รวมผลงานของ ปนัดดา เรืองวุฒิ ในบทบาทนักแสดงละครเวทีมิวสิคัล ให้ติ่งแม่เต่าได้รับชม

ครูอ้วนถามหน้ากากเต่าว่า “คุณทำอะไรบ้าง ระหว่างนักแสดง ร้องเพลง เล่นละคร โยคะ”  แล้วแม่เต่าตอบว่า “ทำมาหมดแล้ว” จากที่หลายคนรวมถึงตัวเราคาดเดา (จริง ๆ มั่นใจมว๊ากกกก) ว่าแม่เต่าคือปนัดดา และส่วนใหญ่หลายท่านพากันชื่นชมชื่นชอบชื่นแชร์ผลงานเพลงของปนัดดา เรืองวุฒิ  เราในฐานะที่ปวารณาตัวเป็นติ่งทั้งแม่เต่าและปนัดดา ก็เลยอยากรวบรวมเอาผลงานทางด้านการแสดงละครเวทีแนวมิวสิคัลของนางมาให้หลาย ๆ ท่านที่ยังไม่มีโอกาสได้ดูได้รู้ถึงความสามารถของนางบ้างค่ะ

แรกเริ่ม ผลงานด้านการแสดงของปนัดดาที่เราเห็นครั้งแรก คือ Part หนึ่งในคอนเสิร์ตของก็อต จักรพรรณ อาบครบุรี ทำเป็นละครร้องเหมือนมิวสิคัล พี่ลูกนัทเล่นเป็นตัวละครชื่อนวล ที่จำได้แม่นคือฉากที่นางกับพี่ก็อตร้องเพลงใต้ร่มมลุลีคู่กัน เสียดายที่ไม่มีคลิปวีดิโอผลงานที่แจ้งเกิดปนัดดาในฐานะดาราละครเวทีอย่างจริงจัง ก็คือ ทวิภพ เดอะ มิวสิคัล ในปี 2548-2549  จำได้ว่าตอนนั้นเราเห็นโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ เราก็นึกว่านางจะรับบทเป็นแม่ประยงค์ ที่ไหนได้ นางเล่นเป็นมณีจันทร์ นางเอกของเรื่องที่ต้องย้อนเวลาผ่านกระจกไปในยุคสมัยรัชกาลที่ห้าว่ะ Double Cast กับแพท สุธาสินี (หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจคำว่า Double Cast  ดับเบิ้ลแคสต์ก็คือการที่มีนักแสดงสองท่านรับบทเดียวกัน โดยสลับรอบกันเล่นค่ะ) โดยครั้งแรกในปี 48 พี่นัทเล่นคู่กับพี่กบ ทรงสิทธิ์ และปี 2549 เล่นคู่กับกัปตัน ภูธเนศ  ตอนนั้นคู่ที่ได้รับการโปรโมตมากกว่าคือกัปตัน-แพท คนก็จะแห่ไปดูคู่นั้นกันเยอะ แต่บังเอิญว่าทวิภพของคุณทมยันตีเป็นนิยายที่เราชอบ เราก็เลยดูมันทั้งสองแคสต์เลย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
นาทีที่ 05:51 ตัวอย่างเพลง “ขาดเธอ” โดยคุณหลวงทรงสิทธิ์ และแม่มณีปนัดดา

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
นาทีที่ 22:35 ตัวอย่างเพลง “บางสิ่ง” โดยแม่มณีปนัดดา


