บทสัมภาษณ์ มุรายะมะ ยุยรี่ ในบทบาทโปรดิวเซอร์หน้าใหม่จากสเตจ Let's Go Kenkyuusei



หลายคนอาจจะได้ชมกันไปแล้ว เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้มีสเตจใหม่ของเอเคบีรุ่น 16 ซึ่งเมมเบอร์ทุกคน ยังเป็นนักเรียนฝึกหัด (Research Students หรือ Kenkyuusei) ความน่าสนใจของสเตจนี้ ยังอยู่ที่ตัวโปรดิวเซอร์ ซึ่งไม่ใช่นักแต่งเพลง และไม่ใช่เมมเบอร์รุ่นใหญ่ระดับทาคามินะ หรือโคจิฮารุ แต่เป็นเพียงเมมเบอร์ธรรมดาๆ คนนึง ซึ่งยังไม่ได้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง อย่าง มุรายะมะ ยุยรี่ จากทีม 4

ต่อไปนี้เป็นบทสัมภาษณ์ยุยรี่ โดย AKB48 Mobile ในหัวข้อเกี่ยวกับการเป็นโปรดิวเซอร์ในสเตจใหม่ของรุ่น 16 เนื่องจากเนื้อหาค่อนข้างยาวมาก ผู้แปลจึงได้แปลมาในแบบสรุปความ แต่ผมเองมาดัดแปลงให้เป็นลักษณะ ถาม-ตอบ อีกทีหนึ่ง เพื่อง่ายต่อการอ่านและทำความเข้าใจ รวมทั้งได้เพิ่มวงเล็บขยายความเกี่ยวกับชื่อต่างๆ เอาไว้ด้วย

ขอขอบคุณผู้แปล แอดมินแจนจากเพจ Taniguchi Thailand Fanpage [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ด้วยครับ





【Q】แรกเริ่มพบปะกับรุ่น 16 อย่างไร
【A】พบกันตอนโคจิมัทสึ (Kojimatsuri คอนเสิร์ตจบการศึกษาของ โคจิมะ ฮารุนะ) แต่ว่าเพิ่งได้คุยกันเร็วๆ นี้เองค่ะ หลังจากไปดูสเตจก็ได้คุยกันเป็นเรื่องเป็นราวค่ะ

【Q】จุดเริ่มที่ไปดูสเตจรุ่น 16
【A】ปกติเมมเบอร์จะวอร์มร่างกายก่อนแสดงทุกครั้ง โดยจะดูรุ่นพี่แล้วทำตามกัน แต่ว่ารุ่น 16 ไม่มีโอกาสขึ้นสเตจกับรุ่นพี่ เลยทำแบบนั้นไม่ได้ ก็ถูกบอกมาว่าให้ช่วยไปเป็นคนแนะแนวหน่อย นั่นล่ะค่ะจุดเริ่ม น่าสนุกดีที่ได้จะสนิทกับรุ่นน้องด้วย และเพราะอยากดูสเตจด้วย ก็เลยตกลงค่ะ

【Q】ความประทับใจแรกที่ดูสเตจรุ่น 16
【A】สุดยอดค่ะ ถึงทักษะจะยังไม่เท่าไหร่ แต่ความเฟรชทำให้ประทับใจหลายคน และเริ่มคิดว่าอยากให้คนนั้นคนนี้เล่นเพลงนั้นเพลงนี้จัง

【Q】ดูรุ่น 16 แล้ว มีอะไรที่สังเกตใหม่ๆ บ้าง
【A】ตัวฉันเองเรียนแดนซ์มาก่อนเข้าวงเลยแบบไม่ค่อยลำบากอะไร พอมาเห็นเด็กแบบนี้ ก็ไม่รู้จะทักอะไรยังไง แต่พอเห็นครูสอนเต้น ก็เลยรู้สึกว่าต้องให้คำแนะนำแบบลงดีเทลดีกว่า ตอนแรกว่าจะสอนการแสดงอารมณ์ในแต่ละเพลง แต่คิดว่าการสอนพื้นฐานนั้นสำคัญ

