กรณีผู้ชายอายุ18ปีน้อยกว่าฝ่ายหญิงอายุ19ปี จะเรียกว่าคดีคดีพรากผู้เยาว์ ได้หรือเปล่าค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่าน้องชายกับแฟนคบกับมาได้1ปีแล้วค่ะ แต่น้าทางฝ่ายหญิงเขาพึ่งมาเจอที่หอของฝ่ายหญิงแล้วขู่ให้ยอมรับว่ามีอะไรจริงๆใช่มั้ย น้องเราก็ยอมรับ
คือตอนนี้น้องชายอายุ18ปี ฝ่ายหญิง 19ปี แต่ตอนได้เสียกันน้องชายอายุ17ปีส่วนผู้หญิง18ปีค่ะ ตอนแรกผู้ใหญ่ก็มาคุยกันว่าจะให้ใส่ผี(เหมือนมาเสียค่าผีปู่ย่าตามประเพณีของภาคเหนือ) ทางฝ่ายหญิงเรียกร้อง 50,000บาท กับทอง 5 บาท ทางเราเลยว่ามันเยอะไปไม่มีเงินถ้าเรียกขนาดนี่ เลยคุยกันมาเรื่อยๆๆ ในระหว่างนั้นเราก็ไม่ให้น้องไปมีอะไรกันกับน้องผู้หญิงอีกเพราะไม่อยากให้ปัญหาหรือหัวหมอตั้งแง้กับเราอีก(gเราไม่ได้ห้ามให้คบนะแต่แค่ไม่ให้ไปมีอะไรกัน) ในระหว่างนั้นฝ่ายหญิงก็ด่าและดูกถูกทางฝ่ายเราสารพัดเลย จนถึงวันนี้ฝ่ายหญิงไปเรียกร้องที่โรงเรียนขอนัดเคลียร์กับทางฝ่ายเราอีกรอบฝ่ายเราก็ไปพอคุยกันสรุปแล้วคือเขาต้องการเงิน 80,000บาท ถ้าไม่ให้ก็ไปเคลียร์กันที่โรงพัก เราเลยต้องไปโรงพักแต่รอเขาแจ้งความมาในวันพรุ่งนี้


ขอสอบถามคนผู้ร็หน่อยค่ะว่าแบบนี่น้องเราจะโดนแจ้งข้อหาอะไรบ้าง
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
น่าจะพรากผู้เยาว์ครับ
แต่ผู้ที่ผิด น่าจะเป็นฝ่ายหญิง เพราะผู้ชายอายุน้อยกว่า 18

น้องคุณจะกลายเป็นผู้เสียหาย

คุณฟ้องเขาได้
คุณอาจจะได้เป็นคนเรียกร้องจากเขาแทน

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 319 ผู้ใดพรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปี แต่ยังไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไร หรือเพื่อการอนาจาร โดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สี่พันบาทถึงสองหมื่นบาท
ผู้ใดโดยทุจริต ซื้อ จำหน่าย หรือรับตัวผู้เยาว์ซึ่งถูกพรากตามวรรคแรก ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้พรากนั้น
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่