เส้นทางการเป็นโฮคาเงะของอุจิวะ ซาราดะ (สปอย)

อย่างที่หลายๆคนรู้ว่าความฝันของซาราดะ คือ การได้เป็นโฮคาเงะ เหมือนกับที่นารูโตะเคยฝัน
ดังนั้นกระทู้นี้เราจะมาพูดคุย+วิเคราะห์ เส้นทางการเป็นโฮคาเงะของซาราดะว่าจะยากง่ายและมีขวากหนามอะไรบ้าง


1.ไม่ใช่ว่าเป็นโฮคาเงะแล้ว คนทุกคนจะยอมรับ แต่ต้องเป็นคนที่ทุกๆคนยอมรับต่างหากถึงจะได้เป็นโฮคาเงะอย่างที่เรารู้ๆกันว่า คนเป็นโฮคาเงะนั้นจะต้องเป็นนินจาที่แข็งแกร่งระดับยอดฝีมือ สามารถเป็นผู้นำและปกป้องหมู่บ้านได้ แต่การที่จะได้เป็นโฮคาเงะนอกจากเก่งแล้วยังจำเป็นที่จะต้องได้รับการยอมรับนับถือจากคนโดยทั่วไปด้วย และโฮคาเงะหลายๆคนล้วนต่างมีชื่อเสียงให้เป็นที่นับหน้าถือตา เช่น รุ่นที่4(ประกายแสงสีเหลืองแห่งโคโนฮะ) รุ่นที่5(1ใน3นินจาในตำนาน) รุ่นที่6(ก็อปปี้นินจาคาคาชิ) รุ่นที่7(วีรบุรุษสงคราม)
โดยชื่อเสียงเหล่านี้สำคัญคือ มีส่วนช่วยให้โฮคาเงะเหล่านี้เป็นที่ยอมรับในหมู่นินจาและคนทั่วไปที่ไม่ได้มีโอกาสได้รู้จักกับโฮคาเงะโดยส่วนตัว และยังเป็นที่น่าเกรงขามและเกรงกลัวสำหรับแคว้นอื่นหมู่บ้านอื่นด้วย ยิ่งเป็นชื่อเสียงที่ดีมากเท่าไรก็ยิ่งเป็นผลดีเท่านั้น ล้วนมีส่วนช่วยให้ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้าง ไม่ใช่แค่ในหมู่คนรู้จักหรือเพื่อนสนิท

โดยการที่จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งโฮคาเงะอย่างเป็นทางการนั้น นอกจากจะต้องได้รับเลือกจากไดเมียวของแคว้นแล้ว จะต้องได้คะแนนเสียงโหวตYesเกินครึ่งจากโจนินทุกคนในหมู่บ้านด้วย ดังนั้นหากไม่เป็นที่ยอมรับนับถือในหมู่นินจาระดับสูงแล้วก็ยากที่จะได้ดำรงตำแหน่งโฮคาเงะ และถ้าหากไม่ได้รับการนับถือจากคนทั่วไปแล้วก็คงยากที่จะปกครองคนเหล่านั้นในฐานะโฮคาเงะ

กรณีของซาราดะ - เมื่อได้เป็นนินจาระดับสูงแล้ว(จูนินหรือโจนิน) ถ้าอยากได้รับการยอมรับในวงกว้าง ซาราดะอาจต้องทำเหมือนกาอาระที่ต้องออกจาก comfort zone คือออกจากทีมที่ทำงานประจำ แล้วไปร่วมทีมแบบสุ่มกับพวกจูนิน โจนินคนอื่นๆในภารกิจต่างๆ เพื่อที่จะได้รับการยอมรับจากคนอื่นๆ หรือต้องช่วยปกป้องหมู่บ้านจากอะไรซักอย่าง เหมือนที่นารูโตะช่วยปกป้องหมู่บ้านจากเพน และได้รับการยอมรับจากทุกๆคน


