นิพพานหรือไม่ใช่นิพพาน กับอาคิเราะห์ของอิสลาม

เรื่องนี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลโปรดอย่าใช้อารมณ์ในความเห็นต่าง
   ว่าด้วยความเข้าใจเดิมของผู้เขียน เมื่อสมัยเรียนพระพุทธศาสนา เกี่ยวกับการนิยามคำว่า"นิพพาน" เท่าที่เคยเรียนมามักกล่าวว่า การไม่เกิดอีก หรือเป็นการพ้นทุกข์โดยการไม่เกิด จึงสงสัยว่าเมื่อเข้านิพพานแล้วจะเป็นยังไง จะมีความรู้สึกอย่างไร เหมือนผีอำรึเปล่า หรือหลับสนิทจนหมดบุญแล้วเกิดใหม่โดยไม่เสวยบุญหรือเปล่าเนื่องจากเบื่อความวุ่นวายทางโลกประมาณว่าอัตราส่วนทำให้หลับลึกนานกว่าปกติ และที่เคยเรียนสามัญ ครูมักสอนให้เข้าใจประมาณนี้ว่า โดยปกติหากยังไม่หมดกรรมก็ต้องจุติใหม่ จากที่ทราบมา เมื่อร่างเสียชีวิต จิตในร่างเก่าดับแล้วเกิดจุติจิตพร้อมๆกันเหมือนเคลื่อนย้ายไฟล์ในคอมฯแบบคัตแล้ววาง
สำหรับเรื่องนรกสวรรค์นั้นผู้เขียนเชื่อว่าอยู่บนโลกเดียวกันที่โลกมนุษย์ แบบยากดีมีจน สงคราม แร้นแค้น ภัยต่างๆที่เจอ
   และที่เข้าใจมาว่าทางพุทธจะเน้นไปที่การดับทุกข์ โดยแก้ที่ต้นเหตุของความรู้สึก ส่วนการนิพพานนั้น หากจิตไม่ดับ(ไม่หลับ และคงเหมือนเทียนที่จุดใหม่ได้ตามความอยาก) อาจเป็นไปได้ว่ากลายสภาพเป็นพลังงานที่ไม่มีกรรม ตามเกณฑ์ที่กำหนดของแต่ละกลุ่มแคลน แล้วเข้าไปอยู่รวมกับกลุ่มแคลนนั้นๆหรือเปล่า
  เมื่อไปยังกลุ่มนั้นๆแล้วจะมีพิธีเพื่อปล่อยวางเรื่องราวในอดีต พร้อมกับเป็นเหมือนสมาชิก และมีหน้าที่ให้ทำตามกิจของแคลนนั้นๆไป แบบอยู่โลกใหม่ที่ดีกว่า ทั้งสภาพแวดล้อมและสังคม หรืออาจเป็นการตายตาหลับแล้วเดินทางต่อ
   ถ้านิพพานเป็นอย่างนั้นคงไม่ต่างจากอาคิเราะห์ของอิสลามสักเท่าไหร่ ส่วนตัวผู้เขียนเป็นมุสลิม เคยเรียนโรงเรียนสามัญมีวิชาพุทธศาสนา สอบผ่านนักธรรม และก็พยายามหาข้อมูลที่ต่างจาก รวมถึงจากคำภีร์และคำสอนอย่างหลักจากต่างสำนัก เพราะอิสลามสอนให้ศึกษานอกเหนือ อัลกุรอานด้วย ศึกษาได้เท่าที่มีตามความเหมาะสม ซึ่งของพุทธที่สอนถึงวิธีการดับทุกข์ถือว่าดีมาก
   แต่ก็ยังสงสัยอยู่กับเรื่องหลังความตาย อย่างบัรซัคอิสลาม และปรโลกของพุทธและคริสต์ ที่ดูจะคล้ายๆกับหนังเรื่อง R. I. P. D. หรือเปล่า ในหนังเห็นมีบุคลากรทำงานเรื่องเหล่านี้โดยเฉพาะ หรือของจริงอาจจะมี แต่เป็นแนวโลกทัศน์ความถี่อื่นและมีเทคโนโลยีสูง

    ขอความคิดเห็นอย่างสุภาพและสมเหตุสมผลตามความเหมาะสม วะสลามอลัยกุม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่