ขนมไข่นกกระทามันม่วง ฉบับดัดแปลง ง๊ายง่ายไม่ยุ่งยาก

วันฝนตกนั่งเบื่อๆอยู่บ้านเกิดอยากทานขนมขึ้นมา  เปิดดูตู้เย็นเจอมันม่วงอยู่ 2 หัว เมนูขนมไข่นกก็แว๊บเข้ามาในสมองเลยค่ะยิ้มยิ้ม


สูตรนี้ได้มาจากในกลูเกิ้ลนะคะ เราดัดแปลงใส่เม็ดมะม่วงและเม็ดแตงโมเพิ่มลงไป  มาดูส่วนผสมกันค่ะ

มันเทศสีม่วงนึ่ง 250 g
แป้งมัน 80 g
แป้งข้าวจ้าว 1 ชต
น้ำตาลทราย 80 g
ผงฟู 1 ชช
เกลือป่น 1/4 ชช
เม็ดมะม่วง+เม็ดแตงโม แล้วแต่ชอบ(ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
ก่อนอื่นเรานำมันม่วงล้างให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งให้สุก แต่....คนไม่ชอบความยุ่งยากอย่างเรา(มักง่าย 555) เลยใช้วิธีลัดค่ะ คือนำมันม่วงปลอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆชิ้นๆใส่ชาม เทกะทิกล่องลงไปนิดนึงเพื่อให้มันของเรานุ่มนิ่ม ใครไม่มีกะทิติดบ้านจะใช้นมสดหรือน้ำเปล่าก็ได้นะคะ  เวฟไฟแรงสุด 2 นาที  เอาออกมาคนๆคลุก เวฟต่ออีก 2 นาที


หน้าตาจะออกมาแบบนี้  เสร็จแล้วเราก็ใช้ช้อนหรือส้อมบดมันให้ละเอียดค่ะ


ก็จะได้แบบนี้

ขั้นตอนต่อไป พอมันบดเริ่มเย็นลง ผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำมันพืชลงในอ่างผสม แล้วนวดๆให้เข้ากัน


พอเข้ากันจะได้ออกมาแบบนี้นะคะ


พักแป้งไว้ซักครึ่งชั่วโมงแล้วนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดเท่าๆกัน  จะได้สุกพร้อมๆกันทุกลูก


เสร็จแล้วตั้งกระทะน้ำมันพอเริ่มร้อน นำไข่นกลงทอดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนนะคะ  ใช้กระชอนคอยกดๆให้ไข่นกของเราจมน้ำมัน จะได้พองๆกรอบๆ  


เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ ได้ขนมกรอบนอกนุ่มใน เคี้ยวหนึบได้รสชาติมันๆจากเม็ดมะม่วงด้วยค่ะ   ปิดท้ายกันด้วยรูปขนมไข่นกกระทามันม่วงหน้าตาน่าทานนะคะประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่