ขออนุญาตวิจารณ์...นาฏราครั้งที่ 8...จากทัศนะคนดูละครทั้งผ่านจอทีวีและย้อนหลัง

เข้าไปอ่านในทวิตเตอร์ป้าบุญรอดถึงตกใจ!!!! กับกระแสดราม่าวิพากย์วิจารณ์ผลการประกาศรางวัล #นาฏราชครั้งที่8...คือ มันเปรียบเสมือนการแข่งกีฬาที่บังเอิญนักกีฬาในสนามนี้มันมีคนที่ทำผลงานได้ดีสูสีกัน 3 ผลงาน คือ #นาคี #พิษสวาท #ขมิ้นกับปูน...แต่บังเอิญการตัดสินการแข่งขันกีฬาในสนามนี้เขาไม่ได้ตัดสินจากความสามารถที้แท้ทรูของนักกีฬา...เขาตัดสินจากการโหวตของคนที่เป็นกรรมการ และ เกณฑ์การคัดเลือกกรรมการก็ต้องเป็นคนในวงการที่เคยได้รับรางวัลมาก่อนแล้ว...ดังนั้นดราม่ามันย่อมเกิดขึ้นแน่นอนจึงไม่แปลกใจที่ทั้ง 3 ผลงานที่มีรายชื่อเข้าชิงกันมากมาย แต่ผลที่ออกมาคือ รางวัลถูกกวาดไปจากการโหวตของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งในสังคมที่ยังไม่สามารถจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของสังคมได้ไม่ทั้งหมด แต่ปณิธานของเวทีการประกาศผลรางวัลเวทีนี้กลับวางไว้ว่า รางวัลแห่งคสามเที่ยงธรรม(อันไร้ความชอบธรรมของตัวกรรมการเอง) ซึ่งมันสวนทางกันมาเช่นนี้มาแทบจะทุกปี...และป้าบุญรอดก็เชื่อมั่นเหลือเกินว่า อันตัวกรรมการผู้ที่ไดด้รับเลือกให้มาตัดสิน(โหวต) มันคงไม่มีเวลามานั่งไล่ดูผลงานทุกผลงานที่เขาส่งมาตัดสินหรอก มันก็คงเลือกดูเฉพราะผลงานที่เขาว่า เขาเป็นกระแส ผลงานที่ใหม่สดกว่า และผลงานของค่าย/สังกัดตัวเอง มนุษย์ยังไงก็คือมนุษย์ผู้ที่ยังได้ถือว่าครอง #ขันธุ์5 เฉกเช่นเดียวกับสัตว์และเดรัจฉานตามที่คำพระที่เทศน์สอนมาอีกที ย่อมมีกิเลส ความอยาก รัก โลภ โกรธ หลง ปะปนกันไป ดังนั้นจึงอย่าหวังถึงความชอบธรรมจาก #นาฏราช ถ้าหากพวกคุณยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกฏเกณฑ์กติกากันใหม่...ดราม่าจะมีเกิดขึ้นทุกๆปี และจะยิ่งดราม่าหนักมากๆขึ้นถ้าเกิดบังเอิญปีใดที้ไม่ได้มีนักกีฬาที่ทำผลงานด้านขีดความสามารถตีคู่กันมาแบบมากกว่า 3 ราย ดราม่าเกิดแน่ๆ และสิ่งที่จะส่งผลตามมากับดราม่าก็คือ ความเสื่อมถอยของเวทีนี้จะลดทอนด้อยค่าลง เพราะกรรมการตัวจริงคือ คนดู ที่เขาใช้เวลาทั้งปีเฝ้าดูผลงานของนักกีฬาทุกๆรายแบบนานทั้งปี นั่นหละคือ คนที่เขาจะตัดสินพวกคุณอีก คนของนาฏราช ตรงนี้แหละน่าเป็นห่วง...น่าเป็นห่วงว่า สรรพสิ่งที่ได้เกิดขึ้นมานี้ ที่มันได้ตั้งอยู่ และเกรงว่ากำลังจะดับไป เพราะ...ความชอบธรรม/ธรรมาภิบาล ที่จะเสื่อมหายไปกับศัทธาของคนดู

