ปิดฤดูกาลนี้ คุณคิดว่า Cavs ควรเสริมใครเพื่อเอาชนะ GSW

กระทู้สนทนา
คหสต. ผมว่า ผู้เล่นของ Cavs เองก็สุดยอดมากแล้ว ถ้าดูจากรอบเพลย์ออฟฝั่งตะวันออก

ชนะ 12-1 นี่ไม่ธรรมดาแล้วนะครับ

เพียงแต่มาเจอ GSW ที่ดีกว่า ทำให้ดูเหมือนตัวผู้เล่นสู้เขาไม่ได้

ส่วนตัวผม ผมคิดว่า ต้องเปลี่ยนโค้ชก่อนครับ ตราบใดที่ ไทรอนลูทำได้แค่นี้ ควรจะต้องเปลี่ยน

ส่วนการเสริมผู้เล่น จะดึงผู้เล่นดัง ๆ มาเสริม คงไม่ยากที่จะกล่อมให้มา

เรื่อง salary cap เองก็ไม่ใช่ปัญหา เจ้าของทีมพร้อมจ่าย เพื่อให้ เลอบรอนแฮปปี้และอยู่กับทีมต่อ

ทำให้แคฟกลายเป็นทีมที่ค่าจ้างแพงที่สุดในลึกไป

เมื่อได้เล่นผู้เล่นระดับดารามา ผมยกตัวอย่าง สมมุติว่าเป็น เวสต์บรุก ใครจะเป็นคนถือบอล

ระหว่างเจมส์ ไครี่ เวสต์บรุก ผมจำฤดุกาลสุดท้ายของ เคดีที่อยู่ OKC คือ ระบบทีมมันกลายเป็นของเวสต์บรุกไปแล้ว

เวสต์บรุกได้บอลก็จะเลี้ยงๆ และหาทางจะเจาะเข้าไป ส่วนเคดี ก็ยืนรอรับบอลอยู่วงนอก หรือรอวิ่งเข้าไปซ้ำกับรีบาว

แต่มันไม่ใช่ทีมของเคดีแล้ว และการที่บอลอยู่กับเวสต์บรุกตลอดเวลา ต่างจาก GSW ที่คนมีบอลอยู่


สังเกตดูเวลา GSW บุก จะมีเพื่อนมาช่วยเซต pick & roll ให้ แล้วพอคนมีบอลหลุดไปได้ ก็จะอ่านทางเกมรับว่า

ถ้าตัวประกบกลับไปปิดเพื่อนที่มาเซต pick & roll ให้ เขาก็จะเลี้ยงเข้าหาห่วง โดยมีตัวป้องกันห่วงกับเพื่อนอีกคนอยู่ที่ห่วง

ถ้าตัวป้องกันห่วงออกมาหาเขา เขาก็จ่ายให้เพื่อนใต้ห่วงดังก์ แต่ถ้าไม่ออกมาก็เข้าไปวางหรือยิงเอง

ถ้าตัวประกบ pick & roll ตามเขามา เขาก็จ่ายไปหาเพื่อนที่มาช่วยเซต pick & roll ที่ขยับไปยืนวงนอกรอยิง 3

และยังถ่ายบอลกันไปมาแบบมีส่วนร่วมกับเกมส์ ไม่ใช่ยืนรอประจำตำแหน่งให้พอยต์การ์ด จ่ายบอลมาให้ยิง

แต่นี่มีการเคลื่อนที่ให้เกิดความสับสนของเกมรับ แล้วทำแต้มง่ายหรือยิงวงนอกโล่ง ๆ ด้วยมือปืนระดับพระกาฬ

ได้เพลย์สวย ๆ ผู้เล่นสัมผัสบอลแทบจะครบทุกคน ทำให้ผู้เล่นเองก็สนุก เพื่อนร่วมทีมก็สนุก แม้ค่าสถิติต่าง ๆ จะลดลง แต่อยู่ฝ่ายที่ชนะ ยังไงก็ดีกว่า

ส่วน Cavs เอง เมื่อต้นปี เล่นดีมาก มีการเซตบอลถ่ายบอลกันเป็นทีมดีกว่านี้ พอรอบชิงนี่ เจมส์กับไครี่จะเน้นเล่นเองมากกว่า

การถ่ายบอลจะน้อยลงมาก ๆ บางช่วงเอา ดีวิล ลงมาถือบอลก็แค่พาบอลขึ้นมา แต่การจ่ายเพื่อให้เพื่อนทำแต้มหรือทำเกมสวยๆ

หาดูได้ยากมากครับ ซึ่งต้องยอมรับเกมป้องกันของ GSW ว่าทำได้ดีด้วย ทำให้เล่นยาก


สรุป ผมฟันธงว่า หาผู้เล่นระดับดารามาช่วย ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะจริง ๆ ผู้เล่นที่วางไว้ก็เล่นตามแผนแล้ว อย่าง คอร์เวอร์ ก็มาเพื่อรับบอลแล้วยิง 3
เจอาร์ ชัมเพิร์ด พวกนี้มาเซตแล้วยิงโล่งๆ ตัวผู้เล่นถูกเลือกมาเพราะเหมาะกับระบบนี้
แต่วิธีนี้ ใช้ไม่ได้ผลแล้ว ถ้าอยากชนะ ต้องเปลียนวิธีการเล่น ให้เล่นเป็นทีมมากกว่านี้ครับ
ยังไงลูกบาสก็มีลูกเดียว เลอบรอนครองบอลก็ 40% ของทีมละ ไครี่อีก 30% เหลือ 30% ถ้าเอาดารามาแล้วไม่ค่อยได้สัมผัสบอล ใครเขาจะอยากมาเล่น

ดังนั้น เปลี่ยนแผน เปลี่ยนระบบ เปลี่ยนโค้ช คือคำตอบ

ขอฟังความเห็นเพื่อนๆ หน่อยครับ ว่าเห็นด้วยไม่เห็นด้วยประการใด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่