==ความจริงใช่จะเป็นดังที่ตาเห็น มารู้จักกับโฟมควอนตัม (Quantum foam) และปรากฏการณ์คาซิเมียร์ (Casimir effect)กันเถอะ==

กระทู้สนทนาครั้งนี้เราจะมารู้จักกับโฟมควอนตัม แต่โฟมควอนตัมนั้นไม่เหมือนโฟมล้างหน้าเอาไปล้างหน้าไม่ได้ แล้วโฟมควอนตัมคืออะไรจินตนาการแบบนี้นะ  ลองคิดถึงกล่องใบหนึ่งใส่ของอยู่


สมมติมีนกเพนกวินอยู่ในกล่องดังภาพถ้านกเพนกวินออกไปเดินเล่นชมนกชมไม้


แล้วเราก็กลับมาดูที่กล่อง ทีนี้เราจะมาสำรวจกันถึงกล่องนี้กัน


1. เมื่อนกเพนกวินไปเดินเล่นในกล่องก็ดูว่างเปล่า ในกล่องมีพื้นที่ว่างแสดงว่าในกล่องนั้นมี ปริภูมิ (space) อยู่


2. เอ๊ะลองเอานาฬิกาข้อมือใส่เข้าไปในกล่องและสังเกตดูซิ เอนาฬิกาก็เดิน แสดงว่าในกล่องเวลาก็เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ แสดงว่า ในกล่องนี้ก็มีเวลา


3. อืมลองเอาลูกเทนนิส ไปกระเด้งเล่นในกล่องซิ เอลูกเทนนิสก็กระเด้งกระดอนตามหลักกลศาสตร์ของนิวตันเลย  แสดงว่าในกล่องนี้มีกฎของธรรมชาติควบคุมอยู่ นั้นก็คือมีกฎฟิสิกส์อยู่โอ้วน่าแปลกใจจริงๆ แม้เราเอาของออกไปแล้วก็ยังมีบางสิ่งเหลืออยู่อีก เช่น เวลา ปริภูมิ และกฎทางฟิสิกส์เอเราเอาของออกไปแล้วก็ควรจะไม่มีอะไร แต่ทำไมถึงยังมีบางอย่างอยู่อีก ตกลงแล้วภาวะ nothingness มันมีจริงหรือเปล่านะหรือภาวะ nothingness เป็นสิ่งที่ไม่มีจริง ?เอ แล้วตอนกำเนิดเอกภพ ปริภูมิ เวลา กฎทางฟิสิกส์ อะไรเกิดขึ้นมาก่อน ถึงแม้ไม่มีเอกภพ กฎทางฟิสิกส์จะมีอยู่หรือไม่ ชุดกฎทางฟิสิกส์ที่เราค้นพบในเอกภพนี้มีที่มาจากไหน แล้วทำไมต้องเป็นกฎชุดนี้ ทำไมไม่เป็นกฎชุดอื่นคำตอบก็คือ"ผมไม่รู้ครับ"
เรื่องนี้มันพิศวงยิ่งนัก สิ่งที่เราไม่รู้นั้นมีมากมาย แต่เดี๋ยวก่อน แม้เราจะไม่รู้อะไรอีกมากมาย แต่เราก็สามารถแก้ปัญหา เข้าใจธรรมชาติได้หลายเรื่องแล้วเช่นกัน  เก่งจริงๆ มนุษย์นี่

นกเพนกวินเดินเล่นไปเรื่อยๆจนดูท่าจะไม่กลับมาแล้วคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


โชคดีนะเจ้าเพนกวินน้อยกลับมาเรื่องกล่องกันต่อ นกเพนกวินไปเดินเล่น เราเบื่อไม่มีอะไรทำ ก็เลยไปยืมแว่นขยายจากเซียนพระมา


แล้วก็เอาไปส่องในกล่องนั้น


ลองไปส่องดูแล้วก็พบว่า
ไม่มีเจอแต่ความว่างเปล่า แต่เรายังไม่ท้อ ไปหาแว่นขยายกำลังสูงกว่าเดิมมาส่องดูอีกพบว่า
น่าเสียใจที่เราพบแต่ความว่างเปล่า ไม่พบอะไรเลย แต่ยังไม่ย่อท้อ บุคคลใดเมื่อทำด้วยความพยายามอย่างลูกผู้ชายย่อมไม่เดือดร้อนในภายหลัง เมื่อทำด้วยความพยายามแล้วถึงตายก็ปราศจากคำครหา เราจักสู้ต่อไป สมมติเราไปยืมแว่นขยายของโดราเอมอนที่มีกำลังขยายสูงสุดๆเลย


เมื่อลงไปในโลกขนาดจิ๋ว เราก็จะพบโลกแห่งความแปลกประหลาด โลกที่ขัดกับสามัญสำนึกของเรา ในโลกนี้ แมวของท่านโชดิงเงอร์ทั้งเป็นและตายไปพร้อมๆกัน พอเราส่องไปในโลกจิ๋วนี่ ในความว่างเปล่าที่ดูเหมือนไม่มีอะไรกลับมีบางสิ่งอยู่ในนั้นถ้ามองว่าทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอนสไตน์แปลกแล้ว กลศาสตร์ควอนตัมอาจจะดูแปลกยิ่งกว่า ไอนสไตน์ใช้ความรู้จากนักวิทย์รุ่นก่อนๆหลายคนมารวมกันบวกกับจินตนาการที่สุดยอดทำให้ได้ทฤษฎีสัมพัทธภาพขึ้นมา มันดูเป็นงานที่เป็นเครดิตของเขาและนักวิทยาศาสตร์รุ่นก่อนๆ แต่ไอนสไตน์ดูจะได้รับเครดิตในการค้นพบนี้มากที่สุด


กลับกัน ทฤษฎีควอนตัมนั้นดูเหมือนเป็นการทำงานของกลุ่มนักฟิสิกส์ชั้นยอดจำนวนหลายคน แต่ละคนก็พบนั่นนิดนี่หน่อยและเอามารวมกันเป็นความรู้ ไม่มีใครคนเดียวเลยที่เข้าใจทุกอย่างหมดจดแบบ crystal clear ถ้าจะให้วิเคราะห์ก็ต้องบอกว่าเพราะปัญหานี้ยากกว่าจึงต้องอาศัยการร่วมแรงร่วมใจกันของนักวิทยาศาสตร์เพื่อเข้าใจเรื่องนี้เมื่อเราเอากล้องขยายของโดราเอมอนรุ่น Quantum Reality มาส่องดูก็จะพบกับภาพนี้


-----------------------------


เดี๋ยวมาเขียนต่อครับ ถ้าชอบช่วยกดบวก กดถูกใจด้วยนะครับ ขอบคุณครับแก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่