จึงไม่แปลกใจที่  นาคี กวาดไปแบบยกเข่ง 10 รางวัล ทั้งที่แบบคนดูเขาชื่นชมเห็นพ้องและแบบที่ขัดสายตาชัดเจน ส่วน พิษสวาท และ ขมิ้นกับปูน ได้มาคนละ 1 รางวัล...พูดง่ายๆก็ถ้าไม่เปลี่ยนเกณฑ์การตัดสิน เวทีนี้ก็คงมีแต่รางวัลของ ช่อง3 แหละ คนที่ได้ปีก่อนก็ต้องโหวตให้ช่องตัวเองถูกมะ😕#นาฏราชครั้งที่8

ในทัศนะส่วนตัวของป้าแล้ว จากที่ได้ดูทั้งผ่านหน้าจอทีวีโดยตรงและแบบไล่ดูผลงานอื่นๆย้อนหลัง ครั้งแรกที่ประกาศผู้เข้าชิงรางวัล มันก็ชักจะเอะใจตะหงิดๆอยู่แล้วเชียว...อย่างเช่นรางวัลนำชายยอดเยี่ยม - ทัศนะของป้ามองผลงานละครทั้งปีว่า 3 คนนี้ต้องมาไฟว้กันคือ ซี ศิวัฒน์ (ขุนกระทิง) , ป้อง ณวัฒน์ (พิษสวาท) , สันติสุข (ขมิ้นกับปูน) แต่ครั้งแรกที่ประกาศรายชื่อ ผู้เข้าชิงรางวัลนำชายยอดเยี่ยม อ้อ! มิใช่ซิ รางสัลนำชายยอดโหวต ไม่มีรายชื่อ ซี ศิวัฒน์ (ขุนกระทิง) แล้ว มีชื่อ สันติสุข (ขมิ้นกับปูน) ไปชิงโหวตรางวัลมสมทบชายแทน คงเหลือเพียง ป้อง ณวัฒน์(พิษสวาท) นั้นก็บ่งชี้แล้วว่า กรรมการผู้ที่ได้รับเลือกให้เข้ามาโหวต อาจจะขี้เกียจดูผลงานละครบู๊ระดับอินเตอร์ของค่ายคุณโอลิเวอร์ หรือดูแบบสักแต่ผ่านๆไปไม่ทั้งหมด

พอมาถึงรางวัล นำหญิงยอดเยี่ยม(จากการโหวตของคนนาฏราช) ที่อันนี้จะไม่มีชื่อ 3 ตัวเต็งไม่ได้เลย คือ นุ่น(พิษสวาท) แต้ว(นาคี) และ กรีน(ขมิ้นกับปูน)...ข้อดีของการแสดงของนุ่นคือเล่นดี เล่นได้ เล่นลึก เล่นถึง มีฉากซีนระเบิดอารมณ์มาเรื่อยๆและตัวละครก็มีกระแส แต่ก็มาก่อนใครๆ ส่วนแต้ว ก็ถือว่าเล่นดี เล่นถึง แม้ซีนระเบิดอารมณ์ที่ดูอาจจะมีเฉพาะช่วงท้ายๆเรื่อง แต่ละครดันมีกระแสมาทีหลังและมาในช่วงที่คนไทยทั้งแผ่นดินอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ ส่วนกรีน เล่นได้ เล่นถึงทุกอารมณ์ เล่นได้แบบมีการไต่ระดับของอารมณ์ตัวละคร มีฉากระเบิดอารมณ์ต่างๆในอารมณ์ที่หลากหลาย เพียงแต่ละครไม่ได้มีกระแสมาแบบทีหลังสุด...จึงไม่แปลกที่รางวัลจะตกเป็นแต้ว ทีอิงกับกระแสที่อัพเดทสุด นั่นแสดงว่า กรรมการคนที่มาโหวตตัดสินจากงานกระแส มากกว่า งานความสามารถของนักกีฬา