【Q】ความรู้สึกที่ถูกบอกให้โปรดิวซ์สเตจ
【A】ที่ผ่านมาสเตจเมมเบอร์โปรดิวซ์เนี่ย มีแต่ทากามินะซัง แล้วก็โคจิมะซัง ช่วยทำสเตจให้เมมที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากไม่ใช่เหรอคะ เพราะงั้นตอนฟังก็แบบ เอ๊ะ? ถึงฉันจะดีใจที่เป็นด้านที่เกี่ยวกับรุ่น 16 แต่จะให้ฉันที่ไม่มีชื่อเสียงในหมู่คนทั่วไป มาโปรดิวซ์สเตจจะดีเหรอคะ ปรึกษากับหลายๆ คน โยโกยามะซังก็บอกว่า "สเตจที่คนที่ให้ความสำคัญกับมันเป็นคนสร้างน่ะ มันมีความหมายนะ" ตอนแรกคิดไว้ว่า จะปิดบังชื่อเอาไว้เบื้องหลัง แล้วพอจบสเตจนี้ ค่อยเปิดเผยว่าเป็นคนอยู่เบื้องหลังอะไรแบบนี้ แต่ระหว่างทางก็เปลี่ยนใจว่า ออกชื่อตัวเองดีกว่า แต่ว่าตอนประกาศในงานจับมือทั่วประเทศที่ชิซึโอกะ แฟนๆ ก็ออกอาการ โอ้ー! สเตจที่เมมเบอร์โปรดิวซ์ไม่ค่อยมีด้วย อยากจะสอนรุ่น 16 ที่ยังไม่ค่อยขึ้นสเตจเท่าไหร่ด้วย ก็เลยตอบรับตกลง

เซตลิสต์เริ่มจากรับพวกชีทเกี่ยวกับเพลงทั้งหมดมา ถ้าเพลงที่ไม่รู้จักแต่เห็นชื่อแล้วท่าทางดีก็จะเริ่มฟัง จากนั้นก็หยิบเป็นตัวเลือก อย่างโอเพนนิ่งตอนแรกมีประมาณ 4 แบบ ประชุมกับสต๊าฟจนเปลี่ยนไปเยอะ ถ้าฉันคิดเอง ก็จะกลายเป็นเพลงที่ตัวเอง ในฐานะเมมเบอร์อยากเล่นเอาน่ะสิ ไม่รู้จักรุ่น 16 ลงลึก ก็คงทำสเตจไม่ได้ เลยไปดู ก็กลายเป็นว่า เพลงที่สามารถดึงความเป็นรุ่น 16 ออกมาได้เนี่ยคืออะไรกันนะ? กว่าจะกำหนดได้ก็ใช้เวลา








โอเพนนิ่ง 4 เพลงแรก

เลือกเพลงที่ไม่ค่อยมีอิมเมจคนร้องและทีมเท่าไหร่ กลายเป็นมีเพลง A/K/B อย่างละเพลงโดยไม่รู้ตัว เล่นเอาตกใจ เลือกเพลงสนุกๆ แต่ไม่ค่อยได้เล่น เลือกเพลงที่มีพาร์ทเปลี่ยนไปตามวัน ดึงด้านดีของเมมเบอร์ โดยเลือกเมมเบอร์ที่มีอิมเมจ (ร่าเริง ไอดอล เฮฮา etc.) ไปตามเพลงนั้น เลือกเพลงที่แฟนๆ ยิงมิกซ์ได้ง่าย

ยูนิตและเพลงอื่นๆ ในสเตจ

เพลงที่อยากเล่นมีหลายเพลงที่จำนวนคนในยูนิตเยอะ ไม่ชอบการที่ยูนิตคนเยอะๆ แล้วทำให้บางคนออกสองเพลง บางคนออกหนึ่งเพลง ก็เลยคิดใหม่

