[CR] (Review หนังคลาสสิค) Schindler's List (1993) : ท่ามกลางความมืดมิด ยังมีแสงสว่างนำทาง

Schindler's List : ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม

" ยอดเยี่ยม หดหู่ และตราตรึงใจ "


          กลายเป็นหนังตำนานระดับขึ้นหิ้งไปแล้วที่ไม่ว่าจะผ่านไปยุคใดยังมีคนพูดถึงเสมอ Schindler's List กวาดออสการ์เรียบถึง 7 รางวัล และเข้าชิงอีกหลายรางวัล รวมทั้งยังเป็นผลงานชิ้นเอกของ Steven Spielberg อีกด้วยซึ่งผมก็เพิ่งได้ดู (อีกแล้ว 555) เลยอยากจะมาเขียนรีวิวแชร์ความคิดกัน

          Schindler's List (1993) ได้รับการกำกับโดย Steven Spielberg สร้างมาจากเรื่องจริง อันเป็นประวัติของ Oskar Schindler นักบุญชาวเยอรมัน ผู้ช่วยชาวยิวกว่า 1,000 คน สร้างจากเรื่องจริง ออสการ์ ชินเดอร์ เป็นนักธุรกิจชาวเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีเส้นสายสนิทสนมกับพรรคนาซี เขาได้ใช้เส้นสายนี้ในการกอบโกยเงินมหาศาล โดยมีชาวยิวเป็นคนงานในโรงงานเขา จนกระทั่งเมื่อเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไป ชาวยิวไม่ได้แค่ถูกกักพื้นที่ แต่ยังโดนรวบรวมไปเข้าค่ายกักกัน ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ออสการ์ ชิลเดอร์ จึงทนไม่ได้ที่ต้องเห็นเพื่อนมนุษย์ตายไปต่อหน้าต่อตาโดยไม่มีใครเหลียวแล เขาจึงทำการช่วยเหลือชาวยิวจำนวนมากมาย เพื่อให้มีชีวิตรอดพ้นจากเหตุการณ์อันเลวร้ายนี้ และเป็นที่มาของ "Schindler's list"


Schindler's List (1993) - ยอดเยี่ยม หดหู่ และตราตรึงใจ
          ถ้าจะให้ชม Schindler's List ต้องขอบอกเลยว่า เยี่ยมในทุกด้าน ชนิดหาที่ติไม่ได้ ทั้งบทหนัง การดำเนินเรื่อง การแสดงของนักแสดง มีองค์ประกอบที่สมบูรณ์ บทหนังแข็ง มีความเป็นเหตุเป็นผลทุกขณะตั้งแต่ต้นเรื่องยันท้ายเรื่อง ไม่มีช่องโหว่ให้โจมตีได้เลย ตัวของออสการ์ ชิลเดอร์ ก็ดูเป็นคนที่มีเลือดเนื้อจริงๆ คือไม่ใช่พ่อพระ เป็นนักฉวยโอกาส ทะเยอทะยาน มีมุมดาร์ก แถมยังเจ้าชู้อีก ตัวละครอื่นๆก็เช่นกัน ถูกออกแบบมาอย่างมีเลือดเนื้อ ซึ่งบ่งบอกถึงความพิถีพิถันในการเขียนบท

          มีการใช้ Symbol ในหนัง หรือการใช้เป็นสัญลักษณ์สื่อความหมายแทนที่จะสื่อตรงๆ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดหรืออะไรก็ตาม ผมชอบการเข้ามาของเด็กน้อยเสื้อแดงมาก ที่เข้ามาอย่างน่าสงสารและจากไปอย่างน่าหดหู่ นี่เป็นอีกจุดที่เป็นกึ๋นของหนังและทำให้หนังมีชั้นเชิงมาก ที่ชอบอีกอย่างคือ การทำหนังเป็นภาพขาวดำ ทำให้เล่นกับอารมณ์คนได้ดี รวมถึงช่วยเซ็นเซอร์ความรุนแรงไปในตัว ช่วยทำให้คนดูไม่มุ่งเป้าไปที่ฉากรุนแรงแต่เห็นถึงภาพความโหดร้ายในสงครามมากกว่า (และดูคล้ายภาพตามประวัติศาสตร์จริงด้วยที่เป็นภาพขาวดำ)

