อยากเป็นแอร์โฮสเตสตอนนี้ทันไหมคะ

คือเราได้อังกฤษนะคะเพราะหัวเราจะไวด้านภาษาแต่จะทื่อด้านคำนวณ แต่จะพลาดตรง vocab กับ grammar แต่จะไปเรียนเพิ่มให้แป๊ะอยู่ค่ะ เราอยู่ม.6 สูง165 หน้าตาก็อยู่ในระดับปานกลางนะคะ ว่ายน้ำได้นิดหน่อย(กำลังไปเรียนว่ายน้ำช่วงปิดเทอม) สอบถามพี่ๆที่มีประสบการณ์ว่าหนูมีโอกาศเป็นแอร์โฮสเตสไหมคะ แล้วต้องได้กี่ภาษาคะ ถ้าหากได้มากกว่าสองภาษาจะได้เปรียบไหมคะ ระหว่าง ฝรั่งเศษ เกาหลี จีน เราควรเลือกเรียนภาษาไหนดีคะ ช่วยหน่อยนะคะขอบคุณล่วงหน้านะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ยังมีเวลาเตรียมตัวอีกเยอะนะคะ ยังทันค่ะน้อง เพราะเดี๋ยวนี้หลายๆสายการบิน เขาเปิดรับอายุที่ 28+ ก็มีเยอะแยะไป (สายต่างชาตินะคะ ถ้าในไทยอายุ 28+ รับแบบ ex-crew ในบางสาย) เพราะเห็นว่าจากการจากตั้งคำถามดูจะกังวลเรื่องไม่ทันการเป็นพิเศษ ขอบอกเป็นแนวทางให้ทราบนะคะ ว่าหลักๆต้องมีคุณสมบัติประมาณไหน
1ใ บุคลิกภาพ =ส่วนสูงน้ำหนักสมส่วน โดยรวมต้องบุคลิกดี เริ่มฝีกตั้งแต่วันนี้ การเดิน นั่ง ยืน การไหว้ รวมถึง ดูแลผิวพรรณให้เนียน สุขภาพดี ย้ำ ให้เนียนสุขภาพดีนะคะ ไม่จำเป็นต้องขาว  เพราะลูกเรือหลายคนไม่ขาวก็มีเยอะค่ะ เพราะ กรรมการเขาดูหลายอย่าง เน้นๆ หน้า คอ มือ ข้อศอก หัวเข่า เพราะเหล่านี้กรรมการจะดูเราในรอบ prescreen นะคะ หัดแต่งหน้า ทำผม ดูคลิปใน youtube มีลูกเรือมาแนะนำวิธีแต่งหน้าทำผมไว้เยอะแยะมากมาย เลือกเอาตามสะดวกเลยค่ะ

2. ภาษา  = ถ้าน้องภาษาดี ชอบในทางนี้ พี่แนะนำให้ไปเรียนภาษานะคะ อาจจะเรียนต่อ ป.ตรี ในเอกภาษาอังกฤษ และเลือกเรียนภาษาที่สอง เพิ่มเพื่อเป็น advantage เวลาสมัครงานได้นะคะ เพื่อให้เรามีภาษีทางภาษาที่ดีมากยิ่งขึ้น ในการสื่อสารควรจะสื่อสารในระดับที่ดีถึงดีมาก เตรียมสอบ TOEIC ไว้เนิ่นๆ เลยก็ดีนะคะ เพราะตอนสมัครงานส่วนมาก Require ที่ 600+ บางสาย 650+ แต่ถ้าให้ดีพี่แนะนำ 700+ ไว้อุ่นใจค่ะ ทักษะการพูด อ่าน เขียนต้องดีด้วย เพราะจะมีการสัมภาษณ์ กลุ่ม เดี่ยว แล้วแต่รอบ แล้วแต่สายนะคะ แต่บางสายในต่างประเทศเช่น ตะวันออกกลาง ไม่ได้ต้องการ TOEIC แต่มีข้อสอบเป็นของตัวเองระดับความยากก็ประมาณ TOEIC 700+ ถึงน่าจะทำข้อสอบของสายต่างชาติผ่าน จากที่เคยสอบถามลูกเรือที่สอบได้สายต่างชาติมานะคะ ส่วนเรื่องภาษาที่สอง สาม เรียนไว้ก็ดีอย่างที่บอก พี่แนะนำว่าอยากให้เราเลือกเรียนภาษาที่เราชอบแล้วเราจะมีความสุขพี่แนะนำก็ จีน นะคะ เพราะพี่ก็เรียนจีนเป็นภาษาที่สอง