2.เส้นสายใครว่าไม่สำคัญจะเห็นได้ว่า โฮคาเงะแทบทุกรุ่น ถ้าไม่เป็นเครือญาติกัน ก็เป็นสายศิษย์อาจารย์ กันซะส่วนใหญ่ การที่มีอาจารย์เป็นโฮคาเงะ หรือมีพ่อมีปู่เป็นโฮคาเงะล้วนมีส่วนช่วยให้ได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษแทบทั้งนั้น ยกตัวอย่าง ตอนที่ซึนาเดะอยู่ในอาการโคม่าหลังเพนบุกหมู่บ้าน ชิคาคุเสนอให้คาคาชิขึ้นเป็นโฮคาเงะ ไดเมียวถามว่า ใครเป็นอาจารย์? พอรู้ว่าเป็นรุ่นที่4 แล้วรุ่นที่4เป็นศิษย์จิไรยะ จิไรยะเป็นศิษย์รุ่นที่3 ไดเมียวก็แทบจะเห็นชอบให้คาคาชิเป็นโฮคาเงะทันที

กรณีของซาราดะ - จะเห็นได้ว่าค่อนข้างโชคไม่ดี ที่ไม่มีเครือญาติคนไหนเป็นโฮคาเงะมาก่อนเลย เพราะฉะนั้นเส้นสายจากทางนี้คงหมดสิทธิ์ แถมอาจารย์โจนินของซาราดะ คือโคโนฮะมารุ ซึ่งถึงจะเป็นหลานรุ่นที่3 แต่พอย้อนสายศิษย์อาจารย์(แบบเป็นทางการ)ก็จะพบว่าไม่ได้เจอโฮคาเงะครบแทบจะทุกรุ่น เหมือนสายของนารูโตะ


3.ประวัติตระกูลค่อนข้างจะด่างพร้อยสืบเนื่องมาจาก สงครามโลกนินจาครั้งที่4 ที่ผู้คนล้มตายเกลื่อนเป็นเศษใบไม้ร่วง แถมตอนท้ายของสงคราม ทุกคนบนโลกตกอยู่ภายใต้คาถาอ่านจันทรานิรันดร์ จะเรียกได้ว่าเป็นสงครามที่ทุกคนบนโลกได้รับผลกระทบทุกคน แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมสงครามก็พลอยโดนลูกหลงไปด้วย โดยมีหัวเรือใหญ่ที่ก่อสงครามครั้งนี้และเป็นสาเหตุของความตายและความสูญเสียของผู้คนจำนวนมาก เป็นสมาชิกของตระกูลอุจิวะถึง2คน คือ อุจิวะ โอบิโตะและอุจิวะ มาดาระ ทำให้ชื่อเสียงของตระกูลอุจิวะค่อนข้างจะเป็นชื่อเสียมากกว่าชื่อดี แม้แต่พ่อของซาราดะ อุจิวะ ซาสึเกะ ที่เป็นผู้ที่มีส่วนช่วยอย่างมากในสงครามนินจาครั้งที่4 เองก็มีวีรเวรไม่น้อย ทั้งเป็นนินจาถอนตัว พยายามจับตัวแปดหางคิลเลอร์บีน้องชายของไรคาเงะ บุกการประชุม5คาเงะ ฯลฯ

กรณีของซาราดะ - เนื่องจากชื่อเสียงที่ไม่ดีของพวกสมาชิกคนอื่นๆในตระกูลที่บ้างก็ตายไปแล้ว บ้างก็ออกธุดงธ์ การที่ซาราดะจะได้รับการยอมรับจากคนทั่วไป อาจจำเป็นจะต้องพยายามให้หนักกว่าคนปกติอื่นๆหลายเท่าตัว


