จัดสรรการเงินกันยังไง สำหรับคนอาศัยในต่างแดน

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ
วันนี้มาขอเทคนิคการออม การใช้จ่ายจากเพื่อนๆ ที่อาศัยอยู่ในต่างแดนครับ

คือจริงๆ แล้วผมก็มีเทคนิคของตัวเองแล้ว เพียงแต่ว่าเวลาเอาไปสอนน้องชาย มันไม่ค่อยเชื่อ เลยอยากจะมาขอแชร์เทคนิคของคนอื่นๆ เอาไปเล่าให้เขาฟังบ้าง

สำหรับผมนะครับ จะแบ่งเงินออกเป็น 2 กอง ส่วนหนึ่งเอาไปจ่ายค่าผ่อนบ้าน 1800 แล้วที่เหลือ อีก 2500 จะแบ่งเป็นใช้จ่ายค่ารถ ค่ากิน 500 เฉลี่ย วีคละ 50 กว่าๆ ส่งให้ที่บ้าน 400 ตกเป็นเงินไทยซักหมื่นนึงได้ อีก 600 หยอดเก็บไว้เป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเน็ต และส่วนกลางของตึก ค่าสารธูปโภคของตำบล ซึ่งเขาเก็บทุกๆ 3 เดือน

โดยปกติผมจะเหลือเก็บราวๆ เดือนละ 1000 ส่วนเรื่องการใช้จ่าย หรือไปกินกับเพื่อนๆ ค่อนข้างจะน้อยครั้ง เพราะบอกเขาไปเลยว่ามีภาระ ถ้าะไปกิน ขอมื้อละไม่เกิน 30 แล้วให้บอกล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วีค เพราะจะได้ประหยัดจากเงินรายสับดาห์มาเป็นค่ากินกับเพื่อนๆแทน

ผมจะทำอาหารไปกินเองทุกวัน โดยจะซื้อเนื้อสัตว์ หรือผักมากทำอาหารอาทิตย์ละครั้ง ของในตู้เย็นก็ซื้อตุนไว้ ซึ่งงบตรงนี้มาจากบัตรเครดิต ที่ต้องจ่ายเขาอีกเดือนละราวๆ 2-300 เหรียญ

แต่ถ้าแม่ กับน้องมา รายจ่ายผมจะมหาศาลมาก เพราะมีทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ากิน ค่าเที่ยว ช๊อปปิ้ง ซึ่งโดยส่วนตัวของผมแล้ว จะใช้แต่ของเก่าๆ หรือไม่ก็กลับไปซื้อที่ไทย

ทุกครั้งที่ต้องรูดบัตรซื้อของให้น้องชาย หน้าผมจะมุ่ยมาก 555 แม่ชอบจับสังเกตุ แต่เราก็ได้แต่ปลอบใจตัวเองว่า เอาน่า เขามากันแค่ปีละครั้ง สองครั้ง แต่เดือนนี้โดนไป 5000 กว่าละ เศร้า

เพื่อนๆ คนไหนมีเทคนิดจัดสรรเงินดีๆ เอามาแบ่งปันกันมั่งนะ

สมัยเช่าบ้านเขาอยู่ มีคนบอกให้แบ่งเป็น ค่าเช่า 30% ค่ากิน-ใช้จ่าย 20% และเก็บ 50% ส่วนอะไรที่อยากได้พิเศษ ให้หางานพิเศษทำเพิ่ม ซึ่งตอนนั้นเวิร์คมาก เพราะสมัยนั้นทำงานโรงแรมเป็นงานประจำ แล้วไปเสริฟอาหารร้านจีน อาทิตย์ละ 4 วัน เอาไว้เก็บเป็นค่าตั๋วกลับไทย และเงินใช้ท่องเที่ยว แต่เดี๋ยวนี้ไม่ไหวละ พอมาทำงานบริษัท เลิกงานแล้วมันล้าไปหมด อยากนอน 555 หรือว่าตอนนี้แก่แล้ว 555
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่