ก่อนหน้านั้นเราไม่ได้สนใจตัวตนของปนัดดา เรืองวุฒิมากเท่าเพลงของนาง คือยอมรับว่านางเป็นนักร้องที่ร้องเพลงเพราะมาก มีเพลงฮิตเยอะมาก แต่คนสนใจเพลงมากกว่าสนใจตัวศิลปิน  แต่การดูทวิภพ เดอะ มิวสิคัลรอบที่นางแสดง ทำให้เราปวารณาตัวเป็นแฟนคลับนางตั้งแต่ตอนนั้น คือ พี่ลูกนัทไม่ได้เป็นคนสวยจัด ตัวเล็ก แต่นางมีอะไรบางอย่างที่ดึงดูดสายตาอยู่ตลอดเวลาที่นางเคลื่อนไหวอยู่บนเวที และที่สำคัญคือ เวลานางร้องเพลง มันสูง สวย ใส กังวาน ให้ความรู้สึกในทุกคำที่ร้อง ฉากร้องเพลงเกี่ยวกับบ้านเมืองก็ฟังฮึกเหิมมีพลัง ฉากรักก็หวานซึ้งละมุนหู  เรานั่งแถวหน้าชั้น 2 ของศูนย์วัฒนธรรม ฉากเพลงอย่าหยุดฉัน ท่อน “อยากวอนฟ้าาาาาาา” นางร้องเหมือนปอดจะระเบิด ในขณะที่เรารู้สึกเหมือนเสียงนางมีมวลอะไรบางอย่างพุ่งขึ้นมากระแทกหน้าเรา ก่อนนางจะกระตุกชุดพรึบลงมาเป็นชุดขาวที่ไปงานเต้นรำได้เป๊ะปังมาก (พี่แพทกระตุกไม่ลงจังหวะเป๊ะเท่านางนะจ๊ะ) สำหรับเรา ตั้งแต่ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทำการแสดงมา กบ ทรงสิทธิ์ กับ ปนัดดา เป็นหลวงอัครเทพวรากร และมณีจันทร์ที่ดีที่สุด และปนัดดาเป็นนางเอกละครมิวสิคัลที่ดีที่สุดของค่ายคุณบอยในความเห็นของเรา

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"คนละภพ" ฉากหลวงอัครเทพวรากรสารภาพความในใจกับมณีจันทร์


ละครเพลงเรื่องที่สองของพี่ลูกนัทก็คือ เพลงรักวณิพก (Theme of the Vagabonds) ในปี 2551 เป็นละครเพลงการกุศลที่จัดขึ้นเพื่อเชิดชูครูเพลง ครูเอื้อ สุนทรสนาน โดยการนำเอาเพลงสุนทราภรณ์มาร้อยเรียงเป็นละคร โดยมีนักแสดงร่วมก็คือคุณอ้น สราวุธ และคุณหญิง รฐา เรื่องนี้ตอนแรกเราตั้งใจว่าจะไปดู แต่มีการเลื่อนเวลาการแสดงไปเป็นอีกช่วงหนึ่ง เราเลยไม่ได้ซื้อบัตร แล้วก็เหมือนข่าวเงียบหายไป ประกอบกับช่วงนั้นเรายุ่งกับการเตรียมตัวเรียนต่อ ก็เลยไม่ได้ติดตาม เลยไม่แน่ใจว่ามีการจัดแสดงขึ้นตอนไหนละครเพลงเรื่องที่สามของปนัดดาที่เราติดตามก็คือ แม่นาคพระโขนง เดอะ มิวสิคัล ปี 2552 พี่ลูกนัทรับบทเป็นแม่สร้อย หลานสาวยายปริกหมอตำแยมาเฟียประจำพระโขนง เป็นเพื่อนเล่นกับพ่อมากมาตั้งแต่เล็ก ๆ แอบหลงรักพ่อมาก แต่พอพ่อมากพาแม่นาคหนีตามกันมาอยู่ที่พระโขนง แม่สร้อยก็ไม่ได้กลายร่างเป็นนางอิจฉา ก็ยังเป็นนางฟ้าผู้แสนดีคอยดูแลสองผัวเมียนี้เป็นอย่างดี จนกระทั่งแม่นาคตาย แม่สร้อยสารภาพรักกับพ่อมาก แต่พ่อมากก็ไม่เปลี่ยนใจจากแม่นาค ตอบรับความรู้สึกของแม่สร้อยได้แค่เป็นพี่น้อง ซึ่งนางก็ยอมรับแต่โดยดี แต่บังเอิญผีแม่นาคมาเห็นก็เลยเข้าใจผิด เลยจับนางหักคอตายซะงั้น

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ประมวลภาพการแสดงแม่นาคพระโขนง เดอะ มิวสิคัล

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ตัวอย่างเพลง “รู้ทั้งรู้” เพลงสารภาพความในใจของแม่สร้อยที่มีต่อพ่อมาก


