ผ่าตัดนิ่วในท่อไตมา อยากแชร์ประสบการณ์

กระทู้สนทนา
คือว่าก่อนที่ตะผ่าตัดนิ่วนะคะ คือเรามีอาการ ประมานว่า ฉี่ ออกมาแล้วคือมีนขุ่นๆมากมีกลิ่นแบบเหม็นเน่าแต่ไม่มากด้วยความที่มันไม่มีอาการจึงไม่ได้สนใจปล่อยไว้ไม่ไปหาหมอ เป็นอยู่แบบนี้ประมานเดือนกว่าๆ พอวันที่ 17 ที่ผ่านมา สดๆร้อนๆมีอาการคือปวดมาก ตอนแรกปวดแบบอยากถ่ายหนัก  แต่เหมือนถ่ายไม่ออก แต่อาการปวดไม่ได้น้อยลงเลย คือ ทรมานสุดๆ จนแบบไม่ไหว เรียกน้องสะไภ้กับน้องชายแฟนไปส่ง รพ คือปวดจนเดินไม่ไหว ทั้งปวดท้อง ทั้งอาเจียน พอถึง รพ (เข้า รพ เอกชลนะคะ) ก็ไปห้องฉุกเฉิน หมอฉีดยาระวับปวดให้ก่อนเพราะไม่รู้ว่าปวดด้วยสาเหตุอะไร  เตาะน้ำเกลือ คือความปวดมีมากว่าความเจ็บ เจาะเลือดไปตรวจ  เอาฉี่ไปตรวจ กว่าจะรู้ผล ราวๆ ชม นึง คือตรวจแบบละเอียดเลย ยาที่ฉีดไปก็ไม่ได้ช่วยเลย จนหมอบอกว่า น่าจะเป็นนิ่ว แต่ไม่รุ้จุดไหน ต้องขออัลตร้าซาวก่อน คือ ณ เวลานั้นคือปวดจนหลับ พอหมอได้ข้อสรุปว่าเป็นนิ่วแน่นอน เลยฉีดยาระงับปวดให้ ไม่รุ้ตัวไหน คือ หมออธิบายแหละ แต่คือไม่ฟังอะไรแล้ว ปวดมาก หลับไปงีบนึง หมอบอกว่า ต้องผ่านะคือถ้าไม่ผ่าก็ได้แต่มันจะปวดแบบนี้จนกว่าเราจะรักษา ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 65,000 บาท ฉะเพราะค่าผ่าตัดนะ ไม่รวมที่แอดมิดนอน รพ ค่าห้อง ค่าอาหารต่างหาก และก็คือ ผ่าวันนั้นเลย ความปวดจนทนไม่ไหว ยอมเสียเงิน คือวินาทีนี้ ขอร้องเลยว่า ทำอะไรก็ทำไปเลย คือไม่ไหวแล้ว ไป รพ ตอนเที่ยงผ่าตอน ห้าโมงเย็น คือทนปวดอยู่แบบนั้น ตอนแรกมองหน้าแฟนเลยว่า ไม่เอาไม่ผ่านะ คือค่าใช้จายมันสูงมาก แต่แฟนทนเห็นเราปวดไม่ไหว คือมีเงินที่ออมไว้ไห้ลูกสองคน คนละ แปดหมื่น แฟนก็ไปถอนมาเป็นค่ารักษา คือความรู้สึกตอนนั้นแบบว่า ทำไมไม่ตายไปเลยวะ สงสารแฟน สงสารลูกไง คือนั่นเงินเก็บเราที่เอาไว้ไห้ลูก ในยามที่เราไม่มีเวินส่งเค้าเรียน เราจะได้เอาเงินส่วนนี้เป็นค่าเล่าเรียนของลูก ปวดก็ปวด น้ำตาก็ไหล คือมันเยอะไงเงินอ่ พอห้าโมงเย็น ก็ขึ้นห้องผ่าตัด โดยหมอบล็อคหลัง และก็มีตัวที่จะไปคล้องนิ้วผ่านท่อปัสสาวะเรา แต่คือมีนก้อนใหญ่ หมอเลยตัดสินใจยิง ตัวยิงนี่ก็ผ่านท่อปัสสาวะนะ มันเล็กๆเท่าใส้ปากกา พอกำลังยิงหมอบอก คนไข้ มีหนองด้วย เป็นก้อนๆเลย ห๊ะ ตกใจ คือไม่คิดว่าจะเป็นหนักถึงขั้นนี้ ระยะเวลาผ่าไม่นาน ประมาน สิบถึงสิบห้านาทีได้ เสร็จแล้วก็ไปรอที่ห้องเฝ้าสังเกตุการ เพื่อแบบว่าช็อคจากการบล็อคหลัง หรือมีอาการข้างเคียง
สอง ชม ย้านไปห้องพักฟื้น หลับยาวค่ะ เพลียมาก ตอนเช้าหมอบอกคือถ้าไม่ตัดสินใจรักษานะ อีกไม่เกินอาทิตย์ติดเชื้อในกระแสเลือดแน่ ทีนี้แหละยุ่งเลย
นอน รพ หนึ่งคืน สรุปค่าใช้จ่าย 73401 รวมค่าผ่า ค่ายากลับบ้าน ค่านอน ชีวิตเสี่ยงตายสุดๆ เจ้าใจเลย คำว่า เกือบตาย คือ นาทีนั้น ถ้าแฟนไม่ตัดสินใจรักษาเรา เราคิดว่า เราแบบปวดท้องตายแน่ ออกจาก รพ แล้ว คือง่วงตลอดเลย ไม่รุ้ว่าร่างกายมันกำลังปรับ หรือแพ้ยางง ไปหมด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่