เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

การเข้ารับการอบรมเข้ม ชุดวิชาประสบการณ์วิชาชีพ เอกการแนะแนว ของ มสธ.

จุดประสงค์การรีวิว การเข้ารับการอบรมเข้ม ชุดวิชาประสบการณ์วิชาชีพ เอกการแนะแนว ของ มสธ.
    1.    เพื่อให้เพื่อนๆได้เตรียมตัวก่อนเข้าอบรมเข้ม และพอจะมโนรูปแบบการอบรมเข้มในวันจริง จากประสบการณ์ของเจ้าของกระทู้ที่จะเล่าผ่านตัวอักษร (สาขาอื่นมาอ่านได้นะ บรรยากาศคล้ายๆกัน)
    2.    เพื่อให้ผู้ที่เรียนสาขาศึกษาศาสตร์ เอกการแนะแนวได้มีกระทู้รีวิว การเข้ารับการอบรมเข้ม ชุดวิชาประสบการณ์วิชาชีพ ของ มสธ. บ้าง (ทำไงได้ก็เราเรียน เอกแนะแนวอ่ะ)
เริ่มเลยล่ะกัน !!
1.    ขั้นเตรียมตัว (ก่อนวันจริง) เป็นช่วงตื่นเต้น ตื่นกลัว
  1.1    เมื่อเราตัดสินใจลงทะเบียนเรียนชุดวิชาประสบการณ์วิชาชีพ แล้ว ให้หมั่นคอยเข้าไปดูใน Web ของ มสธ. ว่ามีการให้เราเข้าไปยืนยันการเข้ารับการอบรมหรือไม่ ถ้าใน Web มีให้ยืนยันแล้วก็จงยืนยันซะ แต่ปกติแล้วทาง มสธ. เอง ก็จะมีการส่งจดหมายการยืนยันมาทางบ้านเราอยู่แล้ว
ใครที่ยืนยันใน Web แล้ว ไม่ต้อง ส่งยืนยันทางจดหมายซ้ำนะ
  1.2    ชุดวิชาประสบการณ์วิชาชีพ เป็นวิชาที่ประกอบไปด้วยการเข้าอบรม และ สอบไล่ ดังนั้นทาง มสธ.จึงมีการส่งหนังสือ 2 เล่มให้อ่าน (รึหนุนนอน) , หนังสือแจ้งกำหนดการอบรมเข้มฯ ,เอกสารกิจกรรมที่นักศึกษาจะต้องนำไปส่งฯ (ง่ายๆคือ การบ้าน และ เอกสารกับวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมไปใช้ในวันอบรม) และ ตารางสอน ให้เราก่อนเข้ารับการอบรม
      1.2.1    ขอขยายเรื่องเอกสารกับวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมไปใช้ในวันอบรม คือของเรา ให้นำภาพการให้บริการสนเทศทั้งด้านการศึกษา ด้านอาชีพ ด้านสังคมและส่วนตัว ซึ่งเราก็นำไปนะแต่ไม่ได้ใช้เลย เพราะอะไรนั้นต้องอ่านไปเรื่อยๆ
  1.3    ใกล้วันให้เตรียมอุปกรณ์การเรียน จัดกระเป๋าเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้สำหรับดำรงชีพในที่พัก 5วัน 4 คืน ของเราพก Notebook  ไปด้วย ซึ่งถือว่าคิดถูกเลยทีเดียว มันช่วยให้เราทำงานกลุ่ม ค้นหาข้อมูลได้สะดวกเลยทีเดียว ใครจะพกPrinter ไปด้วยก็ได้นะ แล้วแต่ความสะดวก!!! เพราะ มสธ. มีร้านพิมพ์สี ถ่ายเอกสาร เข้าเล่ม อยู่ 1 ร้าน (เราไม่พกไป เพราะไม่มีรถส่วนตัว)
  1.4    เตรียมตัวเรื่องการเดินทาง ใครมาไกลอยากพักล่วงหน้าก่อนวันจริง ใน มสธ.เอง ก็มีบริการห้องพักนะเออ ติดต่อที่ มสธ.ได้ ดูในWeb  
  1.5    อันนี้แนะนำว่าถ้าได้อ่านหนังสือเรียนก่อนไปอบรม จะทำให้เราตามเนื้อหาอาจารย์ทันและมองภาพได้ง่ายขึ้น บอกไว้เพราะเจ้าตัวไม่ได้อ่านไป พอเข้าไปอบรม งง บื้อเลย
  1.6    เตรียมเงินจร้า เพราะต้องไปจ่ายค่าที่พักจร้า ประมาณ 2,500 บาท
  1.7    บัตรนักศึกษา บัตรประจำตัวประชาชน