- Kanpeki Gu~no ne อิมเมจคือซึนจัง (Yamane Suzuha) แล้วก็เลือกเมมเบอร์ที่ยิ้มแย้มแบบไอดอล แล้วชวนฝันออกมา
- Cross ตอนแรกคิดว่าจะเอา MARIA แต่เห็นว่าเล่นตามคอนเสิร์ตเยอะแล้ว เลือกคานะบุน (Yasuda Kana) เป็นเซนเตอร์จากที่เล่น Kuroi Tenshi เลือกนามิน (Asai Nanami) จากที่เล่น Anata to Christmas Eve นากิ๊ว (Shoji Nagisa) จากที่เล่น Skirt Hirari แนวไอดอลๆ ซึ่งแต่ละคนมีเสน่ห์แตกต่างกันไป
- Ai no Iro เลือกเมมเบอร์ที่แดนซ์ระดับเดียวกัน แนวดูสวยๆ แสดงอารมณ์ดี อายุกลุ่มบนๆ เป็นแนวเพลงที่ยังไม่มีเล่นในรุ่น 16
- Migiashi Evidence เพลงนี้ก็ลังเล ตอนแรกจะให้คานะบุน(Yasuda Kana) กับซุกกี้ (Yamauchi Mizuki) เล่นด้วยกัน แต่ทั้งคู่การเต้นต่างกันไป กลายเป็นจะกลบไม่เห็นข้อดีของแต่ละคนแทน แล้วช่วงหลังซุกกี้คนเริ่มชมเรื่องเต้นเยอะ แต่ยังไม่เป็นที่รู้จัก เลยให้เล่นโดยไร้แดนเซอร์ คาดหวังและตั้งตารอว่า จะแสดงคนเดียวออกมาได้แค่ไหน อยากให้แสดงฝีมือเต็มที่จนผู้ชมพูดว่า "มีเด็กคนนี้อยู่ด้วย!"
- Wagamama na Nagareboshi คล้ายกับ Tonari no Banana (เพลงในสเตจทีม 4) แนวพี่สาวกับน้องสาว เลือกคาโอริ (Inagaki Kaori) ที่ดูไม่เหมือนเมมโตสุด (คาโอริอายุ 19 ปีโตสุดในทีม) และคุรุรุน (Suzuki Kurumi) ที่ดูไม่เหมือนเมมเด็กสุด (อายุ 12 ปี)
- Kodoku na Runner จุดโซโล่แดนซ์ที่อยากให้ค้นพบเสน่ห์ด้านใหม่ๆ ครึ่งแรกคัดเมมที่เต้นหนักๆ 8 คน เพลงนี้ฉันชอบตั้งแต่ก่อนเข้าวงขนาดฝึกเต้นเอง
- Hitonatsu no Hankouki เลือกเมมที่ดูเป็นวัยต่อต้าน(ฮา) แสดงความไอดอลจ๋าไปทางยูนิตแล้ว แต่ดึงด้านแบบที่จริงเป็นวัยต่อต้านที่ไม่ชอบการเป็นไอดอลออกมา
- Zutto Zutto จบ Hankouki แล้วก็อยากแสดงความเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อยๆ กับท่อนฮุคใหญ่เรียงเป็นแถวเดียวท่าจะดี
- High School Days ฟีลแบบ 'ตัวเองในตอนนี้' อยากดึงความเป็นเด็กนักเรียน ดึงฟีลเพื่อนร่วมรุ่นที่เหมือนจะไขว่คว้าถึงแต่ก็ไม่ถึง ฟีลแบบไอดอลล่ะนะ
- Let's go Kenkyuusei! แต่ละคนมีชื่อเล่น official กับชื่อที่ถูกคอลล์ต่างกันไป ให้เลือกชื่อเล่นที่อยากถูกเรียก ท่าโพสที่เปลี่ยนไปตามวันก็น่าสนุก
- Team Zaka เพลงนี้เต้นง่าย แต่ออกแรงเต้นเยอะ มีท่าเต้นอย่างวิ่งออกกำลัง แสดงความสนิทสนม ล้อมวงแล้ววิ่งไปตามทางเดิน แสดงความละอ่อนออกมา
- Iede no Yoru ตอนฟังอัลบั้ม 1830m ก็รู้สึกว่าเพลงนี้ดี ถึงท่าเต้นจะไม่ใช่เอาไว้ให้เคงคิวเซย์เต้น ถึงท่อนฮุคจะธรรมดา แต่ก็เต้นเยอะ ถ้าตอนท้ายพร้อมเพรียงก็น่าจะดี เพลงนี้มีแมสเซจว่า ถึงจะไม่มีสภาพแวดล้อมที่เกื้อหนุน แต่ก็อยากจะให้ตั้งเป้าไปสู่ข้างบนให้มากกว่านี้ ถึงตอนนี้จะอยู่เป็นบ้านเดียวกัน แต่ใช่ว่าหยุดแค่ตรงนี้ ต้องเรียนรู้หลายอย่างจากข้างหน้าแล้วก้าวไป แต่ไม่รู้ว่าจะมีคนรู้สึกไหมนะ(ฮา)