4.ซาราดะไม่ใช่ลูกศิษย์คนโปรดของอาจารย์โคโนฮะมารุถ้าใครได้ดู Boruto ก็จะเห็นได้ว่าศิษย์คนโปรดของโคโนฮะมารุนั้นไม่ใช่ซาราดะแต่อย่างใด แต่คือโบรูโตะ ลูกชายของโฮคาเงะรุ่นที่7 รุ่นพี่ที่โคโนฮะมารุเคารพนับถือนั่นเอง ซึ่งนอกจากเป็นลูกชายของนารูโตะแล้ว โบรูโตะคงให้ความรู้สึกเหมือนนารูโตะและโคโนฮะมารุเมื่อสมัยยังเป็นเด็ก และโคโนฮะมารุยังรู้จักกับโบรูโตะมาเป็นเวลานานก่อนที่โบรูโตะจะเข้าโรงเรียนนินจา สนิทกันถึงขนาดโบรูโตะเรียกโคโนฮะมารุว่าพี่ชาย จึงเป็นสาเหตุให้โคโนฮะมารุโปรดปรานโบรุโตะมากกว่าลูกศิษย์อีก2คน ในเดอะมูฟวี่ลูกศิษย์ทั้ง3คนของโคโนฮะมารุล้วนผ่านเข้ารอบสุดท้ายของการสอบจูนินทุกคน แต่เราจะเห็นว่าโคโนฮะมารุมาสอนวิชาให้โบรูโตะคนเดียว โดยสอนกระสุนวงจักรให้ ส่วนอีก2คนเหมือนต้องฝึกกับหาอาจารย์เอาเอง เหมือนที่คาคาชิเคยเทนารูโตะ แล้วไปสอนพันปักษาให้ซาสึเกะในช่วงสอบจูนิน โดยความชื่นชอบโบรูโตะของโคโนฮะมารุแสดงออกมาตั้งแต่ในอนิเมะโบรูโตะตอนที่พวกอาจารย์ประชุมกันว่าเด็กในโรงเรียนรุ่นนี้ใครมีแววบ้าง โคโนฮะมารุรีบพูดถึงโบรูโตะทันที แบบค่อนข้างจะปักธงชัดเจนว่าอยู่ทีมไหน 55555555 จะเรียกได้ว่าที่โคโนฮะมารุมาเป็นอาจารย์โจนินของทีมนี้ก็เพราะ มีเป้าหมายอยากจะมาเป็นอาจารย์ของโบรูโตะโดยเฉพาะก็ว่าได้ อีก2คนทั้งซาราดะและมิทซึกิเหมือนเป็นของแถมติดมาเฉยๆ T T

กรณีของซาราดะ - ในเมื่ออาจารย์โคโนฮะมารุค่อนข้างจะมีศิษย์คนโปรดที่ชัดเจน นารูโตะที่เป็นโฮคาเงะก็ไม่มีเวลาว่างไปสอนวิชาใคร ซาสึเกะที่เป็นพ่อก็ไปเป็นอาจารย์ของโบรูโตะ ซาราดะอาจจะต้องฝึกวิชากับซากุระที่เป็นแม่ หรือไม่งั้นก็ต้องฝึกด้วยตัวเอง โชคดีที่ซาราดะมีพรสวรรค์พอที่จะครูพักลักจำพลังช้างสารมาจากซากุระได้ ก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่ซาราดะจะครูพักลักจำวิชาอื่น หรือฝึกวิชาด้วยตัวเองจนเก่งขึ้น อย่างเนจิเองสมัยยังเป็นเกะนินก็แอบฝึกใช้คลื่นสวรรค์กับมวยอ่อน64ฝ่ามือเองจนเก่งโดยไม่มีใครสอน


5.ซาราดะจำเป็นต้องพยายามอย่างหนักถ้าอยากจะเป็นโฮคาเงะ แตกต่างจากโบรูโตะที่แค่เกิดมาก็เหมือนมีตำแหน่งโฮคาเงะใส่พานทองรอไว้ให้แล้วใครที่ได้ติดตามเรื่อง Boruto ก็คงรู้ๆกันอยู่ว่า พระเอกของเรื่องอย่างโบรูโตะนั้นไม่ได้อยากจะเป็นโฮคาเงะ หนำซ้ำยังรู้สึกเกลียดตำแหน่งโฮคาเงะอีก แต่สมมุติถ้าโบรูโตะเกิดอยากจะเป็นโฮคาเงะขึ้นมา เราจะเห็นได้ว่าเส้นทางการเป็นโฮคาเงะของโบรูโตะ เหมือนปูด้วยพรมแดง ในขณะที่ของซาราดะเหมือนปูด้วยเถาวัลย์หนาม
-โบรูโตะเป็นลูกชายของโฮคาเงะรุ่นที่7ผู้เป็นวีรบุรุษสงคราม หลานชายของโฮคาเงะรุ่นที่4วีรบุรุษของหมู่บ้าน แตกต่างจากซาราดะ โบรูโตะน่าจะได้รับการยอมรับจากคนอื่นๆมากกว่าคนทั่วไปหลายเท่า (เส้นสายมาเต็ม)
-ฮินาตะ แม่ของโบรูโตะ มาจากตระกูลฮิวงะ ทั้งยังเป็นลูกสาวคนโตของผู้นำตระกูล(ฮิอาชิ) และเป็นพี่สาวคนเดียวของผู้ที่จะเป็นผู้นำตระกูลรุ่นต่อไป(ฮานาบิ) นั่นทำให้โบรูโตะเป็นญาติกับฮิวงะ นั่นหมายความว่าตระกูลฮิวงะ 1ใน4ตระกูลนินจาใหญ่ของหมู่บ้านสนับสนุนตำแหน่งของโบรูโตะแน่ๆ