  2.    ขั้นเข้าอบรม (ตื่นเพื่อน ,ตั้งตัว ,ตะลุยเรียน,ต้องมีวันทำงานดึก , เต้นและก็เต้น!!)
  2.1    พยายามไปเช้าๆและให้ทันการลงทะเบียนรายงานตัว เพราะไม่ต้องไปต่อแถวยาว มีเวลากินข้าวเช้า พักผ่อนก่อนเริ่มพิธีเปิด
  2.2    เมื่อไปถึงแล้วในวันแรก จะต้องไปรายงานตัว จ่ายค่าที่พัก แล้วลงชื่อรับกุญแจห้องพัก
      2.2.1    รายงานตัว เพียงยื่นบัตรนักศึกษา แล้วทางเจ้าหน้าที่จะให้เอกสาร หนังสือเพลง และป้ายชื่อให้กับเราหนีบติดตัวตลอด
      2.2.2    จ่ายค่าที่พัก ง่ายๆจ่ายเงินไป รับใบเสร็จมาจบ
      2.2.3    ลงชื่อห้องพัก อันนี้ง่ายๆ คือ ห้องนึงพักได้ 4 คน เพศเดียวกัน เพียงมองตาหาคนใกล้ๆรวมตัวกันก็ลงชื่ออยู่ห้องเดียวกัน รับกุญแจจบ ขึ้นไปวางของที่ห้องพัก หรือ ลงชื่อแล้วยังไม่ครบ 4 คน ก็ยื่นรอเหยื่อล่ะกัน ของเราอ่ะได้พักกับพี่ๆต่างสาขาทุกคนเลย ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเรา
      2.2.4    เรื่องอาหารการกิน มีให้ 3 มื้อใหญ่ (เช้า กลาง เย็น) 2 มื้อย่อย (บ่าย มืด) ยกเว้นเช้าวันแรกไม่มีนะ ประเภทอาหารก็มีทุกความเชื่อ พุทธ อิสลาม มังฯ เจ เค้ามีแยกให้ บอกเลยอ้วนกลับมาแน่ ถ้ามีการตอบสนองอย่างดีในสิ่งที่เค้าจัดเตรียมให้ รสชาติไม่น่าเกลียด
  2.3    รูปแบบการอบรม คือ มีช่วงทำกิจกรรมร่วมกัน (อบรมครั้งนี้มีหลายสาขาร่วมอบรมนะ) มีช่วงภาคบรรยายจากอาจารย์ประจำเอกนั้นๆ และช่วงฝึกปฏิบัติ ลงมือทำจริง
  2.4    เริ่มต้นวันแรกด้วยพิธีเปิดช่วงเช้า ตกบ่ายเราชาวเอกแนะแนว (อ้อเราเรียกย่อๆว่า ปวน.) เรียนเลยจร้า รุ่นเรามีกันอยู่ 8 ห้อง นี่ถือว่าเราได้เจออาจารย์ประจำเอกครั้งแรก ถือว่าเราเป็นศิษย์มีครู บอกเลยว่าอาจารย์ประจำสาขาเรามีหลายท่าน แต่ละท่านทรงคุณวุฒิ อัธยาศัยดี ให้คำปรึกษาและความรู้ได้ดี
  2.5   การเรียนภาคบรรยาย จะเป็นการฟังบรรยายจากอาจารย์ประจำเอกมีเอกสารประกอบการเรียนแจก เป็นการนั่งเรียนรวมทุกห้อง วิชาเรียนได้แก่ 1.การจัดระบบงานแนะแนว 2.บริการสนเทศ 3.กิจกรรมและเครื่องมือแนะแนวในคาบเรียน 4.บริการปรึกษา 5.กิจกรรมและเครื่องมือแนะแนวในคาบเรียน 6.คุณธรรมจรรยาวิชาชีพแนะแนว
   การฝึกภาคปฏิบัติ จะได้เรียนก็ต่อเมื่อได้เรียนภาคบรรยายจบแล้วในแต่ละเรื่อง นักศึกษาจะได้ลองฝึกปฏิบัติลงมือทำผลงานจริงๆ โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาคอยแนะนำ ส่วนมากจะเป็นงานกลุ่มช่วยกันทำ งานที่ให้มอบหมายจะต้องมีการนำเสนอหน้าชั้นเรียนหรือนำเสนอต่อผู้อื่นด้วย เช่น จัดบอร์ดและแผ่นพับประชาสัมพันธ์ ต้องออกไปอธิบายให้เพื่อนต่างห้องฟังและคนสาขาอื่นจะเดินผ่านไปมาชมผลงานเรา เป็นต้น เป็นอย่างนี้ตลอดการเข้ารับการอบรม
*** จากการยกตัวอย่างกิจกรรมจัดบอร์ดและแผ่นพับประชาสัมพันธ์ จะขอตอบเอกสารกับวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมไปใช้ในวันอบรมในหัวข้อ 1.2.1 ว่าทำไมเราจึงไม่ได้ใช้สิ่งที่เตรียมไป เพราะเราได้โจทย์การทำ ณ วันที่เรียน จึงต้องหาข้อมูลใหม่ในวันนั้น ภาพที่เตรียมไปไม่เข้ากับโจทย์ที่ให้และหัวเรื่องที่เราคิด ( แต่เราไม่ทราบว่าเพื่อนๆห้องอื่นได้ใช้ในสิ่งที่เตรียมมาหรือเปล่า อันนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราคนเดียวนะไม่ได้หวังว่าทุกคนที่อ่านจะทำตามเราอ่ะ)
****** อันนี้ขอเน้นและอยากแนะนำย้ำอีกครั้ง ควรอ่านหนังสือเรียนมาก่อนจะดีมากจะทำให้เราเข้าใจวิธีการทำงานที่มอบหมายได้ง่ายและไวขึ้น โดยเฉพาะเรื่องบริการปรึกษา ถ้าได้อ่านในหนังสือมาก่อนแล้ว ตอนฝึกจริงเราจะได้นำทักษะการให้คำปรึกษาได้อย่างเข้าใจและนึกออกว่าควรใช้ทักษะอะไรบ้าง (ขอบอกถึงเวลานั้นเรามั่วมาก นึกรูปแบบวิธีการพูดตามทักษะที่เรียนมาไม่ทันและไม่ออก) ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สนุกและเราชอบ
  2.6    ในคืนของวันที่4 หลังจากเรียนกันมาหลายวัน ทางมหาวิทยาลัยมีการจัดสาระสังสัทน์ให้นักศึกษาทุกคนปล่อยผีร่วมสนุกกัน ตามกาลเทศะและสถานการณ์ของประเทศ เป็นวันที่พวกเราสบายใจผ่อนคลายโปร่งโล่งที่สุด เพราะในวันที่ 4 ช่วงเช้าและบ่าย ส่วนใหญ่ทุกสาขาจะต้องมีการส่งงานใหญ่ (งานที่ต้องทำจนดึกดื่น) บ้างเป็นรูปเล่ม บ้างต้องออกไปนำเสนอซึ่งของเอกแนะแนวคือ ต้องนำกิจกรรมและเครื่องมือแนะแนวในคาบเรียนที่ช่วยกันทำไปสอนกับเพื่อนต่างห้อง ประหนึ่งเป็นครูแนะแนวต้องไปสอนเด็กในห้องเรียน พานักเรียนทำกิจกรรมตามเวลาที่กำหนด (บอกเลยมันส์มาก)
  2.7    ทุกกิจกรรมที่ทำอาจารย์จะเป็นผู้ประเมินและให้คะแนนสำหรับชุดวิชานี้ ถือว่าสำคัญ อยากให้ตั้งใจทำและช่วยกันทำ ช่วยกันคิดผลิตงานออกมาอย่างเต็มที่
  2.8    อ้อ อย่าลืมส่งการบ้านที่ทำมาจากบ้านด้วยล่ะ
  2.9    วันที่ 5 พิธีปิดครึ่งวัน วันนี้เราจะมีชื่อรุ่นและคติพจน์ประจำรุ่น (เป็นความคิดร่วมกันของทุกสาขาที่เข้ามาอบรมในรุ่นนั้น แล้วโหวตจร้าประชาธิปไตย!!!)

