[CR] <รีวิวละครเก่า> สามีตีตรา (2544) อู๋ แอน ธัญญ่า | ละครระดับมาสเตอร์พีส


ละคร: สามีตีตรา
กำกับ: มารุต สาโรวาท
นักแสดงนำ: ธนากร โปษยานนท์ แอน ทองประสม ธัญญาเรศ รามณรงค์
บทประพันธ์: นาวิกา
บทโทรทัศน์: ละลิตา ฉันทศาสตร์โกศล นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ผลิตโดย: พรินซ์โปรดักชั่น
ออกอากาศ: ช่อง 3

กะรัตหรือกั้ง (แอน ทองประสม) รีบเดินทางกลับกรุงเทพเมื่อรู้ว่าสามีของเธอประสบอุบัติเหตุ แต่รถของเธอมีปัญหาเธอจึงโบกรถที่ผ่านมาเพื่อขอติดไปลงกรุงเทพด้วย พอดีเจอรถของหม่อมหลวงพิศุทธิ์ (ธนากร โปษยานนท์) เข้าเขาจึงรับเธอขึ้นรถ

เมื่อกั้งมาถึงโรงพยาบาลก็พบว่ามีผู้หญิงคนอื่นมาร้องไห้กับศพของสามีเธอ ทำให้เธอรู้ว่าสามีมีเมียน้อย ยิ่งไปกว่านั้นเธอก็ได้รู้อีกว่าหนึ่งในเมียน้อยของเขาก็คือสายน้ำผึ้ง (ธัญญาเรศ รามณรงค์) เพื่อนสนิทของเธอเอง กั้งเสียใจมากเพราะแม้เธอจะผิดหวังกับชีวิตแต่งงานมาแล้วสองครั้ง แต่ครั้งนี้เธอเจ็บที่สุดเพราะโดนเพื่อนรักทรยศ

กั้งได้พบกับพิศุทธิ์อีกครั้งซึ่งเธอสะดุดใจที่เขาเป็นคนพูดตรงๆ ดูไม่มีเล่ห์เหลี่ยมไม่เหมือนกับผู้ชายหลายคนที่เธอเคยผ่านมา ส่วนพิศุทธิ์ก็อยากช่วยให้กั้งหลุดจากความทุกข์ที่เผชิญอยู่ ความแตกต่างของคนทั้งสองดึงดูดกันอย่างกับแม่เหล็กขั้วบวกขั้วลบ จนในที่สุดทั้งคู่ก็ตกลงแต่งงานกัน

แต่ความผิดหวังที่เคยถูกสามีทั้งสามคนนอกใจทำให้กั้งไม่เชื่อในความรัก เธอไม่ไว้ใจพิศุทธิ์จนตีตราเขาไว้ไม่ให้กระดิกตัวไปไหน ซ้ำร้ายเมื่อสายน้ำผึ้งยังบังเอิญได้มาทำงานที่เดียวกับพิศุทธิ์ก็ยิ่งทำให้กั้งหวั่นใจว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย เธอจึงคอยตามหึงหวงจนพิศุทธิ์อึดอัด ส่วนสายน้ำผึ้งเมื่อเห็นความหึงโหดของกั้งก็ยิ่งสะใจ

สายน้ำผึ้งตั้งใจจะแย่งพิศุทธิ์มาจากกั้งให้ได้แต่เขาไม่เล่นด้วย แต่กระนั้นเขาก็ทนนิสัยหลายๆ อย่างของกั้งไม่ได้เช่นกัน แถมยังมีเรื่องที่หม่อมย่า (เดือนเต็ม สาลิตุล) และพ่อของเขา (ดิลก ทองวัฒนา) อยากจะให้เขาสูบเงินจากกั้งอีก เขาจึงตัดสินใจขอหย่าขาดจากเธอ เมื่อทั้งคู่หย่ากันแล้ว พิศุทธิ์ก็เดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ ส่วนกั้งหลังทำใจได้ก็พยายามปรับปรุงตัวใหม่ เธอเริ่มทำงาน และเมื่อมีงานมีหน้าที่รับผิดชอบเข้ามาก็ทำให้เธอเริ่มมองเห็นคุณค่าของตัวเอง ความไม่มั่นใจในตัวเองที่คิดว่าตนเองไร้ค่าจึงค่อยๆ หมดไป

แม้พิศุทธิ์จะทำงานอยู่ต่างประเทศแต่ก็เฝ้าติดตามข่าวคราวของกั้งอยู่เงียบๆ โดยถามจากแม่เขา (กาญจนา จินดาวัฒน์) ซึ่งแม่เขาบอกว่ากั้งเปลี่ยนไปในทางที่ดี ใจเย็นขึ้น รู้จักทำงาน และเมื่อแม่เขาพูดว่าบางทีกั้งในตอนนี้อาจจะมีความสุขมากกว่าตอนที่แต่งงานด้วยซ้ำก็ทำให้พิศุทธิ์รีบกลับมาหาเธอก่อนที่เธอจะตัดใจจากเขาได้โดยถาวร

"ผู้หญิงเราเนี่ยเวลารู้คุณค่าของตัวเอง ผู้ชายหน้าไหนมันก็ไม่จำเป็นทั้งนั้น" – เนื้อแพร (สามีตรา)