6.ความเหมือนของซาราดะกับนารูโตะในเส้นทางการเป็นโฮคาเงะใครที่ได้ติดตามเรื่องของนารูโตะมาตั้งแต่ตอนแรก ก็คงจะทราบดีว่า นารูโตะนั้นเป็นพลังสถิตย์ร่างของจิ้งจอกเก้าหาง มีปีศาจที่เคยถล่มหมู่บ้าน ทำให้ผู้คนล้มตายจำนวนมากอยู่ในตัว จึงเป็นที่เกลียดชังของผู้คนทั่วไป แต่ความฝันของนารูโตะคือการได้เป็นโฮคาเงะ ซึ่งนอกจากจะต้องเป็นนินจายอดฝีมือแล้ว จะต้องได้รับการยอมรับจากคนในหมู่บ้าน ซึ่งดูเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับนารูโตะในตอนนั้น แล้วก็ไม่มีใครในหมู่บ้านตอนนั้นจะคิดว่า เด็กที่ตะโกนอยู่ตลอดว่า จะเป็นโฮคาเงะ อย่างนารูโตะ จะกลายเป็นท่านรุ่นที่7ในวันนี้

กรณีของซาราดะ - จะเห็นได้ว่ามีความเหมือนและคล้าย สถานการณ์ของนารูโตะอยู่พอสมควร ถึงแม้จะไม่มีใครเกลียดชังเธอโจ่งแจ้งเหมือนนารูโตะ แต่เส้นทางการเป็นโฮคาเงะของทั้งคู่เรียกได้ว่า อยู่ในโหมด Underdog เหมือนๆกัน ไม่มีใครคาดหวังให้คนจากตระกูลอุจิวะที่สมาชิกในตระกูลเคยทำวีรเวรไว้เยอะอย่าง ซาราดะ ขึ้นเป็นโฮคาเงะปกครองหมู่บ้าน เช่นเดียวกับที่ไม่มีใครหวังให้ พลังสถิตย์ร่างของเก้าหางอย่างนารูโตะ เป็นโฮคาเงะ โดยที่ทั้งซาราดะและนารูโตะ ล้วนไม่ใช่คนผิดในเรื่องที่เกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย
และในรุ่นของซาราดะ ความเหมือนอีกอย่างที่คล้ายกับนารูโตะก็คือ สปอร์ตไลท์ทุกดวงล้วนสาดส่องไปยังคนอื่น ซึ่งก็คือ โบรูโตะที่เป็นลูกชายของโฮคาเงะรุ่นที่7 เหมือนกับในกรณีของนารูโตะที่สปอร์ตไลท์เคยส่องไปยัง ซาสึเกะ พ่อของซาราดะ


7.ความเหมือนของซาราดะกับนารูโตะในด้านความสัมพันธ์ในทีมในทีม7นั้น ถ้าใครยังจำได้ ลูกศิษย์คนโปรดของคาคาชิคือ ซาสึเกะ ในขณะที่เพื่อนร่วมทีมคนโปรดของซากุระ คือ ซาสึเกะ (ซึ่งซากุระก็หวังว่าจะได้เป็นมากกว่าเพื่อน)

