[SR] ชวนทำเมนู " ร า ด ห น้ า ห มู พ ะ โ ล้ " ทำเองง่ายๆ อร่อยเหลือเชื่อ"ราดหน้า" อาหารจานเดียวหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายคน อาจเพราะเป็นอาหารที่มีรสชาติที่สามารถปรุงแต่งรสชาติเพิ่มเติมได้ตามใจ หาทานได้ตามร้านอาหารตามสั่งทั่วไป หรือแม้แต่ทำทานเองที่บ้านก็มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากมากนัก  ซึ่งวันนี้เองเราจะมาชวนทำราดหน้าที่แตกต่างออกไปจากเดิม นั่นก็คือ  
" ราดหน้าหมูพะโล้"  เรียกได้ว่าเหมือนได้ทานอาหารสองอย่างไปพร้อมกันในจานเดียว กลิ่นหอมเครื่องเทศและรสชาติที่เข้มข้นของเครื่องพะโล้ จะทำให้คุณหลงใหลไปกับเมนูจานนี้อย่างแน่นอน เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า


วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

1. เนื้อหมู
2. ผงพะโล้
3. กระเทียม พริกไทย รากผักชี
4. ไข่ไก่
5. ผักคะน้า ข้าวโพดอ่อน เห็ดออรินจิ กระหล่ำปลี (เลือกผักได้ตามใจชอบ)6. เส้นหมี่ หรือเส้นใหญ่หรือเส้นอะไรก็ได้ ตามชอบ
7. น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซอส เต้าเจี้ยว น้ำปลา รสดี น้ำตาล
8. แป้งมัน


วิธีทำ


- โขลกกระเทียมพริกไทยรากผักชีจนละเอียด ใส่ลงไปหมักในเนื้อหมูที่หั่นแล้วตามด้วยผงพะโล้ น้ำมันหอย น้ำตาล ซอสปรุงรส- คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้
- ระหว่างรอหมูหมัก นำผักไปล้างน้ำ หั่น และนำไปผัด โดยใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม แล้วใส่ผักลงไป ใส่น้ำมันหอยนิดหน่อย- ผัดพอผักสลบหรือสุกตามใจชอบ ยกลงตักใส่จานพักไว้- หลังจากเตรียมผักเสร็จ ก็ต่อด้วยเส้น โดยใช้เส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ที่แช่น้ำเรียบร้อยแล้ว ลงผัดในกระทะที่มีน้ำมันเล็กน้อย เหยาะซีอิ๊วดำลงไปเติมน้ำนิดหน่อย ผัดจนเส้นหมีสุก ตักใส่ภาชนะพักไว้- ถึงขั้นตอนการทำน้ำราดหน้า เริ่มจากการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหมูที่หมักเครื่องพะโล้ที่เตรียมไว้ลงผัดจนหอม


- เติมน้ำเปล่าลงไปพอประมาณ ใส่ผงพะโล้อีกครั้ง ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำ น้ำปลา รสดี น้ำตาล แล้วต้มต่อไปจนเดือดหรือจนหมูสุก
เปื่อยได้ที่-ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำ โดยค่อยๆใส่ลงไปพร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา จนรู้สึกว่าเหนียวข้นตามที่ต้องการ

- แล้วตามด้วยใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไป คนต่อจนไข่สุก
- เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับน้ำราดหน้า- เตรียมเสิร์ฟด้วยการ เตรียมจัดเส้นหมี่ใส่ลงไปในจาน ตามด้วยผักต่างๆที่ผัดไว้เรียบร้อยแล้วใส่ลงบนเส้น ราดด้วยน้ำราดหน้าหมูพะโล้- เพียงเท่านี้ก็จะได้ ราดหน้าหมูพะโล้แสนอร่อย- หากใครชอบรสจัดจ้านก็ปรุงรสด้วย น้ำส้มสายชู พริกป่น ได้ตามใจชอบ
***************************************************

ติดตามเมนูอื่นๆได้ที่ Facebook Page  : @NAKINNA.ByAING
https://www.facebook.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99-216139155437565/ชื่อสินค้า:   #
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหารคาว อาหารไทย อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่