[CR] <รีวิวละครเก่า> สองนรี (2540) แอน ต้น ปิ๊บ | หนึ่งในมาสเตอร์พีสของแอน ทองฯ


ละคร: สองนรี
กำกับ: ยุทธนา ล.พันธ์ไพบูลย์
นักแสดงนำ: แอน ทองประสม จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ รวิชญ์ เทิดวงส์
บทประพันธ์: พัดชา
บทโทรทัศน์: ยิ่งยศ ปัญญา
ผลิตโดย: โนพรอบเล็ม
ออกอากาศ: ช่อง 3

พ่อแม่ของฝาแฝด หนี่ง ปณิธิ (แอน ทองประสม) และ สอง ปณิธี (แอน ทองประสม) แยกทางกันตั้งแต่ทั้งคู่ยังแบเบาะ หนึ่งถูกพาไปอยู่กับแม่ (อุทุมพร ศิลาพันธ์) ซึ่งเธอแต่งงานใหม่กับเสี่ย (เมทนี บุรณศิริ) ขณะที่สองถูกแยกไปอยู่กับพ่อที่อเมริกา ซึ่งเขาก็แต่งงานใหม่เช่นกัน

หนึ่งเติบโตมากับแม่และพ่อเลี้ยงที่เลี้ยงดูแบบผิดๆ ทำให้เธอขาดความอบอุ่น เธอเป็นโรคจิตอ่อนๆ เพราะขาดความรัก และเธอก็เรียกร้องความรักด้วยการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายมากหน้าหลายตา สองเติบโตมากับครอบครัวที่ให้ความอบอุ่นเต็มที่ นอกจากพ่อและแม่เลี้ยงที่เธอคิดว่าเป็นแม่จริงๆ แล้ว ยังมีครอบครัวของอาดาว (กาญจนา จินดาวัฒน์) น้องสาวของพ่อที่ให้ความรักเธออย่างมากอีกด้วย ซึ่งการเลี้ยงดูแบบประคบประหงมมากเกินไปก็ทำให้สองเป็นคนค่อนข้างอ่อนแอ

เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้อาจ (จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์) นายตำรวจหนุ่มต้องตามดูพฤติกรรมของหนึ่ง แต่ตามไปตามมาดันไปเจอกับสองที่เพิ่งมาจากอเมริกาเข้า เขาเข้าใจว่าเธอคือหนึ่งแต่สองคิดว่าเขาเป็นคนโรคจิตจึงรีบหนี แต่ก็หนีไม่พ้นเพราะเขาเป็นลูกพี่ลูกน้องกับศาล (รวิชญ์ เทิดวงส์) แฟนของเธอ ด้วยความเข้าใจผิดอาจจึงคิดว่าสองเป็นผู้หญิงตีสองหน้า ต่อหน้าคนอื่นก็ทำตัวเรียบร้อยแต่พอลับหลังก็เป็นอีกอย่าง ส่วนสองก็ไม่ชอบหน้าอาจเพราะเขาคอยตามจับผิดเธอตลอดโดยที่เธอไม่ได้ทำผิดอะไร

ความต้องการทางเพศของหนึ่งรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนเธอเกือบจะได้เสียกับพ่อเลี้ยง ทำให้แม่เธอเสียใจมากจนต้องเข้าโรงพยาบาล หนึ่งมาเยี่ยมแม่ขณะที่สองก็มาเช่นกันโดยสองเข้าใจว่าแม่แท้ๆ ของเธอคือลูกค้าที่ชอบไปซื้อรูปที่ร้านเธอ หนึ่งกับสองจีงได้เจอกันเป็นครั้งแรกและอาจก็ตามมาเจอด้วย แต่ไม่ทันได้พูดอะไรกันเพราะเกิดเรื่องชุลมุนซะก่อน

