ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ "แกงคั่วกุ้ง"

ลมเริ่มเปลื่ยนทิศ คราใด หัวใจของชาวประมงยิ่งเต้นถี่ขึ้น
เพราะนั่นหมายถึง การเปลื่ยนอุปกรณ์ที่จับสัตว์น้ำ ให้เหมาะสมและตรงกับฤดูกาลของสัตว์ที่มีให้จับ
อวนกุ้ง อวนปลา อวนปู อวนสามชั้น อวนจาระเม็ด อวนลอยอินทรี และอีกอุปกรณ์หลากหลายชนิด
ที่ชาวประมงพื้นบ้านต้องมีไว้ ถึงหน้าวางปู ในคืนเดือนมืดก็จะใช้อวนปูวาง ครั้นมีลมตะวันตก ตะวันออก ก็ต้องเปลื่ยน
อวนที่ใช้จับ หมุนเวียนเป็นวัธจักรตลอดปี ไม่ตายตัวเหมือนเรือประมงพาณิชย์ลำใหญ่ๆ
สองสามคืนที่ผ่านมา อวนกุ้งรับหน้าที่ สลับกับอวนปลา
การวางกุ้ง วางได้ทั้งช่วงกลางคืน และ กลางวัน กุ้งช่วงนี้เป็น แชบ้วยกลางปนใหญ่
ขายก็พอได้ราคา เป็นค่าแหค่าอวน ที่ชำรุด เสียหาย
ยามเช้า หลังวางอวนเสร็จ ก็จะใช้เวลาว่าง ดูแลแปลงผักที่ลงไว้กิน
ถ้าไม่ขยันก็อด ไม่อดทนก็ไม่มีกิน ดิ้นรนต่อสู้กันไป ตามวิถีคนในชนบทเช่น ตะโก

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารซีฟู้ด อาหาร อาหารไทย กุ้ง ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่