กรณีของซาราดะ - คล้ายๆกับกรณีของนารูโตะ ที่โคโนฮะมารุมีลูกศิษย์คนโปรดเป็นโบรูโตะ และสำหรับมิทสึกินั้นโบรูโตะไม่ใช่แค่เพื่อนร่วมทีม แต่เป็นดวงตะวันของมิทสึกิเลยทีเดียว(ฮิ้ววววววววววว) จึงเหลือซาราดะเป็นทีม anti boruto คนเดียวในทีม เหมือนกับที่นารูโตะเคยเป็นทีม anti sasuke มาก่อน 55555555555


8.เป้าหมายแรกเริ่มในการอยากเป็นโฮคาเงะของซาราดะที่แตกต่างจากนารูโตะใครที่ติดตามเรื่องราวของนารูโตะ มาตั้งแต่ภาคเด็ก ในสมัยที่นารูโตะยังเป็นเกะนิน คงจำคำพูดติดปากของนารูโตะที่ว่า "ชั้นจะเป็นโฮคาเงะ เพื่อที่จะทำให้ทุกๆคนในหมู่บ้านยอมรับในตัวชั้นให้ได้" จะเห็นได้ว่า การที่จะได้รับการยอมรับจากคนอื่น เป็นเหตุผลแรกสุดที่ทำให้นารูโตะเริ่มอยากที่จะเป็นโฮคาเงะ โดยการอยากเป็นโฮคาเงะของนารูโตะนั้นเป็นลักษณะของการเป็นโฮคาเงะเพื่อที่จะได้ รับ บางสิ่งจากผู้อื่น(ได้รับการยอมรับ) ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่เข้าใจได้เพราะนารูโตะในวัยเด็กนั้นถูกผู้คนรังเกียจ จึงหวังที่จะได้รับการยอมรับ และถึงแม้ในภายหลังนารูโตะจะได้รับการยอมรับจากทุกคนในฐานะวีรบุรุษสงครามแล้วก็ตาม แต่ความฝันที่จะเป็นโฮคาเงะของนารูโตะก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง เพื่อที่จะปกป้องเหล่าผู้คนที่ให้การยอมรับในตัวเค้าแล้วนั่นเอง

กรณีของซาราดะ - ใน Naruto Gaiden ครั้งแรกที่ซาราดะบอกว่าเธออยากจะเป็นโฮคาเงะ เธอได้พูดกับโบรูโตะว่า "ใช่ว่าชั้นจะสามารถไปส่งข้าวกล่องให้กับทุกๆคนได้ ดังนั้นชั้นจึงอยากที่จะเป็นโฮคาเงะ" เมื่อลองวิเคราะห์จากประโยคดังกล่าวนี้ จะพบว่า เป้าหมายแรกเริ่มในการอยากเป็นโฮคาเงะของซาราดะนั้น คือ เธอต้องการที่จะช่วยเหลือดูแลปกป้องทุกๆคนในหมู่บ้าน เหมือนกับที่เธอช่วยนำข้าวกล่องที่ฮินาตะทำด้วยความรักเอาใจใส่ไปส่งให้นารูโตะได้กินนั่นเอง จะเห็นได้ว่าเป้าหมายการเป็นโฮคาเงะของซาราดะนั้นแตกต่างจากนารูโตะในวัยเด็ก แต่เป็นเป้าหมายเดียวกันกับนารูโตะในวัยผู้ใหญ่นั่นเอง

*****โดยจะเห็นได้ว่า อาจารย์คิชิโมโตะ ผู้เขียนเรื่องนารูโตะ ค่อนข้างจะชอบให้ตัวละครหลักที่มีความฝันที่จะเป็นโฮคาเงะนั้น มีสถานะแบบ Underdog มากเลยทีเดียว ตั้งแต่อุซึมากิ นารูโตะ มาจนถึงอุจิวะ ซาราดะ
ยังไงก็มาเอาใจช่วยซาราดะกับบทบาทของเธอใน Naruto Gaiden ที่จะถึงและเส้นทางในการเป็นโฮคาเงะของเธอนับจากนี้ไป
เพี้ยนติ่ง เพี้ยนติ่ง เพี้ยนติ่ง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่