จดหมายเปิดผนึก จากลูกหนี้ ถึงเจ้าหนี้

จดหมายเปิดผนึกจากลูกหนี้ถึงเจ้าหนี้

ในฐานะของลูกหนี้ ได้ทำจดหมายฉบับนี้เพื่อแจ้งให้เจ้าหนี้ได้ทราบและเข้าใจไว้ว่า การที่ลูกหนี้มาขอยืมเงินจากท่านนั้น ลูกหนี้ไม่ได้มาบังคับขู่เข็ญให้ท่านต้องเอาเงินมาให้ลูกหนี้ยืม การที่ท่านเอาเงินมาให้ลูกหนี้ยืมนั้นเป็นเจตจำนงค์ของเจ้าหนี้เอง ซึ่งได้ไตร่ตรองพิจารณาอย่างรอบคอบแต่เพียงฝ่ายของเจ้าหนี้เองเพียงฝ่ายเดียวเท่านั้นและได้ไตร่ตรองพิจารณาหลายครั้งอย่างดีแล้วจนเป็นที่แน่ใจแล้วจึงได้นำเงินมาให้ลูกหนี้ยืม

แต่ถ้าต่อมาภายหลัง ลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม การที่มาโทษลูกหนี้แต่เพียงฝ่ายเดียวนั้นคงไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากการตัดสินใจให้ยืมเงินนั้นเป็นการตัดสินใจของเจ้าหนี้แต่เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น

การที่มีการมาต่อว่าลูกหนี้ว่าไม่ยอมใช้หนี้แต่มีเงินกินอาหารหรู มีชีวิตความเป็นอยู่ดี ส่งลูกเรียนโรงเรียนดีๆ มีรถดีๆขับ มีเงินไปเที่ยวต่างประเทศนั้น ควรต้องไม่จำกัดการพิจารณาแต่เพียงในส่วนของลูกหนี้ส่วนเดียว เพราะถ้าเจ้าหนี้ไม่ให้เงินลูกหนี้ยืมแล้วลูกหนี้จะนำเงินของเจ้าหนี้มากินอาหารหรูหรือไปเที่ยวต่างประเทศนั้นก็คงจะเป็นไปไม่ได้

ฝากถึงเจ้าหนี้ไว้ว่า

กฏหมายทวงหนี้มีผลบังคับใช้แล้วนะครับ

ส่วนกฏหมายเงินเดือนตำ่กว่า 20,000 บาทไม่สามารถอายัดเงินเดือนได้ก็กำลังจะมีผลใช้บังคับ

การปรามปรามเจ้าหนี้นอกระบบที่ผิดกฏหมายก็กำลังดำเนินการอยู่อย่างเอาจริงเอาจัง ในรายการเดินหน้าประเทศไทยที่ออกอากาศเร็วๆนี้ก็มีการพูดถึงเรื่องนี้

ปล. คุณเจ้าหนี้ครับ คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่ให้ลูกหนี้ยืมเงิน แต่ถ้าคุณตัดสินใจให้ยืมแล้วก็ควรต้องยอมรับผลจากการตัดสินใจนั้นด้วย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่