[SNSD]วันครบรอบ 10 ปี โซนยอชิแด และความหมายที่แท้จริงของ โซ-นยอ-ชิ-แดเมื่อวันครบรอบ 10 ปีของโซนยอชิแด ที่กำลังจะมาถึง ถ้าจะบอกว่าพวกเธอนี้ มาไกลมากๆนับแต่วันเดบิวต์ก็คงจะไม่เกินจริงนัก ฉันจำได้ตอนฉันเรียนอยู่ในระดับมัธยมปลาย ผู้คนรอบๆข้างฉันต่างพากันพูดว่าสาวๆกลุ่มนี้ “ไม่มีทางดังได้หรอก” “พวกเธอจะยุบวงในไม่ช้านี้” เพราะ ‘5 year idol group curse’  (จขกท.ไม่เคยได้ยินว่ามีความเชื่อแบบนี้ เคยได้ยินแต่ 7 year idol curse หรืออาถรรพ์ 7 ปี ตามอายุสัญญาส่วนใหญ่ของวงไอดอล) แต่สาวๆของพวกเราพิสูจน์แล้วว่า Haters นั้นคิดผิด ทุกวันนี้พวกเธอคือวงระดับตำนานที่ประสบความสำเร็จในระยะเวลายาวนานอย่างปฏิเสธมิได้ และยังเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกๆที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในยุคสมัยที่วงการเพลงถูกยึดครองโดยวงบอยแบนด์  โดยประสบความสำเร็จทั้งยอดขายอัลบั้ม ลำดับเพลงในชาร์ตทั้งในและต่างประเทศ ทำสถิติเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงเดียวที่ได้รับถ้วยรางวัลในรายการมิวสิคแบงค์ 9 ถ้วยติดต่อกันในเพลงเดียว อีกทั้งยังเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงเดียวในประวัติศาสตร์เกาหลีที่ได้รางวัลแดซังครบทุกสาขา อันประกอบไปด้วย เพลงแห่งปี ( Song Of The Yaer / Digital Daesang ) ศิลปินแห่งปี (Artist Of The Year )และสาขาที่ยากที่สุดอัลบั้มแห่งปี ( Disk Daesang ) เพราะยอดขายอัลบั้มต้องสูงที่สุดในปีนั้นๆ  นั่นหมายความว่าโซนยอชิแด สาวๆของพวกเราสามารถเอาชนะวงบอยแบนด์ในยุคเดียวกันกับพวกเธอได้ แม้จะได้มาแค่ครั้งเดียว แต่นับจากนี้ไม่รู้จะมีวงไหนที่จะเอาชนะยอดขายระดับล้านแผ่นของ EXO และ BTS ได้


นอกจากการโปรโมทในประเทศเกาหลี และทวีปเอเชียแล้ว พวกเธอยังปรากฏตัวในรายการชื่อดังของสหรัฐอเมริกา คือ  The Late Show with David Letterman and Live! With Kelly ชนะรางวัล Video Of The Year ของ Youtube Music Awards 2013 ซึ่งแม้ว่าจะเป็นมาจากการโหวตของแฟนคลับ อาจจะไม่ได้วัดความนิยมในระดับโลก หรือบังอาจไปเทียบ Pop Star ระดับโลกได้ แต่ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่แฟนคลับภูมิใจ เพราะสามารถวัดได้ว่า แฟนคลับของวงผู้หญิงก็สามารถเอารางวัลมามอบให้พวกเธอได้ชื่นใจได้เช่นกัน และที่จะไม่กล่าวถึงเลยไม่ได้ “The Highest Grossing Girl Group Concert Tours of All Time” วงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีรายได้จากการทัวร์คอนเสิร์ตมากที่สุดของโลกตลอดกาลโดยจะนำมานับแค่แต่ละทัวร์ที่มีมูลค่าสูงสุด ซึ่งสาวๆของเราเป็นรองแค่ศิลปินระดับตำนานอย่าง TLC, Destiny’s Child และ Spice Girls. ซึ่งจุดสังเกตส่วนตัวของ จขกท.