อยากให้กัปตันภูฯ จากเหนี่ยวหัวใจฯฟื้นต้องทำอย่างไร ว่าด้วยเรื่องการ CPRและ Adult BLS อย่างถูกวิธี+ปลอดภัย

การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน หรือ Basic life support ต่อไปนี้จะขอย่อว่า BLS ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการช่วยชีวิตคนที่หัวใจหยุดเต้น  ในทางปฎิบัติของบุคคลทั่วไปหากสงสัย หรือไม่แน่ใจ ให้เราถือว่าเป็นผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นไว้ก่อน เพื่อการช่วยเหลือที่ทันท่วงทีค่ะ  ซึ่งเราจะแบ่งผู้ช่วยเหลือเป็น 2 ฝ่ายคือ ผู้ช่วยเหลือทั่วไปหรือบุคคลธรรมดาสามัญนี่แหละ กับผู้ช่วยเหลือที่เป็นบุคคลากรทางการแพทย์
     ในที่นี้เราจะเน้นกันที่คนธรรมดาสามัญ  เพราะบุคคลากรทางการแพทย์เดาเองว่าน่าจะรู้อยู่แล้ว ^^

# คนทั่วไปธรรมดาสามัญจะช่วยพี่เวียร์ได้อย่างไร

     ขั้นตอนการช่วยเหลือมีหลักการง่ายๆ แค่ 5 step >> รู้ให้ไวและตามทีมช่วยเหลือทันที >> ทำการกดหน้าอกทันที>> ทำการชอคไฟฟ้าอย่างรวดเร็วตามคำแนะนำ >> ทำการช่วยเหลือตามหลักการช่วยชีวิตขั้นสูง >> ดูแลผู้ป่วยหลังหัวใจหยุดเต้นอย่างเหมาะสม

     เราจะมาเน้นกันใน 3 ข้อแรกค่ะ เอาที่เน้นๆใช้ได้จริงกันไปเลยเพื่อสามี เอ้ย เพื่อพี่เวียร์ เอ้ย เพื่อปชช.ชาวไทยของเราค่ะ ฮาๆ

     ออกตัวเลยนะ กลัวดราม่ามาก แต่...เราไม่ได้ตั้งใจจะบลั๊ฟใคร หรือติติงใคร  แต่ต้องการให้ความรู้เท่านั้นเอง และละครเกือบทุกเรื่องเลยนะที่แสดงออกมาได้ ... T  T  แต่ก็ให้อภัยไงเพราะคนช่วยส่วนมากเป็นพระเอก 55555 เม่าบัลเล่ต์เม่าบัลเล่ต์

Step 1 : รู้ให้ไว และเรียกหาคนช่วยให้ไวที่สุด
= คำถามคือ... ทำไม?? ทำไมเวลาสงสัยว่ามีผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นแล้วเราถึงต้องตามทีมช่วยเหลือให้ไวที่สุดทันที
= คำตอบคือ ... เพราะสาเหตุของภาวะหัวใจหยุดเต้นที่พบบ่อยสุดในผู้ใหญ่คือ  หัวใจเต้นผิดจังหวะ(แบบหัวใจห้องล่างสั่นพลิ้ว)  ดังนั้นอุปกรณ์ที่ต้องได้มาให้ไวคือ เครื่องกระตุกหัวใจ หรือที่เรารู้จักกันว่า AED จ้า  ดังนั้นผู้ป่วยจะกลับมาได้ด้วยการชอคไฟฟ้าตามที่เครื่องสั่ง  แต่สถานที่ที่จะช่วยต้องปลอดภัยก่อนนะ ไม่งั้นก็ตายคู่ แบบนั้นไม่ดีค่ะ
= คำถามต่อมา... จะรู้ได้ไงว่าคนๆนี้สงสัยหัวใจหยุดเต้น
= ตอบ... เรียกไม่ตื่น  หรือมีภาวะหายใจเฮือก

     พอสงสัยก็ร้องเรียกมาเลยค่ะ  เรียกไทยมุงให้มาช่วยกันทำงาน  ได้แก่ กดหน้าอกและตามทีมช่วย 555พาพันรีบ
ตามแนวทางใหม่ถ้าอยู่คนเดียว  และมีโทรศัพท์ ให้ตะโกนแหกปากขอคนช่วยและสามารถโทร. 1669 (สพฉ.) ได้ทันที

และ ขอความกรุณาชาวไทยทั้งหลายเบอร์ฉุกเฉินมีไว้ขอความช่วยเหลือค่ะ ไม่ได้มีไว้เพื่อให้ท่านโทร.เพื่อความบันเทิง  เพราะความบันเทิงของท่านอาจจะนำมาซึ่งความตายของผู้อื่นเม่าบาดเจ็บ

กระทู้ยาวมีต่อจ้า
ผิดพลาดอย่างไรติชม แนะนำได้นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่