          ส่วนการดำเนินเรื่อง ดำเนินเรื่องแบบเรียล สไตล์หนังรางวัลคือ เรื่อยๆ ปล่อยให้หนังดำเนินไปและให้คนค่อยๆดื่มด่ำกับบรรยากาศความหดหู่ ความโหดร้ายของสงคราม แต่ในขณะเดียวกัน ทั้งๆที่หนังเรื่อยๆ แต่กลับไม่น่าเบื่อเลยสักนิดเดียว ซ้ำยังตรึงคนดูให้ดูได้ยาวถึง 3 จนจบโดยไม่สติหลุดเลย (แถมยังเล่นซะน้ำตาไหลพรากด้วย) โปรดักชันดีเยี่ยม มุมกล้องผมรู้สึกเหมือนใช้มุมกล้องอิงกับหนังสมัยก่อน ถือว่าทำได้ดี เล่นกับอารมณ์คนแหลก


นักแสดง

          นักแสดงมาถึงระดับนี้แล้ว แสดงได้เยี่ยมทุกคน แต่ที่เป็นไฮไลท์สำหรับผมมี 3 คน คือ     Liam Neeson แสดงในบท Oskar Schindler (น่าจะเป็นการแสดงที่ดีที่สุดของลุงเลียม) , Ben Kingsley (Itzhak Stern) ผู้ช่วยชาวยิวของออสการ์ ชินเดอร์ นี่เป็นตัวละครที่ผมชอบมากที่สุดในเรื่องเลย คนสุดท้าย Ralph Fiennes (Amon Goeth) แสดงได้กินขาดมาก เลวจริงๆ


ดนตรีประกอบภาพยนตร์ - เสียดหัวใจ

          จุดเด่นอีกอย่างของหนังเรื่องนี้คือ ดนตรีประกอบภาพยนตร์ ที่ทำได้ยอดเยี่ยมมาก เสียดหัวใจ ซึ่งได้รับการประพันธ์โดย John William คอมโพเซอร์คู่หูของสปีลเบิร์ก เปิดฟังทีไรก็รู้สึกเสียดใจจริงๆ โดยเฉพาะเสียงไวโอลินที่แหลมเสียดอารมณ์เหมือนกับคนร้องไห้ โหยหวน เปียโนบรรเลงคลอด้วยความมืดหม่น

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

Schindler's List Soundtrack

สรุป

          Schindler's List สำหรับผมให้ 9/10 (ระดับหนังดีเยี่ยม) หนังมีองค์ประกอบที่สมบูรณ์ทุกอย่าง เป็นงานประณีต ทำยาก ซึ่งโชว์พลังการกำกับของสปีลเบิร์กอย่างเต็มรูปแบบ ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม Schindler's List เป็นหนึ่งในหนังคลาสสิคที่ทุกคนยกย่อง ควรค่าแก่การดูทั้งปวง (แต่อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบหนังเครียด หนังหดหู่ มันจะหดหู่ยิ่งกว่าเดิม 555)

" ความโหดร้ายในสงคราม คือ เครื่องเตือนใจไม่ให้มนุษย์หวนกลับไปสู่ขุมนรกขุมนั้นอีก "

9/10


----------------------------------------------------------------------

Schindler's List (1993) (Imdb)
In German-occupied Poland during World War II, Oskar Schindler gradually becomes concerned for his Jewish workforce after witnessing their persecution by the Nazi Germans.
Director: Steven Spielberg
Writers: Thomas Keneally (book), Steven Zaillian (screenplay)
Stars: Liam Neeson, Ralph Fiennes, Ben Kingsley | See full cast & crew »

----------------------------------------------------------------------


ฉากที่ผมชอบมากที่สุด


ป.ล. ระหว่างเรื่อง Schindler's list กับ The Pianist คุณชอบเรื่องใดมากกว่ากัน ? : ถือว่ายอดเยี่ยมทั้ง 2 เรื่อง ส่วนตัวผมชอบ Schindler's list มากกว่า เพราะ รู้สึกมีองค์ประกอบของหนังที่สมบูรณ์กว่า แล้วก็สปีลเบิร์กกำกับได้อย่างดีเยี่ยม

ป.ล.2 สำหรับคนที่ดูแล้วหรือยังไม่ได้ดู ก็สามารถมาคุยกันได้นะครับ ชอบฉากไหน ประทับใจเรื่องใด ก็มาคุยแลกเปลี่ยนกันได้เลยครับ

ชื่อสินค้า:   Schindler's List
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่