ชวนทุกคนมาทำเค้กโรลช็อคโกแลตกัน เป็นเค้กเนื้อชิฟฟ่อน อร่อยนุ่มละมุนลิ้น เอาใจคนรักช็อคโกแลตอีกครั้ง

เค้กโรลช็อคโกแลต(chocolate roll cake)
เนื้อชิฟฟ่อน ถาด 11x15 นิ้ว
ส่วนผสม
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม (ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
3. แป้งเค้ก 70 กรัม (2/3 ถ้วยตวง)
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5.ผงโกโก้ 10 กรัม
6. น้ำมันพืช 35 กรัม(ประมาณ1/4 ถ้วยตวง)
7. น้ำ 60 กรัม(1/3 ถ้วยตวง)
8. กลิ่นวานิลา

(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม( ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
4.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

ส่วนผสมครีม
1. วิปปิ้งครีม 250กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม

ช็อคโกแลตกานาช chocolate ganache
1.ดาร์คช็อกโกแลตหรือ ช็อคโกแลต คอมพาวด์ 150 กรัม
2.วิปปิ้งครีม 150 กรัม
คลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอวิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากัน
2.แล้วใส่น้ำ น้ำมันพืชและกลิ่นวานิลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
3.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู ผงโกโก้(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีตะล่อมจนเข้ากัน พักไว้
4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีพอเข้ากันแล้วใส่แป้งข้าวโพด และค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
5.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
6.เทใส่พิม์ที่เตรียมไว้(พิมพ์รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขมันหรือเนยบนถาดด้วยนะคะก่อนเอากระดาษไขรอง) ใช้ไพ่หรือไม้พายปรับให้เสมอกัน แล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 ํ C  เป็นเวลา 12  นาที เปิดไฟบนล่าง ปิดพัดลม
7.พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็ลอกกระดาษไขออก เอาด้านที่สวยไว้ด้านล่างแล้วเอาผ้าหรือกระดาษคลุมไว้ พักจนเย็นสนิท
8.ตีวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง ตีจนตั้งยอดแข็ง
9.ปาดวิปครีมให้ทั่วเค้ก แบ่งไว้สุดนึงไว้อุดด้านข้าง แล้วม้วนเค้ก พับขอบลงนิดนึงแล้วค่อยม้วนดันเค้กไปด้านหน้า พอสุดแล้ว ก็ดึงกระดาษด้านล่างให้ตึงนิดนึง หลังจากนั้นเอากระดาษออกแล้วทาวิปคีมอุดด้านข้างให้เต็ม ห่อกลับไว้เหมือนเดิมแล้วแช่ตู้เย็นไว้ 1 ช.ม.
10.พอเค้กใกล้เซตตัว ก็มาทำ ช็อคโกแลตกานาช สำหรับราด นำดาร์กช็อคหรือช็อคโกแลตคอมพาวด์ กับวิปปิ้งครีมใส่ชามนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 1 นาที ถ้าใครไม่มีไมโครเวฟก็ นำวิปปิ้งครีมไปต้มจนเดือดแล้วเทลงใส่ชามช็อคโกแลต แล้วคนจนละลายเข้ากัน เสร็จแล้วพักให้อุ่นลง
11.นำไปราดบนเค้กให้ทั่ว แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวอีก 1 ช.ม.
12.พอเค้กเซตตัวแล้วก็ นำมาตัดด้านข้างออก
ตัดแบ่งเป็นชิ้นตามใจชอบเลยค่ะ

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่