แอน ทองประสม รับบทกั้ง ถือเป็นบทหนักทีเดียวเพราะกั้งมีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ แปรปรวนไปมาแทบตลอดเรื่อง นอกจากนั้นเธอยังเป็นคนหึงแรง และขึ้เหล้าอีกต่างหาก แอนคุมโทนตัวละครได้ดีตลอดทั้งเรื่อง ความเกรี้ยวกราด ความคุ้มดีคุ้มร้ายของเธอคงเส้นคงวาเสมอ แม้ตอนท้ายๆ เรื่องที่เธอปรับปรุงตัวดีขึ้น เธอก็ยังสลัดนิสัยนี้ทิ้งไม่ได้ ทำให้ตัวละครตัวนี้ดูน่าเชื่อว่าเป็นคนจริงๆ เป็นคนสีเทาๆ ที่มีทั้งดีทั้งร้าย แอนแสดงได้กลมกล่อมและอินเนอร์แรงมาก เห็นได้ชัดว่าความรักแรงเกลียดแรงของกั้งมันออกมาจากข้างในไม่ใช่แค่แสดงท่าทาง ก็เลยทำให้ยิ่งดูยิ่งอิน นอกจากละครเรื่องสองนรีและสายรุ้งแล้ว เรื่องนี้ก็ถือเป็นมาสเตอร์พีสอีกเรื่องหนึ่งของแอนเช่นกัน


ธนากร โปษยานนท์ รับบทพิศุทธิ์ บทนิ่งๆ แบบนี้เหมาะนักกับพี่อู๋ ธนากร นัก แต่ก็ต้องระวังเพราะเป็นบทที่ถ้าเล่นไม่ถึงก็จะจมหายไปเลย เพราะจะโดนตัวละครกั้งและสายน้ำผึ้งกลบหมด แต่พี่อู๋ก็สามารถทำให้พิศุทธิ์มีตัวตนและมีเสน่ห์น่าหลงไหลมากๆ เขาแสดงเป็นผู้ชายทื่อๆ ที่ฉลาดและดูอบอุ่นที่สุด ยิ่งตอนที่เขาต้องเล่นฉากอารมณ์กับแอน แม้ไม่ได้เกรี้ยวกราดเท่าแอน แต่เขาก็แสดงให้เห็นถึงอินเนอร์ความโกรธที่ออกมาจากข้างใน โกรธเงียบๆ แต่น่ากลัวนักล่ะ และตอนท้ายเรื่องที่เขากลับมาหากั้ง พี่อู๋ก็เล่นได้น่ารักจนฟินเลย นี่เป็นเรื่องที่สองแล้วที่พี่อู๋แสดงคู่แอน เรื่องแรกคือปัญญาชนก้นครัว เราว่าคู่นี้เป็นพระนางที่เคมีลงตัวกันดีจริงๆ


ธัญญาเรศ รามณรงค์ รับบทสายน้ำผึ้ง นี่ก็บทหนักอีกบทเพราะสายน้ำผึ้งเป็นตัวละครที่ซับซ้อน แรกๆ ก็ดูว่าดีแต่จริงๆ ซ่อนความร้ายไว้ภายใน กระทั่งชีวิตเธอผันแปรจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด เธอก็เริ่มคิดได้และรู้สึกผิดกับสิ่งที่เคยทำไว้ บทมีมิติแบบนี้เล่นยากแต่ธัญญ่าเล่นได้เนียนตามาก เธอดูน่าเชื่อว่าเป็นผู้หญิงร้ายลึก แต่ตอนที่ชีวิตสายน้ำผึ้งย่ำแย่เธอก็ดูน่าสงสาร ถือเป็นการแสดงที่ทำให้ละครเรื่องนี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

นอกจากตัวละครหลักทั้งสามแล้ว ตัวละครสมทบอื่นๆ ก็เล่นได้สมบทบาท เรื่องนี้นอกจากเรื่องราวความรักอันเข้มข้นของพระนางแล้ว ความรักของตัวละครอื่นๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ถือว่าสนุกทั้ง Main plot และ Sub plot

เรื่องนี้เป็นฝีมือการกำกับของคุณต้อ มารุต ซึ่งเขาทำละครได้เฉียบขาดมาก ไม่ว่าจะฉากดราม่าเชือดเฉือน ฉากฉะกันระหว่างกั้งกับสายน้ำผึ้ง หรือฉากโรแมนติกของพระนาง เขาทำให้ทุกฉากเข้มข้นและกลมกล่อมสมจริง เราอินกับทุกฉากตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องเลย

นอกจากจะให้ความบันเทิงแล้ว สามีตีตรายังให้แง่คิดเรื่องการใช้ชีวิตคู่ด้วย ชีวิตคู่นอกจากความรักแล้วต้องมีความไว้เนื้อเชื่อใจกันและการรู้จักปรับตัวเข้าหากัน ถือเป็นละครน้ำดีที่แซ่บถึงใจเรื่องนึงเลย และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราหยิบละครเรื่องนี้มาดู ก็จะได้ความประทับใจในแบบที่เคยได้จากการดูครั้งแรกเสมอ

อ่านรีวิวละครเก่าเรื่องอื่นๆ ได้ที่นี่ค่ะ http://gorjaiwriter.blogspot.com/search/label/Lakorn%20TV
ชื่อสินค้า:   สามีตีตรา
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่