บริการดีเกินลูกค้ารำคาญ...ร้านญี่ปุ่นเสนอถุงช็อปปิ้ง “โปรดอย่ารบกวน!”


        การบริการของญี่ปุ่นมักได้รับยกย่องว่าดีเลิศ แต่บางครั้งการเอาใจใส่มากเกินไปก็อาจทำให้ลูกค้ารำคาญได้ ร้านค้าในญี่ปุ่นจึงนำเสนอถุงที่เป็นสัญลักษณ์ว่า “โปรดอย่ารบกวน!” เพื่อให้ลูกค้าเดินเลือกซื้อของได้อย่างสบายอารมณ์
       
       “ยินดีต้อนรับค่ะ”  “ต้องการความช่วยเหลือ เรียกพนักงานได้ตลอดเวลานะคะ” “หาสินค้าไม่พบสอบถามได้นะคะ” เมื่อเข้าไปในร้านค้าญี่ปุ่น เราจะได้ยินพนักงานทักทายเช่นนี้ด้วยเสียงดังฟังชัด หลายครั้งพนักงาน “จู่โจม” เข้ามาเสนอความช่วยเหลือด้วยความกระตือรือล้น แต่บางครั้งบริการเช่นนี้ก็ทำให้ลูกค้าไม่ทันตั้งตัว และลูกค้าบางคนก็ต้องการค่อยๆ เลือกซื้อสินค้าโดยไม่ต้องการสอบถามหรือรับความช่วยเหลืออะไรจากพนักงาน
       
       URBAN RESEARCH เครือข่ายร้านเสื้อผ้าชื่อดังของญี่ปุ่นสังเกตได้ถึงปัญหานี้จึงได้จัดทำถุง “โปรดอย่ารบกวน!” ขึ้น โดยลูกค้าที่สะพายถุงสีน้ำเงินนี้จะสามารถเลือกซื้อสินค้าได้แบบส่วนตัว โดยจะพนักงานจะไม่เข้าไปรบกวน
       
       ตามวัฒนธรรมการบริการแบบญี่ปุ่น ตั้งแต่ก้าวแรกที่ลูกค้าเข้าร้านพนักงานจะกล่าวต้อนรับด้วยความสุภาพ หลังจากนั้นก็จะแนะนำสินค้าและโปรโมชั่นต่างๆ ร้านค้าบางแห่งพนักงานเป็นเหมือน “เงาตามตัว” คอยดูแลลูกค้า พนักงานบางคนรู้ว่าลูกค้าหลายคนอึดอัดและต้องการเวลาส่วนตัว แต่อีกใจหนึ่งก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงแนวปฏิบัติเรื่อง “สุดยอดแห่งการบริการ”ที่ทางร้านกำหนดไว้

        หลังจากร้าน URBAN RESEARCH จัดทำถุงสีน้ำเงิน “โปรดอย่ารบกวน!” เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผลการสำรวจของเว็บไซต์ด้านแฟชั่นพบว่า ลูกค้า 81% สนับสนุน โดยมีผู้คัดค้านเพียง 19% เท่านั้น โดยเฉพาะลูกค้าสาวๆ ต่างบอกว่า ยังชื่นชอบการบริการแบบญี่ปุ่น แต่บางครั้งบริการที่ดีก็คือความพอดีและพอใจ.


ข่าวจาก : MGR Online
http://www.manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9600000083131

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่