คือ ตามลิงค์ข่าว http://celebmix.com/10-highest-grossing-girl-group-tours-of-all-time/ ซึ่งนำมาจัดอันดับเพียง 10 อันดับ แต่มีคอนเสิร์ตของโซนยอชิแดมากที่สุดใน 10 อันดับแรก คือ 5 ทัวร์คอนเสิร์ต หรืออาจจะกล่าวได้อีกนัยหนึ่งว่า โซนยอชิแดเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีรายได้จากการทัวร์คอนเสิร์ตมากที่สุดในปัจจุบัน และที่สำคัญใน 10 อันดับนี้มีเพียง 3 วงที่ยังมีสถานะ Active คือ TLC ซึ่งจะปล่อย Final Studio Album (ไม่แน่ใจว่าเป็นอัลบั้มสั่งลาหรือไม่) ในวันที่ 30 มิถุนายน  วง Little Mix และ โซนยอชิแดนั่นเอง แต่พวกเธอก็คงหนีไม่พ้นกฎธรรมชาติที่มีใหม่ มีเก่า มีขึ้น มีลง แต่ก็ไม่แน่ ถ้า SM ประกาศทัวร์คอนเสิร์ตโดยใช้สเกลระดับอารีน่า 8000 ที่นั่งขึ้นไปต่อรอบ และใช้ชื่อคอนเสิร์ตเดียวกันทั้ง Japan Tour และ Asia Tour อาจจะทำให้สถิติใหม่ถูกเขียนขึ้นอีกครั้ง ที่สำคัญยอดขายเหล่านี้สามารถตอบคำถามได้ว่า “ทำไม SNSD ถึงไม่มีเวิลด์ทัวร์?” จริงๆแล้ว โซนยอชิแด เคยใช้ชื่อเวิลด์ทัวร์ในการจัดคอนเสิร์ตครั้งที่ 2 คือ Girls & Peace World Tour (นับแยกระหว่าง World Tour กับ Japan Arena Tour)ถ้านับรวมกันจะมีมูลค่าถึง 36.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่พื้นที่ที่ใช้จัดจริงๆก็อยู่ในทวีปเอเชียทั้งหมด ทำให้โซนยอชิแดไม่เคยทัวร์คอนเสิร์ตเดี่ยวรอบโลก และคิดว่า SM คงไม่ทำเพราะสังเกตมูลค่าของเอเชียทัวร์แต่ละครั้งก็สามารถก้าวเข้าไปในระดับ Top 10 คอนเสิร์ตทำเงินของเกิร์ลกรุ๊ปทั่วโลกได้


ย้อนกลับไป เมื่อโซนยอชิแดเดบิวต์ในเดือนสิงหาคม ปี 2007 กับเพลง Into The New World จนมาบัดนี้ มิถุนายน 2017 นับว่าเป็น 10 ปี ที่มีความหมายมากๆ เนื่องจากตารางงานที่ถูกเติมเต็มอย่างไร้ช่องว่างตลอด10 ปี แต่ก็ให้ผลลัพธ์อย่างสม่ำเสมอ? (ในแง่ของงานเดี่ยวของสมาชิก) แต่การที่จะพูดว่า โซนยอชิแด คือเกิร์ลกรุ๊ปที่มีอายุวงมากที่สุดก็คงจะไม่ใช่ เพราะยังมี Brown Eyed Girls (เดบิวต์-2006) อยู่ และวงในตำนานS.E.S. (เดบิวต์-1997) ก็เพิ่งจะออกอัลบั้มพิเศษฉลองการครบรอบ 20 ปี ของวงไปเมื่อไม่นานนี้ แต่อย่างไรก็ตามการกลับมา ในวันที่อายุวงครบ 10 ปี ของโซนยอชิแด นับว่าเป็น The Most Prominent Presence ท่ามกลางเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีทั้งหมด (น่าจะหมายความว่า การมีอยู่ของโซนยอชิแด ไม่ใช่เพียงแค่อายุวงที่มากขึ้น แต่สมาชิกแต่ละคนกลับโดดเด่นในงานของตน ยืนระยะในพื้นที่สื่อร่วมกับวงรุ่นน้องมาหลายเจเนอเรชั่น) จากคำบอกเล่าของ Web Magazine “Idology” กล่าวว่าในปี 2015 มีเกิร์ลกรุ๊ปที่เดบิวต์จำนวนถึง 37 วง หลายวงได้ยุบวงไปแล้วโดยที่เราไม่รู้จักชื่อเพลงของพวกเธอด้วยซ้ำ ทุกวันนี้เทรนด์เปลี่ยนไปไวมาก ฉะนั้นความสำเร็จตลอดระยะเวลา 10 ปีของโซนยอชิแดไม่ใช่เรื่องปกติ (ที่ใครๆจะทำได้)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่