              นี่ก็เป็นการเล่าประสบการณ์คราวๆให้เพื่อนๆได้อ่านพอให้มองภาพกว้างๆ การเข้ารับการอบรมเข้ม ชุดวิชาประสบการณ์วิชาชีพ เอกการแนะแนว ของ มสธ. ดังนั้นไม่ต้องเครียดอะไรเกี่ยวกับการเรียน มาเรียนให้สนุกสนานกับเพื่อนๆ อาจารย์ๆ ความรู้ใหม่ๆที่จะได้รับ พอผ่านมาได้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจอีกประสบการณ์หนึ่งเลยทีเดียว ความรู้ที่ได้ไปอาจพอจะเป็นแนวทางพอให้กลับไปประยุกต์ใช้และศึกษาเพิ่มเติม อย่างน้อยก็ยังคงติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาได้อยู่ถ้ามีอะไรติดขัดด้านความรู้ สำหรับการทำงานในที่ทำงานได้

               สุดท้ายหลังจากไปอบรมเข้มแล้ว ก็อย่าลืมอ่านหนังสือสอบไล่ด้วยล่ะ แค่นี้นะ โชคดี        

ปล.สิ่งที่เล่ามาทั้งหมดเป็นประสบการณ์ที่ได้พบเจอมาในรุ่นของเรานะ ไม่ทราบเหมือนกันว่ารุ่นอื่นจะได้เป็นแบบนี้ไหมอ่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่