ก่อนหน้านั้น ตอนมีข่าวว่าคุณบอยจะทำแม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล  ในเว็บบอร์ดรัชดาลัยมีแฟนคลับลุ้นให้พี่ลูกนัทเล่นเป็นแม่นาคเยอะมาก แต่สุดท้ายหวยไปตกที่นัท มีเรีย พี่ลูกนัทได้เล่นเป็นแม่สร้อย และเป็น Understudy (นักแสดงแทนในกรณีนักแสดงหลักติดปัญหาไม่สามารถเล่นได้) ของบทแม่นาค  ซึ่งส่วนตัวเราแอบเสียดายนิดหน่อย เพราะบทแม่สร้อยแม้จะน่าสนใจและพี่ลูกนัทแสดงดีร้องดี แต่บทบาทในเรื่องไม่ได้มีเยอะจนโดดเด่น แต่ก็ถือว่าเป็นผลงานอีกชิ้นที่น่าจดจำของปนัดดาละครเพลงเรื่องต่อมาที่ปนัดดาได้ร่วมแสดงก็คือ สยามมิสฉัน เดอะ มิวสิคัล ปี 2555 ซึ่งเป็นละครเพลงที่จัดขึ้นในวาระ 100 ปีวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย พี่ลูกนัทรับบทเป็นแหม่มแอนนา ลีโอโนเวลส์  เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราเสียดายมากที่ไม่มีโอกาสได้ดู เพราะตอนนั้นยุ่งมากเลยไม่ได้ติดตามข่าว มารู้อีกทีก็คือหมดรอบการแสดงไปแล้ว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สัมภาษณ์นักแสดงนำ สยามมิสฉัน เดอะ มิวสิคัล

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"ฉันนี่แหละแอนนา"
ละครเพลงที่พี่ลูกนัทแสดงเรื่องต่อมาก็คือ แผ่นดินของเรา เดอะ มิวสิคัล ปี 2558 พี่นัทรับบทเป็น อัจฉรา พี่สาวคนโตของบ้านจิรเวสน์ ผู้ซึ่งเป็นกุลสตรีอ่อนหวานเพียบพร้อม  แต่ต่อมาถูกน้องสาวคนเล็ก ก็คือภัคคินี แสดงโดยพี่ใหม่ เจริญปุระ แย่งคู่หมั้นหนีตามกันไปก่อนวันแต่งงานเพียงหนึ่งวัน อัจฉราที่ก่อนหน้านั้นถูกคู่หมั้นล่อลวงจนได้เสียกันก็เกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา นางเลยกลายเป็นคนที่เคียดแค้นกับทุกสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะน้องสาวคนเล็ก

ความพีคของละครเรื่องนี้คือ พี่ลูกนัทเล่นเป็นพี่สาวของพี่ต๊งเหน่ง รัดเกล้า และพี่ใหม่ เจริญปุระ 555 คือสำหรับเรานะ ละครเวทีต่างจากละครทีวี นักแสดงจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถเล่นได้ทุกบท ขอแค่เล่นออกมาแล้วคนดูเชื่อได้ ก็จบ แต่บังเอิญว่า เราว่ายังไงพี่ต๊งเหน่งกับพี่ใหม่ก็ยังเล่นออกมาได้ดูแก่กว่าพี่นัทอยู่ดี 555+

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ปนัดดา & พิจิกา ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแผ่นดินของเรา เดอะ มิวสิคัล

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"จันทร์กะพ้อบาน" โดยสามพี่น้องจิระเวสน์ อัจฉรา (ปนัดดา), สายสวรรค์ (รัดเกล้า),  ภัคคินี (ใหม่)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"ชิงชัง" ความในใจของอัจฉราที่มีต่อน้องสาวและคนรัก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"ชิงชัง" ฉากที่ภัคคินีซึ่งติดโรคจากการขายตัวซมซานมาหาพี่สาวทั้งสอง และโดนพี่สาวทั้งสองประนาม


นี่คือผลงานด้านละครเวทีของปนัดดา เรืองวุฒิ ที่เรามีโอกาสได้ติดตาม ใครที่มีโอกาสได้ติดตามเหมือนเรา เชิญมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะคะ หรือถ้ามีเรื่องอะไรที่เราตกหล่นไป ใครที่ทราบก็รบกวนมาเพิ่มเติมผลงานของพี่ลูกนัทให้หน่อยน้า เพราะเราเชื่อว่านี่เป็นงานอีกแขนงที่พิสูจน์ให้เห็นว่านางเป็นตัวจริงของวงการบันเทิง เผื่อว่าต่อไปนางมีผลงานมิวสิคัลอีก จะได้เห็นฝีมือของนางว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน ติ่งที่ไม่ถนัดใส่ชุดราตรีไปตามนางตามคอนเสิร์ตหรูหราต่าง ๆ จะได้มีทางเลือกในการเปย์เพิ่มขึ้น 555+

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่