อยากทราบขนาดปั๊มน้ำที่เหมาะสมและการเรียงวัสดุกรองนอก(ล่างขึ้นบน)ของบ่อปลาคาร์ฟบ้านเราค่ะ

สวัสดีค่ะ ทำบ่อปลาคาร์ฟเองแบบไม่มีความรู้เท่าไหร่ พอดีที่บ้านมีพื้นที่พอเหมาะทำบ่อเลยอยากทำดูเพราะอยสกเลี้ยงมานานล้วค่ะ ทีนี้เจอปัญหามากมายไม่จบเลย ท้อมากกกค่ะ ล่าสุดบ่อน้ำเน่าน้ำเขียว เสียปลาไป 5 ตัวค่ะ ขนาดบ่อของเราคือ กว้าง 110 ซม. ยาว 3 เมตร น้ำสูง 80 ซม. อยากขอปรึกษาดังนี้ค่ะ

1. ขนาดของถังกรองและวัสดุกรองและการเรียงค่ะ
ก่อนหน้านี้ใช้กรองนอก บนลงล่าง แต่ก็แก้ปัญหาน้ำเน่าเสียไม่ได้ เลยตัดสินใจทำถังกรองแบบล่างขึ้นบน ซื้อถังมาทำเองค่ะ ขนาดถัง 120 ลิตร ท่อน้ำเข้า 1 นิ้ว 1 ท่อ ท่อน้ำออก 1 นิ่ว 2 ท่อ วัสดุในถังมีแค่ตะกร้าก้นถังแล้วใส่ใยกรองสีฟ้าแค่นั้นเลยค่ะ คือร้านที่เราไปซื้อปลาคาร์ฟเขาว่าเขาใช้แค่นั้น เราก็เลยมาทำตาม ทีนี้ อยากทราบว่าขนาดถังเราเหมาะสมกับขนาดบ่อไหมคะ? ใหญ่ไปหรือเล็กไปไหมคะ? และวัสดุกรองในถังของเราต้องเพิ่มอะไรไหมคะ? ถ้าต้องเพิ่มควรมีอะไรบ้างและเรียงยังไงดีคะ?

ถังกรองเราค่ะ

2. ขนาดปั๊มน้ำ
ตอนนี้เราใช้ปั๊มน้ำขนาด 12000 L/hr ต่อท่อขนาด 1 นิ้ว เรียกได้ว่าทำงานเต็มกำลังเครื่องเลยค่ะ เพราะเรากลัวว่ามันจะดูดน้ำไม่พอแล้วน้กจะเน่า ทีนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ น้ำเป็นฟองค่ะ!!! คือเป็นน้ำใหม่นะคะ ยังไม่ได้เอาปลาที่พักมาลงเพราะฉะนั้นน้ำสะอาดแน่นอน แต่พอเปิดปั๊มปล่อยน้ำออกมามันเป็นฟองเต็มไปหมดเลย หาคำตอบไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ งงแบะเครียดมากไม่กล้าเอาปลาลง ก็เดากันเองว่าหรือว่าน้ำมันจะแรงเกินไปรึเปล่า? มันเกี่ยวกันไหมคะ?

น้ำที่ออกมาจากถังกรอง แรงมากค่ะ จะเห็นว่ามีฟองตั้งแต่น้ำตกชั้นที่2แล้วค่ะ

ฟองสีขาวเต็มไปหมดค่ะ และเป็นฟองที่ไม่สลายไปเองด้วย

ฟองเต็มไปหมดเลยค่ะ เครียดมาก

ขอคำแนะนำทีค่ะ เราควรจะแก้ปัญหาเหล่านี้ยังไงดีคะ ในจังหวัดเราก็ไม่มีคนรับจัดสวนจัดบ่อปลาที่เราสามารถปรึกษาหรือจ้างมาดูได้ เราก็ไม่รู้จะปรึกษาใครดี มืดแปดด้าน แก้ปัญหาเองก็เริ่มไม่ไหวแล้วค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่