House, Ma La Hotpot, InParadise 饗饗, KaiFun 開飯川食堂, Fruitful food vegetarian buffet果然匯
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่