3. เรื่องทัศนคติ ข้อนี้สำคัญมาก จะทำงานสายนี้มีความสุขหรือไ่ก็อยู๋ที่ข้อนี้เลย บางคนได้งานเพราะผ่านการสัมภาษณ์ หรือตรงจสุขภาพเรียบร้อยแล้ว พอมาทำงานจริงๆ กลับไม่มีความสุขเพราะมันไม่เหมือนอย่างที่คิดไว้ หรืออีกกรณีคือ คนส่วนมากมีคุณสมบัติข้อ 1 และ 2 มักจะผ่านการคัดเลือกในรอบแรกๆ แต่มักจะตกม้าตายในรอบ final interview เพราะว่าคนส่วนมากที่ผ่านรอบนี้ได้ แน่นอนว่าเรื่องบุคลิกภาพ หรือภาษาของบุคคลนั้นก็ต้องผ่านมาตราฐานที่สายการบินกำหนดแล้วแน่นอน แต่รอบนี้ ส่วนมากจะเป็นการดูทัศนคติในการตอบคำถาม เพราะเป็นการถามคำถามที่ยาวนานเราไม่สามารถที่จะ pretend to be someone ได้นานหรอกนะคะ เพราะกรรมการเขาจะดูออกค่ะ ส่วนมากถ้าเราไม่เป็นตัวเองก็ตกรอบนี้ไปค่ะ
4. เรื่องสุขภาพ อันนี้ก็สำคัญ เราต้องดูแลตัวเองในเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนมากๆเลยทีเดียว มีบางอย่างที่สายอาชีพนี้มีข้อจำกัด เช่น ถ้ามีเงื่อนไขสุขภาพ เช่น เลือดจาง หรือ โรคอื่นๆที่ทำให้ไม่ผ่านการตรวจร่างกายก็ไม่สามารถทำอาชีพนี้ได้ เพราะหลังจากทำงานต้องปรับเวลากินนอน
ต้องดูแล maintain ร่างกายเพื่อบินให้ได้นานๆ บริษัทก็ต้องการคนสุขภาพดีมาทำงานอยู่แล้วให้คุ้มเงินเดือน

ข้อมูลการสมัครในแต่ละสายไม่เหมือนกันไปซะทีเดียวนะคะ บางสายรับ 18 จบ ม. 6 บางสาย 21+ ป.ตรี ก็ต้องติดตามเรื่อง Qualification กันต่อเอาเลยนะคะ อันนี้บอกแค่คร่าวๆ พอเป็นแนวทางในการเตรียมตัว
ที่พูดไปทั้งหมดนี้เป็นแค่ข้อมูลคร่าวๆจากประสบการณ์ที่คลุกคลีในวงการนี้มาพอสมควร ทำให้จับทางได้ในระดับนึง
ถ้ามีข้อมูลใดที่อัพเดตสามารถเข้าไปดูในเพจ Thaicabincrewcommunity ได้เลยนะคะ หรือ เว็บไซต์ตามชื่อที่ให้ไปเลยค่ะ มีกลุ่มใน facebook ที่เป็นกลุ่มคนล่าปีกด้วยนะคะ น้องสามารถเข้าไปหาความรู้ได้เลยค่ะ เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ

สุดท้ายนี้พี่เป็นกำลังใจให้นะคะ หวังว่าจะได้เจอน้องบนฟ้านะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่