ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ ปูทะเล

กระทู้สนทนา

ชีวิต และ ความเป็นอยู่ ของชาวประมง มีวิถีชีวิต ที่ค่อนข้างเร่งรีบ
เพราะการที่ต้อง ออกไปจับปลากลางทะเล ใช่เพียงแต่กำหนดเวลาในแต่ละวัน เท่านั้น
ยังคงต้องดู ระยะเวลาที่น้ำขึ้น -น้ำลง ควบคู่ไปกับการทำการประมง  และการเดินทางไป-กลับ
เวลาของชาวประมง จึงมีเวลาที่แตกต่างกับคนบนฝั่ง สิ้นเชิง เป็นต้นว่า ในเวลาเที่ยงคืน จะเป็นเวลานอนของคนปกติ
แต่ชาวประมง อาจจะเป็นเวลาที่เริ่มต้นทำงาน  
ในเวลาเช้า 7.00-8.00 เป็นเวลาที่คนบนฝั่ง ตื่นนอนเพื่อเริ่มต้นของวันใหม่ ในขณะที่ ชาวประมงอาจจะเริ่มหลับไหล
เวลาของชาวประมงนั้นแทบจะดูได้จากสายน้ำ การขึ้น-ลง และ ดวงจันทร์บนฟ้า
งานประมงจึงต้องเร่งรีบ มิได้ทำงานเพื่อแข่งกับเวลาเท่านั้น ยังคงต้องแข่งกับอิทธิพลของดวงจันทร์ตลอดมา และ ตลอดไป

ด้วยความที่ต้องเร่งรีบ อาหารของชาวประมงมักจะเป็นอาหารง่ายๆ ได้ปู ปลา หมึก กุ้งมา
ก็จับโยนใส่กะทะหรือหม้อ  เทน้ำปลาใส่ถ้วย ตักข้าวรอกิน ไม่มีพิธีรีตองมากนัก
ด้วยร่างกายที่ต้องใช้พละกำลังกับการสาวแห สาวอวน ตลอดทั้งคืน การกินจึงเป็นการเรียกพลังงานกลับคืน
เพื่อให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงเพิ่มขึ้น  

บางคนอาจเบื่ออาหารทะเล ก็จะตุนมาม่า พร้อม หิ้วไข่เป็ด ลงติดเรือไป หิวเมื่อไหร่ก็ตั้งน้ำ
ต้มมาม่าครึ่งซอง ตอกไข่เป็ดใส่ กินเป็น กับข้าว ที่เหลือมัดซองไว้ ต้มอีกมื้อยามที่หิว ตะโกเองก็ปฎิบัติเช่นนี้บ่อยๆ

ตะโกน้อย ยังคงทำเช่นนั้นไม่ได้ ต้องพึ่งโปรตีนจากนม จากเนื้อสัตว์ แต่คนทะเล จะหาสัตว์บกมาแต่บะที
มันค่อนข้างลำบาก เพราะต้องเสียเงินซื้อ จึงต้องพร่ำสอนให้กินแต่อาหารทะเลเป็นหลัก
โตขึ้นจะได้ไม่เป็นโรค ขาดสารไอโอดีน

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารซีฟู้ด อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่