อาจรู้สึกผิดที่เคยเข้าใจสองผิดจึงหาทางสืบจนรู้ว่าหนึ่งกับสองเป็นฝาแฝดกัน สองถามความจริงจากแม่เลี้ยงจนรู้ว่าแม่แท้ๆ ของเธอเคยเป็นผู้หญิงอย่างว่าและขายเธอให้กับพ่อ เธอรับไม่ได้กับกำพืดตัวเองซึ่งอาดาวก็คอยให้กำลังใจและกันไม่ให้เธอไปเกี่ยวข้องกับแม่แท้ๆ หนึ่งอาสาไปตามสองมาเยี่ยมแม่ที่ป่วยหนักขึ้น แต่จริงๆ แล้วเธออิจฉาสองที่เติบโตมามีชีวิตที่ดีกว่า เธอต้องการทำลายชีวิตน้องสาวฝาแฝดตัวเอง

ด้วยความไม่มั่นคงของศาล เมื่อโดนหนึ่งโปรยเสน่ห์เข้าหน่อยเขาก็หลงเธอหัวปักหัวปำถึงขนาดทิ้งสองเพื่อจะแต่งงานกับหนึ่ง แต่เมื่อพ่อแม่ของศาลไปสู่ขอหนึ่งกับแม่เธอ แม่ก็เสียใจมากที่หนึ่งแย่งแฟนน้อง แม่ล้มป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล สองมาเยี่ยมแม่และพูดให้แม่สบายใจว่าเธอไม่โกรธและดีใจที่มีผู้ชายดีๆ มารักหนึ่ง อาจเห็นว่าสองเป็นทุกข์ในหลายๆ เรื่อง เขาจึงปลอบใจและคอยมาอยู่เป็นเพื่อน ทำให้เธอรู้สึกดีกับเขาขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อเขาสารภาพรักกับเธอ เธอจึงยอมรับรักเขา

หนึ่งต้องการมีชีวิตใหม่กับศาลแต่เมื่อเขารู้ว่าเธอเคยผ่านผู้ชายมาหลายคนเขาก็รับไม่ได้ เขากลับมาหาสองแต่โดนเธอปฎิเสธอย่างไม่ใยดี หนึ่งโกรธมากที่ศาลกลับไปหาสองจึงหลอกให้สองมาพบแล้วพยายามจะทำร้าย แต่เมื่อเธอเห็นหน้าแม่ที่ตามมาทัน เธอก็ตกใจที่ทำให้แม่เสียใจอีกแล้ว เธอเตลิดจนพลัดตกตึกไป หนึ่งกลายเป็นอัมพาต ศาลรู้สึกผิดจึงรับผิดชอบด้วยการดูแลหนึ่งอย่างดี และความรักของอาจกับสองก็ลงเอยด้วยดีเช่นกัน


แอน ทองประสม ในวัยเพียง 21 ปีรับบทที่ยากเกินอายุมากๆ แต่เธอก็ทำให้เห็นว่าเธอมีพรสวรรค์และเกิดมาเพื่อเป็นนักแสดงอย่างแท้จริงกับบทบาทหนึ่งและสองที่ต่างกันสุดขั้ว แอนตีโจทย์แตกละเอียด เธอแสดงเป็นหนึ่งที่มีปัญหาทางจิต เกรี้ยวกราด ยั่วยวน แข็งกระด้าง และหื่นกระหายได้อย่างถึงอารมณ์ ขณะเดียวกันเธอก็แสดงบทเรียบร้อย อ่อนหวาน และอ่อนแอได้อย่างแตกต่างในบทของสอง เมื่อละครตัดสลับฉากไปมาระหว่างหนึ่งกับสองหรือเมื่อตัวละครหนึ่งกับสองมาอยู่ในฉากเดียวกัน เรารู้สึกเลยว่าสองคนนี้คือคนละคนทั้งๆ ที่เป็นคนๆ เดียวกันแสดง เหมาะสมแล้วที่แอนได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้


จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ กับบทบาทอาจ บทนี้ไม่น่ายากสำหรับนักแสดงที่เล่นละครมาแล้วหลายเรื่องอย่างเขา จริงๆ เราชอบเขามากจากเรื่อง เขาวานให้หนูเป็นสายลับ ละครเมื่อปี 2534 แต่เรื่องนี้ตอนต้นๆ เรื่องเราเฉยๆ กับเขานะ จนมาท้ายๆ เรื่องที่เขาแสดงความอ่อนโยนกับนางเอกออกมานั่นแหละ เราถึงรู้สึกว่าเขาเล่นบทนี้ได้น่ารักดี ยิ่งฉากสารภาพรัก เขาดูจริงใจและจริงจังในสิ่งที่พูดมากๆ เอาเป็นว่าถึงไม่ใช่สเป็กแต่ถ้าเจอสารภาพรักซื่อๆ แบบนี้ก็ต้องมีใจอ่อนกันมั่งล่ะ ^^