อีก 2 รางวัลที่เสียงดราม่าในโซเชียล และ ทวิตเตอรกระกระหน่ำเลย คือ รางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม ที่หลายๆคนคาดว่า ขมิ้นกับปูน คงจะได้ไปเพราะทีมนักแสดงเรื้องนี้นับตั้งแต่รุ่นเยาว์มายังรุ่นบรมครู ทุกคนพ่นไฟปล่อยของใส่กันไม่ยั้ง ทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ หน้าอ่อน หน้าสาว หน้าแก่ หน้าหนุ่ม ถือว่าเป็นทีมที่ทุกคนรับ-อารมณ์ดราม่าเข้มจ้นใส่กันจนคนดูขรลุก เมื่อเทียบกับ นาคี ที่นักแสดงทั้งทีมจะมีโดดเด่นเพียงแต้วแบะเฟรช ในขณะที่ พิษสวาท ก็ดูเหมือนจะมีเพียงนุ่นและป้อง ที่แบกรับดราม่าทั้งเรื่องไว้ได้ตราตรึง....อีกรางวัลที่ค้านสายตาคนดูและชาวโซเชียล ก็คือ รางวัลออกแบบเครื่องแต่งกาย ที่คนที้ได้ดู และได้ย้อนไปมองประวัติศาสตร์แต่กาลก่อน จะบอกได้เต็มปากเลยว่า พิษสวาท ที่ละครที่ออกแบบเครื่องแต่งกายได้ตรงพ้องกับประวัติศาสตร์ เก็บรายละเอียดได้ทุกเม็ด และวิจิตรตระการตา สวยงามมาก แต่รางวัลนี้ก็พลาดไป จนป้าแอบคิดในใจว่า คนที่ทำงานเบื้อหลังในการออกแบบเสื้อผ้านี้ คงจะหมดกำลังใจไปพอสมควร

ไม่เพียงเท่านั้น ดราม่าต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นในโลกโซเชียล ทั้งทวิต เฟส และอื่นๆ ในอีหหลายๆรางวัลที่มันยังดูขัดๆแย้งๆสายตาคนดูที่แท้ทรูแท้จริงอย่างพวกเราๆท่านๆ เช่น รางวัลออกแบบแต่งกาย รางวัลทีมนักแสดง รางวังบทละคร ที่ล้วนยังมีคนติติง ดราม่าอยู่...ซึ่งทั้งหมดก็มาจากการเลือกปฏิบัติที่จะดูและโหวตของกรรมการของเวทีนี้ มันเลยดราม่าร้อนแรงกันไปใหญ่ และคาดว่าปีต่อๆไป #เพลิงพระนางทั้งแผ่นดิน #น้ำเซาะทราย #แม่อายสะอื้น #บ่วงเสน่หา #ซีรีย์ชุดภารกิจรัก ก็คงต้องเตรียมตัวทำใจกันในครั้งต่อไป


ปล. ถ้ารางวัลจากทัศนะของป้าบุญรอด...ถ้าพิจารณา จากรายชื่อผู้เข้าชิง ป้าจะมองแบบนี้นะ...(คำว่า ทัศนะ อาจจะไม่มีผิดไม่มีถูก แต่ก็น่าจะเหมาะสมกว่า)
- ละครยอดเยี่ยมแห่ง...นาคี
- ผู้กำกับยอดเยี่ยม...พงษ์พัฒน์ (นาคี)
- นักแสดงนำหญิง...นุ่น (พิษสวาท)
- นักแสดงนำชาย...ป้อง (พิษสวาท) (เสียดายที่ไม่มีชื่อ ซี ซิวัฒน์ เข้าชิง ถ้ามีชื่อเข้าชิงป้าก็จะให้ซีนะ)
- ทีมนักแสดง...ขมิ้นกับปูน
- นักแสดงสมทบหญิง...เฟรช (นาคี)
- นักแสดงสมทบชาย...สันติสุข (ขมิ้นกับปูน)
- บทละครโทรทัศน์..(วัยแสบสาแหรกขาด)
- ออกแบบเครื่องแต่งกาย...(พิษสวาท)
- กำกับฉากและศิลป์...(นาคี)
- ถ่ายภาพ (ขุนกระทิง)
.............เป็นต้น ดังนี้แล............
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่