ปรึกษา อยากร้องเรียน อยากร้องไห้ โครงการพันล้าน ทำกับผมแบบนี้ได้อย่างไร ซื้อบ้านหลายล้าน ให้ส่วนกลางแบบสลัมให้เรา

ปลายปี 48 ผมและภรรยา เจียดเงินก้อนนึ่งเอาไว้สร้างฝัน ฝันที่เราคิดว่าเราสามารถใช้เงินซื้อได้ เราอยากได้บ้านในบรรยากาศดีดี อากาศสดชื่น เอาลูกๆ มาวิ่งเล่นได้ เราวนเวียนในย่านปทุม แถวบางคูวัด แถบถนน 345 อยู่นาน ดูอยู่ 2-3 หมู่บ้านล้วนแล้วแต่มีชื่อเสียง ใหญ่โต เราคิดว่า ชื่อเสียงโครงการคงจะช่วยเป็นหลักประกันคุณภาพและการบริการในระยะยาวได้ เราเลยตัดสินใจซื้อความมีชื่อเสียงอยู่ในระดับ 5 ดาว ที่ชื่อ บริษัท ลงท้ายด้วย “.... สมบูรณ์แบบ”  ซึ่งบริษัทฯเอง ก็เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ส่วนชื่อโครงการก็ชื่อไพเราะมากก็หมายถึง “อัญมณีล้ำค่า” เอ่ยชื่อเป็น อ้อออออ หมู่บ้านผมอยู่แถวถนน 345 ปทุมธานี ถ้าจำได้ ที่ออกข่าวสรยุทธบ๊อยบ่อย ช่วงน้ำท่วม 54 ครับ เคราะห์ร้ายสุดๆ หลังผจญน้ำท่วม
ประเด็นไม่อยู่ที่น้ำท่วม เพราะหมู่บ้านอื่นก็โดน ยังสามารถกลับคืนมาสวยงามได้ เราเข้าใจกันดี แต่ตั้งแต่ซื้อมา ผ่านน้ำท่วม จวบจนวันนี้ เราซื้อบ้านมาร่วม 12 ปี "ไม่มีการตั้งนิติบุคคล" เก็บค่าส่วนกลางกระปริบกระปรอย เก็บได้มั้ง ไม่ได้มั้ง ตามอารมณ์ผู้จัดการโครงการ 1 คน ไม่มีการชี้แจงเงินที่เก็บและการใช้เงิน ซึ่งตราบใด โครงการยังไม่โอนส่วนกลาง ก็ต้องรับผิดชอบในการบริหารไป เข้าใจว่าเป็นการเดินเกมส์ผิดของโครงการ เนื่องจากทั้งโครงการใหญ่มาก มีทั้งทาวเฮ้าส์ บ้านเดียว บ้านเดียวริมน้ำ กว่า 900 หลังคาเรือน แต่ดันไปจดจัดสรรที่ดินเป็นผืนเดียว ทำให้ยากต่อการบริหารจัดการ เมื่อยากนัก ก็ปล่อย ลอยแพพวกเราให้อยู่ท่ามกลางกองขยะ ต้นไม้รกรุงรัง ถนนเสียหาย ที่กั้นทางเข้าออกหัก ยามต้องไปเอากรวยมากั้นแทน น่าสมเพศ สนามบาสก็เน่าเต็มที

ประเด็นสำคัญที่โครงการยังไม่"พยายาม" จะโอนเนื่องจาก ส่วนกลางมีการชำรุด ทรุดโทรมไปมา ประกอบกับ เร่งขาย ไม่มีการจัดการการเก็บค่าส่วนกลางที่ดีพอ ปล่อยให้เนินนานเป็นดินพวกหางหมู จนวันนี้ หากจะมีการจัดตั้งนิติบุคคล เพื่อรับมอบทรัพย์สิน คงเป็นเม็ดเงิน หลาย สิบ ล้าน   ดังนั้น อย่ากระนั้นเลย ปล่อยให้มันคาราคาซังไปนี่แหละ  มันจ่ายเงินกรูหมดแล้วนี่ หุ้นตรูก้อขึ้นตลอด ปล่อยๆ ปลอบๆ มันไป จะไปถมเงินอีกหลายสิบล้านให้ผู้ถือหุ้นด่าทำไม เหอะๆ ๆ ๆมีความพยายามมาหลายรอบที่จะเจรจา ที่สุดท้ายก้อแป๋วววว โครงการอ้างเสมอว่า จะไม่เจรจากับตัวแทนที่ไม่ได้รับการแต่งตั้ง เรื่องนี้เข้าใจได้ แต่ลูกบ้านกว่า 900 หลังคาเรือน มันคงยากที่ไม่เกินความตั้งใจของโครงการในการจะทำ จริงไหมครับ

หมดความหวัง เลยมาหวังพึ่งพันทิป ถามผู้รู้ทีครับว่าทำอย่างไรดี ทุกวันนี้วิ่งไปดมขยะไป ชมน้ำเน่าตามทาง