รวิชญ์ เทิดวงส์ รับบทเป็นศาล นี่คือละครเรื่องแรกของเขา ซึ่งสำหรับนักแสดงหน้าใหม่ทำได้เท่านี้ก็ถือว่าใช้ได้ เพราะแม้บางฉากเขาจะแสดงไม่ค่อยลื่นไหลเท่าไหร่ แต่หลายๆ ฉากเขาทำได้ดีมาก ทำให้เชื่อว่าเขาคือศาลผู้ชายโลเลและเอาแต่ใจตัวเองจริงๆ


อุทุมพร ศิลาพันธ์ คนนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะรับบทหนักรองจาก แอน ทองประสมเลยทีเดียว กับบทแม่ที่รักลูกมากแต่เลี้ยงลูกไม่เป็น คุณจุ๋ม อุทุมพร ต้องแสดงฉากอารมณ์เยอะมากไม่ว่าจะเป็นฉากเสียใจที่รู้ว่าหนึ่งกระทำผิด หรือฉากเศร้าที่ไม่อยากดึงสองลูกสาวอีกคนมาตกต่ำ ยิ่งฉากอาละวาดตอนทะเลาะกับหนึ่งก็ยิ่งทำให้เห็นว่าเธออินเนอร์แรงจริงๆ ฝีมือการแสดงของเธอทำให้ละครเรื่องนี้เข้มข้นเต็มอารมณ์

นักแสดงเล่นเก่งขนาดนี้จะไม่ชมผู้กำกับเลยคงไม่ได้ ป้าแจ๋ว ยุทธนา ทำให้ตัวละครทุกตัวมีชีวิต ทำให้นักแสดงทุกคนเล่นได้สมบทบาท และทำให้ละครมีจังหวะจะโคนที่กลมกล่อม แม้ละครจะเนื้อหาเครียดแต่ป้าแจ๋วก็ดำเนินเรื่องและตัดสลับฉากได้น่าติดตาม ไม่ทำให้รู้สึกว่าเครียดจนเกินไป ที่สำคัญการนำเพลงประกอบละครมาใส่ในจังหวะที่เหมาะเจาะก็ยิ่งทำให้ละครดูลื่นไหล ซึ่งก็ต้องชมทั้งผู้กำกับป้าแจ๋ว ผู้จัดละคร คุณ แหม่ม ธิติมา และคุณไก่ วรายุทธ ที่หาเพลงมาประกอบละครมาได้ไพเราะมากๆ ส่วนบทละครก็สนุกใช้ได้แต่ติดนิดเดียวตรงมีฉากหวานของพระนางน้อยไปหน่อย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สองนรีอาจไม่ใช่ละครที่ให้ความบันเทิงเริงรมย์มากนัก เพราะมีฉากดราม่าแทบทั้งเรื่อง แต่มันเป็นละครที่ให้แง่คิดดีๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกว่าการเลี้ยงแบบปล่อยปละละเลยเกินไปหรือประคบประหงมเกินไปอาจทำให้เด็กเติบโตมาเป็นคนมีปัญหาได้ มันเป็นละครน้ำดีเรื่องนึงเลย และใครก็ตามที่ชอบละครแนวดราม่าจัดเต็มพร้อมการแสดงจัดหนักก็ควรหาเรื่องนี้มาดู เพราะนอกจากจะได้ฟินกับความเข้มข้นของเนื้อหาแล้ว ยังได้ดูการแสดงระดับมาสเตอร์พีสจากนางเอกยอดฝีมือ แอน ทองประสม อีกด้วย

อ่านรีวิวละครเก่าเรื่องอื่นๆ ได้ที่นี่ค่ะ http://gorjaiwriter.blogspot.com/search/label/Lakorn%20TV
ชื่อสินค้า:   สองนรี
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่