แมสเซจสุดท้าย

ไม่นานมานี้ที่สเตจวันเกิดของฉัน โคมิ (Komiyama Haruka) บอกฉันว่า อยากให้ยุยรี่ซังเป็นกัปตันทีม ตอนกลับบ้านพร้อมกับรุ่น 16 ก็คุยไปว่า ยังไม่เคยขึ้นเวทีเดียวกันเลย อยากขึ้นด้วยกันเนอะ ก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า ตอนได้ขึ้นทีม ยุยรี่ซังช่วยเป็นกัปตันทีค่ะ! ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็นกัปตันได้ แต่ก็ดีใจมากที่คนรอบตัวพูดแบบนี้ ฉันชอบดูสเตจเอามากๆ เสียยิ่งกว่าอะไร อยากเป็นรุ่นพี่ที่ใกล้ชิดรุ่น 16 ที่สุด สักวันหนึ่งอยากขึ้นเวทีเดียวกัน แล้วกลายเป็นคนที่สามารถบอกเล่าด้วยแผ่นหลังของตัวเองได้



เพิ่มเติม】 Setlists ของสเตจ Let's Go Kenkyuusei

AKB48 170728 RS16 Let's Go Kenkyuusei LIVE 1830

Asai Nanami, Inagaki Kaori, Kurosu Haruka, Sato Minami, Shoji Nagisa, Suzuki Kurumi, Taguchi Manaka, Taya Misaki, Nagatomo Ayami, Maeda Ayaka, Michieda Saki, Muto Orin, Yasuda Kana, Yamauchi Mizuki, Yamane Suzuha

M01 Kaisoku to Doutai Shiryoku
M02 Minasan mo Goissho ni
M03 Akogare no Popstar
M04 Sono Ase wa Uso wo Tsukanai

MC1 Self Introductions

M05 Kanpeki Guu no ne (Taya Misaki, Sato Minami, Yamane Suzuha, Taguchi Manaka)
M06 Cross (Asai Nanami, Yasuda Kana, Shoji Nagisa)
M07 Ai no Iro (Kurosu Haruka, Taguchi Manaka, Nagatomo Ayami, Maeda Ayaka, Michieda Saki, Muto Orin)
M08 Migiashi Evidence (Yamauchi Mizuki)
M09 Wagamama na Nagareboshi (Inagaki Kaori, Suzuki Kurumi)

MC2

M10 Kodoku na Runner
M11 Hitonatsu no Hankouki
M12 Zutto Zutto

MC3

M13 High School Days
EN1 Let's Go Kenkyuusei!
EN2 Team zaka
EN3 Iede no Yoru


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่