รูปจริงจากสถานที่จริงนะครับ สนามบาสก้อเน้าเน่า

นั่งเก้าอี้ ชมวิวริมน้ำ เพลิดเพลินจริงๆหวังว่าเพื่อนๆที่กำลังจะตัดสินใจ ซื้อบ้านอยู่ในขณะนี้ ลองพิจารณากันดูนะครับ อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เห็นในวันนี้ ลองพยายามจินตนาการไปอีก 5 - 10 ปี เก็บเอกสารให้หมด โบชัวร์ สัญญาต่างๆ โฆษณาต่างๆ แล้วคุณจะไม่เจ็บเหมือนพวกเรา
ทุกวันนี้ เหลือที่ดินเปล่าๆ อีก 4-5 แปลง เลยทำให้โครงการยังไม่สามารถปิดตัวลง ร้องเรียกจังหวัด ก็มาประชุมเป็นพักๆ ร้องเรียกคณะกรรมการจัดสรรที่ดิน ก็เงียบ เข้าใจดีครับ บริษัท เขาทำธุรกิจด้านนนี้โดยตรง คงรู้แนวทางดี พวกเราไม่ได้เก่งกฎหมาย เก่งประกาศ ได้แต่เอาความรู้สึกของการจ่ายเงิน ผ่อนบ้านหลักหมื่นต่อเดือน มาระบาย

สโลแกนบริษัท
ความสุขที่คุณเลือกได้ และ แถมสลัมที่คุณไม่ได้เลือก
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 19
เอาแบบตอบในฐานะคนอาศัยที่นี่ละกัน ขยะนะเก็บไงก็ไม่หมดหรอกคนไม่จ่ายส่วนกลางค่าขยะเอาไปทิ้งกองไไว้ตามที่ส่วนกลางหมู่บ้าน บางคนแอบเอาไปทิ้งตอนดึก เช้ามืดบ้างถามว่ารู้ได้ไงก็เห็นไงยังจอดรถด่าอยู่เลยมาจอดทิ้งข้างบ้านคนอื่นเค้าไม่อายหรือไง มีเงินซื้อบ้านหลักละ4-5ล้านค่าส่วนกลาง ตรวละ 10บาท ยังไม่จ่าย บางคนเป็น ดร เป็นนักธุรกิจ แอบเอาขยะมายัดใส่ตู้บ้านคนที่เค้าจ่ายค่าส่วนกลาง เพราะรถขยะจะมาเก็บแต่ตู้ขยะบ้านที่ติดสติ๊กเกอร์จ่ายค่าส่วนกลาง
บางคนนี่อยากเป็นจังคณะกรรมหมู่บ้าน ถามว่ามีดีไหมก็ดี แต่คนที่เป็นนี่ไม่จ่ายค่าส่วนกลางแล้วไปปลุกระดมอีก คนแบบนี้คิดว่าเลือกไปจะบริหารเงินได้ดีไหม
บางคนนี่บ้านหลังเบ้อเริ่มแต่จอดรถถนนเกะกะ4-5คัน
ส่วนขยะนะหมามันคาบไปมันเลยกระจายเกลือนตามสวนตามถนน ถามว่าหมาใครก็หมาบ้านตรงสโมสรนั่นแหละ โกลเดนรีทีพเวอนะแหละ เห็นทุกเช้า
ความคิดเห็นที่ 28
จริงๆจะไปว่าโครงการก็ไม่ถูกนะครับ มันเกิดจากที่พวกลูกบ้านไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลาง  ถ้าทุกคนจ่ายแล้วหมู่บ้านไม่ทำแบบนี้ด่าได้   แต่นี่ไม่จ่ายกันเยอะจะเอาเงินที่ไหนมาทำละครับ
ความคิดเห็นที่ 55
ถ้าลูกบ้านรวมตัวกันให้เกินกึ่งหนึ่ง  
แล้วแต่งตั้งคณะนิติบุคคลจดทะเบียนกับ สนง ที่ดินจังหวัด  ให้ได้
ยังไงโครงการไม่มีสิทธิ์ไม่โอนส่วนกลางให้

แต่ปัญหา  คือ  ลูกบ้านรวมกันไม่ได้  ผลประโยชน์ตัวเองไม่ดูแลกันเองก็เป้นแบบนี้

แต่ถามหน่อยต่อให้โครงการโอนให้คุณคิดว่าจะมีใครหรือคณะบุคคลใด
กล้ามาเป็นนิติเมื่อเห็นลูกบ้านเป็นแบบนี้

แล้วลูกบ้านต่อให้ได้รับโอนส่วนกลางแล้ว  จะจ่ายค่าส่วนกลางให้นิติไปพัฒนาดูแลหรือเปล่า
เรื่องนี้ลูกบ้านไม่จัดการเอง

หมู่บ้านผมโครงการขายหมดปุ๊บ  ไม่ยอมโอน
(ขายหมดไว  โครงการยังได้กินค่าส่วนกลางที่ลูกบ้านจ่ายล่วงหน้าไป 3 ปี)
เจอลูกบ้านแข็งมาก  หลังขายหมด  ไม่ถึงเดือน  เลือกตั้ง  ตั้งนิติจดทะเบียนกับ สนง ที่ดิน
แจ้งตำรวจ  จะฟ้อง  โครงการรีบโอนให้  พร้อมเงินส่วนกลางล่วงหน้าที่เหลือ
มาบริหารเอง  ของผม  505  หลัง  2  โครงการแต่ใช้นิติเดียว

เปลี่ยนหัวข้อเป็น  แบบนี้ดีกว่า
"ปรึกษา อยากร้องเรียน อยากร้องไห้ เพื่อนลูกบ้าน  ที่มอบสภาวะแวดล้อมสลัมให้แก่กัน"
ความคิดเห็นที่ 50
ทำไมเราไม่มีกฎหมายที่จะเอาผิดคนที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้ครับ แบบว่าตัดน้ำตัดไฟ ไม่ให้เข้าบ้านเลย ..
มาตรการแค่ ไม่เก็บขยะ ให้เปิดที่กั้นเอง คนหน้าด้านมันไม่กลัวหรอกครับ ..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่